Bật mí 2 cách làm bánh chuối hấp truyền thống thơm ngon

Bánh chuối hấp thơm ngon là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Cách làm bánh chuối hấp truyền thống cũng không quá khó, bạn chủ cần chuẩn bị đầy đủ đủ các nguyên liệu cơ bản như: chuối, bột, …Trong bài viết này, hãy cùng vào bếp với Sống Việt Nam để chế biến món ăn này nhé.

Cách làm bánh chuối hấp truyền thống từ bột gạo và nước cốt dừa

Cách làm bánh chuối hấp truyền thống đầu tiên mà bạn có thể thực hiện đó là dùng bột gạo, chuối. Đặc biệt, ăn kèm với nước cốt dừa thơm ngon đúng điệu.

Nguyên liệu

  • Chuối sứ chín: 10 trái
  • Bột gạo: 100 gr
  • Bột nước cốt dừa: 3 muỗng canh
  • Lá dứa: 100 gr
  • Màu thực phẩm màu vàng: 1 ít
  • Dầu ăn: 1 ít
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Cách chế biến

Bước 1: Tiến hành sơ chế chuối

Đầu tiên, bạn mang chuối đi lột sạch vỏ. Sau đó, bạn cho 8 trái chuối vào tô rồi ghiền thật nhuyễn. 2 trái còn lại bạn dùng dao cắt thành từng khoanh tròn.

Cách làm bánh chuối hấp truyền thống từ bột gạo và nước cốt dừa
Cách làm bánh chuối hấp truyền thống từ bột gạo và nước cốt dừa

Bước 2: Pha bột làm bánh chuối

  • Lá dứa rửa sạch, dùng dao cắt nhỏ. Sau đó, bạn cho vào máy xay để xây rồi lọc lấy nước.
  • Tiếp theo, bạn lấy tô chuối đã nghiền ra rồi cho 100gr bột gạo, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh bột nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê muối, 120ml nước lá dứa, 120ml nước lọc, 4 giọt màu thực phẩm màu vàng vào
  • Bạn dùng đũa trộn đều hỗn hợp bột chuối và để bột nghỉ trong vòng 30 phút

Bước 3: Hấp bánh chuối

Lấy khuôn bánh ra, phết thêm một ít dầu ăn lên. Sau đó, bạn tiến hành xếp đều chuối cắt khoanh vào khuôn, cho tiếp hỗn hợp đã pha vào và dàn đều vào khuôn. Tiếp tục cho thêm 1 lớp chuối cắt khoanh lên trên là được.

Đập nhẹ lên khuôn bánh để bánh được dàn đều và làm vỡ những bọt khí bên trong. Cách này giúp cho bánh được mềm, mịn sau khi hấp xong. Cuối cùng, bạn mang khuôn bánh vào nồi xửng hấp khoảng 45 phút là được.

Mẹo nhận biết bánh đã chín hay chưa: Bạn sử dụng tăm xăm vào bánh, nếu tăm không dính bột bánh, là bánh đã chín nhé!

Bước 4: Thành phẩm

Bánh chuối hấp ngon hơn nếu bạn ăn kèm với nước cốt dừa vào đậu phụng rang. Món ăn này nhìn đơn giản nhưng lại rất ngon miệng, hãy cùng vào bếp chế biến và thưởng thức nhé!

Xem thêm các công thức nấu ăn khác:

Cách làm bánh chuối hấp bột năng

Bạn cũng có thể làm bánh chuối hấp từ bột năng. Tham khảo công thức chi tiết bên dưới các bạn nhé.

Nguyên liệu làm bánh chuối hấp bột năng

  • Bột năng: 300g
  • Chuối tây chín: 800g
  • Vani: 4 ống
  • Nước cốt dừa: 350ml
  • Lạc: 15g
  • Vừng: 15g
  • Bột nghệ pha loãng: 5g
  • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn

Cách làm bánh chuối hấp bột năng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn tiến hành lột vỏ chuối, mang đi ngâm với nước trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn vớt chuối ra và dùng dao cắt thành từng khoanh có độ dày khoảng 0,5cm, rồi đặt sang một bên.

Lạc và vừng cho lên bếp rang đến khi vàng thì cho ra chén. Tiếp tục chuẩn bị thêm một cái nồi khác rồi cho 70g đường và 240ml nước lọc vào và đun đến khi tan đường thì tắt bếp, lấy nồi nước đường xuống.

Cách làm bánh chuối hấp bột năng
Cách làm bánh chuối hấp bột năng

Bước 2: Trộn bột và hấp bánh

Lấy 200g bột năng, 5g bột nghệ pha loãng, 2 ống bột vani vào tô rồi khuấy đều lên. Kế đó, bạn cho phần chuối đã được cắt vào phần bột bên cắt bên trên và trộn đều. Sau đó, hãy đổ toàn bộ vào khuôn bánh (hãy thoa một ít dầu để dễ lấy bánh ra khi chín nhé).

Tiếp theo, bạn xếp những lát chuối còn lại xung quanh bề mặt và dùng muỗng dàn đều phần bột trong khuôn ra. Kế đến, bạn dùng tay ấn nhẹ để chuối lún xuống lớp bột. Cuối cùng, mang bánh đi hấp trong vòng 30 phút là đã có thể thưởng thức được rồi.

Bước 3: Làm nước cốt dừa

Để làm nước dừa, bạn cần chuẩn bị một nồi. Sau đó, hãy cho nước cốt dừa, 70g đường, 5g bột năng, 1 thìa cà phê muối và 1 ống vani vào. Bắc nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nào thấy sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Sau 30 phút hấp, bạn lấy khuôn bánh ra, để nguội xíu rồi lấy phần bánh chuối ra, cắt thành miếng vừa ăn. Lấy ít bánh cho vào đĩa rồi chan ít nước cốt dừa lên trên, rắc ít lạc và vừng rang lên trên rồi thưởng thức.

Như vậy, bạn đã học được 2 cách làm bánh chuối hấp truyền thống thơm ngon. Hãy vào bếp và chế biến ngay để chiêu đãi cả nhà một bữa ăn no nê bạn nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Sống Vn để học thêm các công thức nấu ăn ngon.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *