Bếp từ là một trong những thiết bị nhà bếp đa di năng mà các bạn có thể sử dụng để làm: món khô, chiên, canh, … Vậy liệu bếp từ có nướng được không? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết bên dưới của Sống Việt Nam để hiểu rõ hơn nhé.
Bếp từ có nướng được không?
Đầu tiên, chúng ta cần biết rõ bếp từ hoạt động như thế nào. Cụ thể, bếp từ hoạt động theo nguyên tắc dòng điện chạy qua cuộn dây đặt bên trong bếp sẽ sinh ra từ trường. Chính vì vậy, khi đặt các loại nồi hoặc chảo có đáy từ tính thì sẽ dẫn điện và làm chín các loại thực phẩm. Khoảng cách tiếp xúc giữa nguồn điện và vật dụng đun nóng rất gần nhau nên thời gian nấu vô cùng nhanh chóng so với bếp ga, bếp than, …
Bếp từ chỉ làm nóng những vật nhiễm từ, nên để nướng bằng bếp thì các bạn cần phải sử dụng những loại vỉ nướng làm từ: gang, inox 304, … Như vậy, chúng ta có thể dùng bếp từ để nướng thịt, hải sản, … đấy nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon:
- Mách bạn cách làm gà rang muối thơm ngon, bổ dưỡng
- Cách nấu bún cá rô đồng chuẩn bị tại nhà bạn nên biết
- Cách làm bún thịt nướng thơm ngon như ngoài hàng
Hướng dẫn cách nướng thịt bằng bếp từ
Bên dưới, Sống Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn cách nướng thịt bằng bếp từ dễ dàng, nhanh chóng và ngon nhất:
Bước 1: Chuẩn bị thịt, và các gia vị tẩm ướp
- Đầu tiên, bạn phải chọn mua những miếng thịt tươi ngon. Nên chọn mua thịt nhiều nạt, ít mỡ khi ăn sẽ ngon hơn.
- Kế đến, bạn mang thịt đi rửa thật sạch với nước rồi dùng dao cắt thịt. Tuỳ vào sở thích ăn miếng nhỏ hoặc miếng to mà bạn có thể cắt cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn không nên cắt quá to bởi gia vị sẽ khó tẩm ướp. Gia vị nêm nếm (1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước tương, tỏi, hành tím băm nhuyễn, một ít muối, tiêu bột và hạt nêm) hoặc có thể mua sẵn tại siêu thị để tiện.
Bước 2: Nướng thịt ở chế độ phù hợp
- Để có một miếng thịt ngon, bạn cần lựa chọn nhiệt độ nướng phù hợp. Ban đầu, bạn có thể nướng với nhiệt độ cao để lượng mỡ của thịt nhanh chóng chảy ra. Sau đó, giảm nhiệt để thịt chín dần, tránh bị cháy lớp bên ngoài.
- Trong lúc nướng, bạn cần đảo thịt liên tục để thịt chín đều, tránh một bên thịt chín, bên còn lại sống hoặc bị cháy khét.
- Hãy kiểm tra xem bếp từ của gia đình bạn có chế độ gợi ý thời gian nướng. Nếu có hãy sử dụng để thịt trở nên thơm ngon hơn.
- Quan sát thấy thịt đạt đến độ vàng, mềm thì bạn tắt bếp. Tắt bếp và chờ thịt nguội từ nguội khoảng 5 – 10 phút thì bạn dùng dao cắt thành miếng nhỏ và thưởng thức.
Một số lưu ý khi nướng bằng bếp từ
Khi nướng thịt bằng bếp từ, bạn cần lưu ý một số vấn đề bên dưới:
Điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp
Để món nướng thêm phần hấp dẫn, không bị khô, bạn cần lưu ý đến nhiệt độ nướng. Mỗi loại thực phẩm sẽ có những mức nhiệt hoàn toàn khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn phù hợp.
Sử dụng vỉ nướng hoặc bọc thịt bằng giấy bạc và để cách xa mặt bếp
Khi nướng thực phẩm, các bạn cần tránh cho đồ ăn tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp. Làm như vậy thì dầu mỡ từ đồ ăn dễ bám vào mặt bếp gây nên những vệt cháy khó khăn, khó vệ sinh và dễ hư bếp. Khi làm những món nướng, bạn nên dùng vỉ nướng hoặc bọc thực phẩm trong giấy bạc để tránh thức ăn tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp từ.
Tắt bếp và để bếp từ từ nguội
Sau khi tắt bếp, bếp từ vẫn còn tỏa nhiệt trong vài phút nên mặt bếp còn rất nóng. Chính vì vậy, các bạn nên để bếp nguội hẳn trong khoảng 5 – 10 phút rồi mới tiến hành lau dọn bề mặt bếp. Điều này giúp bảo vệ đôi tay của bạn tránh bị bỏng nhé.
Trên đây, Sống VN vừa chia sẻ đến bạn thông tin Bếp từ có nướng được không? Hy vọng bài viết bên trên sẽ hữu ích đối với bạn trong việc chăm sóc nhà bếp và nấu nướng của mình. Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn ngon từ chiếc bếp từ thông minh.