Bánh bột lọc làm từ bột gì thì chuẩn vị là thắc mắc của nhiều người. Trong bài viết này, Sống VN sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và chia sẻ cách làm bánh bột lọc ngon tại nhà. Bánh bột lọc nhân tôm thơm ngon, dễ làm, phù hợp với bữa ăn sáng và xế đấy nhé.
Bánh bột lọc làm từ bột gì?
Bánh bột lọc làm từ bột gì? Cụ thể, bạn có thể làm được món ăn thơm ngon này từ bột năng. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác như tôm, thịt, … để món bánh chuẩn vị hơn nhé.
Xem thêm:
- Cách làm bánh custard nhân kem sữa thơm ngon, béo ngậy tại nhà
- Cách làm mì Ý sốt kem thanh cua ngon như ăn ở nhà hàng
- Cách làm Panna cotta việt quất thơm ngon khó cưỡng
Cách làm bánh bột lọc ngon, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm Bánh bột lọc bằng bột năng nhân tôm thịt
- Tôm: 200 gr
- Thịt heo: 200 gr
- Bột năng: 800 gr
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 10 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Nguyên liệu thông dụng 1 ít (đường/ muối/ tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách chế biến Bánh bột lọc bằng bột năng nhân tôm thịt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn mang tôm đi sơ chế bằng cách bột bỏ đầu và bỏ tôm. Dùng dao khứa từng đường dọc theo lưng của tôm.. Sau đó khử mùi tanh với 1 muỗng muối và 300ml nước. Cho tôm vào ngâm từ 5-10 phút rồi rửa sạch một lần nữa. Sau đó, các bạn vớt tôm ra rổ cho ráo.
Thịt heo rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 3 phút. Sau đó, hãy vớt thịt ra và dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ. Đây là thịt được dùng để làm nhân bánh.
Đối với hành, bạn cắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Mách nhỏ:
- Bạn cũng có thể khử mùi hôi của thịt bằng cách trụng sơ với nước sôi trong vòng 3 phút. Sau đó vớt ra và cắt nhỏ.
- Sử dụng chanh/ giấm chà xát lên mặt thịt cũng là cách loại bỏ được mùi hôi hiệu quả.
Bước 2: Ướp tôm thịt
Bạn chuẩn bị một tô rồi cho tôm vào. Sau đó, bạn cho các nguyên liệu vào uớp gồm: 1 muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm và 1/2 muỗng cafe tiêu. Dùng đũa trộn đều để tôm ngấm gia vị và ướp chúng trong 20 phút.
Tương tự, thịt bạn cũng ướp với gia vị gồm: 1 muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm và 1/2 muỗng cafe tiêu. Tiến hành trộn thật đều và ướp trong vòng 20 phút.
Mách nhỏ: Với món ăn này, phần nhân bạn không nên ướp quá mặn, vì bánh này bạn sẽ ăn kèm với nước mắm.
Bước 3: Xào tôm thịt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn và đợi dầu nóng. Sau đó, bạn cho tôm vào và xào trong vòng 15 phút. Sau khi tôm đã chuyển sang màu cam thì bạn trút ra tô. Tương tự với thịt, bạn cũng xào thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Nhồi bột
Để nhồi bột làm bánh, bạn cho 800gr bột năng vào tô. Sau đó tạo 1 lỗ lõm ở chính giữa rồi đun sôi khoảng 300ml nước vào. Bạn nên chia ra từng lần nhỏ để có thể dễ dàng nhồi. Khi nhồi, bạn nên cẩn thận dùng vá nhanh tay trộn đều bột lên. Nếu thấy bột khô thì có thể tiếp thêm nước. Làm tương tự như vậy đến khi bột thành khối dẻo mịn, cầm không dính tay là đạt yêu cầu.
Bước 5: Gói bánh
Sau khi bột đã được nhồi thì bạn tiến hành làm vỏ bánh. Bạn lấy 1 phần nhỏ khoảng viên biên hoặc to hơn một xíu, vo tròn và ép dẹp thật mỏng. Tiếp đó, nhẹ nhàng cho phần nhân vào thịt và tôm rồi dùng tay ép chặt những mép bánh lại với nhau thật khít. Làm như vậy thì khi luộc bánh sẽ không bị bung.
Bước 6: Luộc bánh
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước lọc và 1 muỗng dầu ăn. Sau đó, bạn đun sôi nồi nước rồi thả từ từ phần bánh đã chuẩn bị ở trên vào. Luộc trong vòng 5-10 phút, quan sát thấy bánh chuyển sang màu trong thì vớt ra. Tiếp theo, hãy cho vào thau nước 2 phút rồi xếp ra dĩa.
Mách nhỏ: Để bánh lọc không bị dính vào nhau thì sau khi luộc bánh chín bạn cần phải vớt ra ngay rồi cho vào thau nước có thêm một xíu dầu ăn
Xem thêm:
- Cách làm pudding xoài thơm ngon, chỉ với 10 phút
- Cách làm nước bò húc dứa hồng thơm ngon, giải nhiệt ngày hè
- Cách làm cơm nắm rong biển Nhật Bản, Hàn Quốc đơn giản nhất
Bước 7: Pha nước mắm
Chuẩn bị chảo rồi cho vào 5 muỗng canh dầu ăn và tiến hành đun sôi. Tắt bếp, bạn cẩn thận múc 4 muỗng canh dầu ăn cho vào chén hành lá cắt nhỏ để làm mỡ hành. Phần dầu còn lại trong chảo thì bạn cho thêm vào 1 muỗng canh ớt bột, trộn đều để làm sate ớt.
Để pha nước chấm, các bạn cho vào chén các nguyên liệu: 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, sate ớt vừa làm, 1 muỗng cafe bột ngọt rồi khuấy đều.
Bước 8: Thành phẩm
Bánh bột lọc sau khi đã được luộc chín thì xếp bánh ra đĩa, rưới mỡ hành lên trên. Sau đó, chan nước mắm vừa đủ theo khẩu vị của bạn và thưởng thức.
Bánh có vị dai của bột năng, hòa quyện cùng vị mặn mà của thịt và tôm vô cùng đậm đà. Đặc biệt là khi kết hợp với sate và mỡ hành thì ngon tuyệt cú mèo.
Qua bài viết, các bạn đã biết được bánh bột lọc làm từ bột gì thì ngon. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn trong việc làm bếp hằng ngày. nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy cmt bên dưới để Sống Việt Nam giải đáp nhé.