Ẩm thực Kon Tum và 4 món ngon khó cưỡng

Kon Tum không chỉ là địa điểm sở hữu hàng loạt các điểm đến du lịch hấp dẫn mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng. Nhờ bàn tay khéo léo của những người đầu bếp tài hoa, các nguyên liệu được chế biến công phu tạo nên những món ăn đặc sắc. Chính vì vậy, khi đến vậy mảnh đất này, các bạn đừng bỏ qua 5 món ăn thơm ngon mà Sống Việt Nam chia sẻ bên dưới nhé!

Gỏi lá Kon Tum

Gỏi lá Kon Tum là món ăn đầu tiên mà bạn nên thử khi đến Kon Tum. Nét độc đáo của món ăn này là nguyên liệu được tạo nên từ 40-50 loại lá khác nhau. Đây đều là các loại rau quen thuộc của vùng đất Tây Nguyên. Đáng chú ý phải kể đến: cải cay, diếp cá, lá lốt, tía tô, lá ổi, lá sung, ….

Gỏi lá Kon Tum

Giữa mâm lá còn có 1 dĩa thức ăn đi kèm như: thịt ba chỉ luộc, da heo, các loại hải sản, …. Không thể thiếu đó là nước chấm được làm từ công thức gia truyền giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. 

Cách thưởng thức món ăn này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần cuộn các nguyên liệu đã và chấm cùng với nước chấm. Món ăn tuy đơn giản nhưng có sức hấp dẫn khó cưỡng. 

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bún đỏ cao nguyên

Bún đỏ cao nguyên là món ăn tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây. Khác với các loại bún mà chúng ta vẫn thường dùng, bún đỏ cao nguyên ấn tượng với cách chế biến mới lạ. Bún có màu đỏ của hạt điều, ăn kèm cùng với đa dạng các thực phẩm khác như: cua đồng, chả viên, trứng cút, riêu cá và cà chua. Món ăn tuy bình dị nhưng xuất hiện rất nhiều trong các nhà hàng sang trọng, trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Kon Tum.

Cá gỏi kiến vàng

Nếu bạn có dịp đến với vùng đất Sa Thầy, Kon Tum, các bạn đừng quên thưởng thức món cá gỏi kiến vàng độc – lạ. Món ăn này nghe có vẻ khá lạ lẫm nhưng khi ăn thử, bạn sẽ phải tấm tắc khen ngon, có khi là nghiện hương vị của nó luôn đấy. 

Cá gỏi kiến vàng được chế biến từ loại cá suốt, băm nhuyễn. Kiến vàng là loại kiến được chọn ổ kiến non, mang đi giã nhỏ. Sau đó, mang 2 nguyên liệu này đi tẩm ướp gia vị: muối, tiêu, tính gạo và ớt xanh. Khi ăn, bạn sẽ cuộn phần cá gỏi với lá sung. Hương vị món ăn béo béo, cay cay vô cùng hấp dẫn.

Cá gỏi kiến vàng
Cá gỏi kiến vàng

Thịt chuột đồng

Một món ăn tạo nên nền ẩm thực Kon Tum nữa mà bạn không thể bỏ qua đó là Thịt chuột đồng. Món ăn này ngon nhất vào mùa lúa chín, khi đó chuột có phần thịt chắc, béo ngậy.

Chuột được làm sạch lông, đầu bếp sẽ mang đi xát muối. Dùng một cái xiên que nướng trên bếp than hồng. Tuy nhiên, người dân bản địa thường chọn thui chuột để giữ trọn hương vị món ăn. Món ăn này nên ăn kèm cùng với xoài, muối tiêu hoặc lá dớn sẽ có hương vị trọn vẹn hơn nhé. 

Cá tầm nấu măng

Cá tầm nấu măng cũng là món ăn hấp dẫn, đậm chất núi rừng mà các bạn nên thử khi đến Kon Tum.  Cá tầm là loại cá sống ở những khu vực hồ, sông suối tại vùng núi của Kon Tum. Thông thường thịt cá có màu trắng, bé ngọt, chứa hàm lượng dưỡng chất cao. Có rất nhiều cách chế biến món ăn này mà bạn tham khảo như: ấp, um, nướng, sấy,… Nếu có dịp đến Kon Tum, bạn đừng bỏ qua món ăn này nhé!

Bên trên là 5 món ăn đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến Kon Tum. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trên hành trình khám phá du lịch Tây Nguyên. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Sống Việt Nam nhé!


Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *