Bỏng ngô (bắp rang) tốt cho sức khỏe như thế nào?

Mặc dù thường được coi là một món ăn nhẹ giúp cho buổi xem phim của bạn thêm phần thú vị, thế nhưng trong mắt các chuyên gia bỏng ngô (bắp rang) cũng được coi là một lựa chọn ăn nhẹ tốt cho bạn. Nhưng đây  thực sự tốt cho sức khỏe? Câu trả lời ngắn gọn là có nhé.

Bỏng ngô có một số có một số lợi ích cho sức khỏe mà ít ai trong chúng ta biết đến, như cung cấp một số vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp chất sơ cùng các chất chống oxi hoá khác.

Bỏng ngô (bắp rang) có tốt cho sức khoẻ không ?
Bỏng ngô (bắp rang) có tốt cho sức khoẻ không ?

Giá trị dinh dưỡng của bỏng ngô (bắp rang)

Theo các nghiên cứu, trong một cốc bỏng ngô (không ướp muối) có chứa:

  • Calo : 30 calo
  • Chất béo : < 1 gram
  • Cholesteron : 0 miligram
  • Natri : < 1 miligram
  • Carbohydrate : 6,23 gram
  • Chất xơ : 1,21 gram
  • Đạm : < 1 gram

Bỏng ngô (bắp rang) có lợi như thế nào với cơ thể chúng ta

Ngô (ngay cả ở dạng hạt nhỏ) là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng. Đặc biệt, ngô có chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như magiê, kali và vitamin A, B và E.

Ngũ cốc nguyên hạt cũng gây no lâu hơn vì chúng chứa toàn bộ ngũ cốc – không giống như ngũ cốc tinh chế, đã bị loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng.

Theo báo cáo, người Mỹ tiêu thụ lượng ngô chiếm hơn 17% toàn bộ lượng thụ ngũ cốc nguyên hạt trong một năm. Những người ăn bỏng ngô cũng tiêu thụ nhiều ngũ cốc và chất xơ hơn những người không ăn. Người tiêu dùng bỏng ngô cũng có thể hấp thụ 12% tổng lượng polyphenol, là những hợp chất có thể có đặc tính chống oxy hóa.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng ăn ngũ cốc nguyên hạt nói chung và ngô nói riêng có liên quan đến việc cơ thể ít viêm nhiễm hơn và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh thường gặp như:

  • Bệnh tim mạch vành
  • Bệnh tiểu đường
  • Huyết áp cao
  • Một số bệnh ung thư
Bỏng ngô (bắp rang) có nhiều lợi ích không ngờ cho sức khoẻ của bạn
Bỏng ngô (bắp rang) có nhiều lợi ích không ngờ cho sức khoẻ của bạn

Vậy làm sao có thể thưởng thức bỏng ngô (bắp rang) một cách tốt cho sức khoẻ nhất ?

Bỏng ngô, về cơ bản, là một món ăn tốt cho sức khỏe. Một điều bạn cần lưu ý là lượng bỏng mà bạn ăn mỗi lần. Lượng bỏng ngô được xem là tốt nhất cho cơ thể thường là ba đến ba cốc rưỡi, thế nhưng thường tiêu thụ rất nhiều trong một buổi xem phim. Điều này khiến cho một loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ trở nên có hại. Ngoài ra, lượng natri dư thừa trong các loại sẵn bán trong rạp phim có thể gây giữ nước trong cơ thể, từ đó gây cảm giác đầy hơi.

Ngoài ra, các thành phần đi kèm trong quá trình sản xuất có thể cung cấp thêm phần nào chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu các thành phần đi kèm cùng bỏng ngô để nó không trở thành một món ăn gây hại cho sức khoẻ.

Bạn có thể dễ dàng làm bỏng ngô (bắp rang) tại nhà với hương vị phù hợp sở thích
Bạn có thể dễ dàng làm bỏng ngô (bắp rang) tại nhà với hương vị phù hợp sở thích

Tìm hiểu về các loại dầu dùng sản xuất bỏng ngô (bắp rang)

Trong trường hợp phải lựa chọn các sản phẩm đóng gói sẵn, hãy lưu ý đến thành phần dầu được liệt kê trong thành phần. Các loại dầu khác nhau có thể được sử dụng khi làm bỏng ngô, bao gồm cả dầu chứa chất béo không bão hòa đơn (MUFA – được xem là chất béo lành mạnh).

Các loại dầu ăn được liệt kê bên dưới có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim và kiểm soát cân nặng cơ thể, bao gồm:

  • Dầu ô liu
  • Dầu canola
  • Dầu lạc
  • Dầu cây rum
  • Dầu mè

Bên cạnh đó, một trong những lợi ích của việc tự làm bỏng ngô tại nhà là bạn có thể sử dụng dầu có hàm lượng MUFA cao hoặc làm nổ bỏng ngô bằng không khí — bằng dụng cụ thổi khí nóng hoặc cho vào túi giấy trong lò vi sóng — sau đó phun sương bằng dầu tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các tùy chọn bỏng ngô hoàn toàn không sử dụng dầu.

Chú ý đến gia vị và hàm lượng trong các sản phẩm ăn liền

Tuỳ vào từng sản phẩm cũng như các thương hiệutrên thị trường mà có nhiều loại gia vị và toppings khác nhau cũng được sử dụng để tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn. Trong bỏng ngô đóng gói, gia vị có thể đơn giản như muối biển và hạt tiêu đen. Các thành phần khác có thể bao gồm như sữa thông thường, bơ và pho mát. 

Tuy nhiên, nếu muốn tự làm tại nhà, bạn có thể sáng tạo với các loại toppings khác như:

  • Trái cây sấy khô không chất bảo quản
  • Các loại hạt hoặc ngũ cốc
  • Gia vị Ý hoặc chipotle
  • Củ nghệ và hạt tiêu đen
  • Bột quế và cacao
  • Các loại men dinh dưỡng

Sử dụng những lớp trên bề mặt này có khả năng làm tăng lượng chất dinh dưỡng nhất định mà bạn tiêu thụ. Ví dụ, các loại hạt hoặc gia vị có thể bổ sung hàm lượng chất chống oxy hóa trong bỏng ngô. Ngoài ra, phiên bản tự làm cũng cho phép bạn kiểm soát lượng muối bạn thêm vào một cách chặt chẽ nhất.

Tóm lại

Bỏng ngô (bắp rang) có thể là một món ăn nhẹ lành mạnh, tuỳ thuộc vào khối lượng bạn tiêu thụ cũng như các thành phần đi kèm trong sản phẩm. Ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt, vì vậy nó có thể mang lại cho bạn những lợi ích đáng kể chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường. Tuy nhiên, chất lượng dinh dưỡng của món ăn này có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nguyên liệu được sử dụng để sản xuất ra thành phẩm. Nếu không thích các sản phẩm đóng gói, bạn hoàn toàn tự mình chế biến món bỏng ngô tại nhà với các gia vị và nguyên liệu đi kèm phù hợp với sở thích và nhu cầu riêng của cá nhân.


Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *