Bún cá rô đồng là món ăn thơm ngon, nổi tiếng của vùng đất Hải Dương. Món ăn này được yêu thích bởi nước dùng thanh, vị cá bùi thấm vị và cách nấu không quá cầu kỳ. Trong bài viết này, hãy cùng Sống Việt Nam học ngay cách nấu bún cá rô đồng qua bài viết bên dưới bạn nhé.
Cách nấu bún cá rô đồng ngon
Nguyên liệu nấu bún cá rô đồng ngon
- Cá rô đồng: 500 gram
- Bún tươi: 500 gram
- Xương heo (hoặc xương gà): 300 gram
- Bột nghệ: ½ muỗng
- Cà chua chín: 4 trái
- Hành khô: 2 củ
- Thì là: ½ bó
- Hành lá: ½ bó
- Gừng tươi nhỏ: 1 củ
- Rau muống (hoặc rau ngót): 1 bó
- Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay…
Hướng dẫn cách nấu bún cá rô đồng
Bước 1: Sơ chế cá rô và xương heo
Đầu tiên, các bạn dùng dao đánh sạch vảy cá, cắt bỏ đuổi và lấy toàn bộ ruột ra. Mang cá rô đi chà xát với muối để loại bỏ mùi tanh, nước dùng khi ăn sẽ ngon hơn.
Xương heo mua về ngâm với nước muối pha loãng, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi chần sơ với nước nóng trong vòng 3 phút. Mẹo này giúp khử mùi tanh của xương, khi ăn sẽ không có mùi heo đâu nhé.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Cà chua rửa sạch, bổ thành từng múi cau
- Thì là nhặt bỏ lá úa vàng, bỏ rễ
- Hành lá, rau muống mang đi ngâm với nước muối pha loãng
- Hành lá, thì là cắt nhỏ
- Rau muống lặt thành từng khúc ngắn
- Hành khô bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ
- Gừng gọt vỏ, thái chỉ
Bước 3: Ninh xương
Ở bước này, bạn cho phần xương heo vào nồi nước. Sau đó bắc lên bếp và tiến hành ninh với lửa vừa.
Bước 4: Ướp Cá Rô Đồng
Sau đó, các bạn cho cá rô đồng vào nồi rồi luộc. Quan sát thấy cá chín thì vớt ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi thịt cá săn lại thì bạn dùng đũa tác nhẹ phần thịt và xương. Nên làm cẩn thận tránh để miếng cá bị nát, khi ăn sẽ không ngon.
Tiếp đó, bạn cho thịt cá vào bát và cho thêm các gia vị gồm: 1 muỗng cafe hạt nêm, gừng thái chỉ, ½ thìa cafe tiêu xay, ½ muỗng bột nghệ và trộn nhẹ để ướp. Đối với xương heo và đầu cá thì bạn cho vào cối giã nát. Sau đó cho thêm một ít nước rồi lọc lấy nước cốt.
Bước 5: Nấu nước dùng bún cá rô đồng
Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào và phi thơm. Tiếp tục cho cà chua vào xào cùng. Sau đó, bạn tiến hành nêm nếm thêm một ít gia vị gồm muối và hạt nêm. Nấu đến khi cà chua chín mềm thì bạn tắt bếp.
Tiếp tục, bạn đổ nước ninh xương vào nồi lớn rồi cho thêm nước luộc cá, nước lọc xương cá giã nhỏ rồi bắc lên bếp. Khi nước dùng sôi thì bạn cho cà chua vào và nêm nếm lại gia vị.
Bước 6: Chiên cá
Bạn bắc chảo dầu lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó, cho ½ số cá vào chiên vàng giòn rồi gắp ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Cùng với đó, bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo khác rồi cho thêm 2 thìa dầu ăn vào và bắc lên bếp. Đợi dầu nóng thì bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ 1/2 phần cá còn lại vào xào.
Bước 7: Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn này rồi. Bạn cho bún vào tô, cho thêm nước dùng, các gia vị vào và thưởng thức thôi nào.
Một số lưu ý khi chế biến món bún cá rô thơm ngon
Bên dưới là một số lưu ý khi chế biến món bún cá rô thơm ngon:
- Nếu bạn không mua được cá rô thì có thể dùng cá rô phi. Sau đó thực hiện tương tự như cách trên thì bạn cũng có được món ăn hấp dẫn
- Khi lựa cá rô đồng, các bạn nên chọn mua những con cá còn sống, vì chúng sẽ chắc thịt hơn.
- Bên cạnh luộc cá, bạn cũng có thể hấp. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên việc luộc vì có thể tận dụng nước luộc tăng vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.
Như vậy, bạn đã học được cách nấu bún cá rô đồng thơm ngon tại nhà rồi. Khi chế biến, bạn hãy lưu ý một số vấn đề mà Sống Việt Nam chia sẻ để món ăn thêm phần hoàn thiện hơn bạn nhé.