Bánh que cay hay còn được biết đến với tên gọi thân thuộc là sợi cây. Đây là món ăn vặt được các bạn trẻ yêu thích bởi hương vị thơm ngon và lạ miệng. Trong chuyên mục công thức nấu ăn hôm nay, Sống Việt Nam sẽ mách bạn 2 cách làm bánh que cay mang hương vị tuổi thơ này nhé!
Cách làm bánh que cay từ cơm nguội
Nguyên liệu làm bánh que cay
- Cơm nguội: 190 gram
- Bột mì: 60 gram
- Bột bắp: 10 gram
- Bột năng: 10 gram
- Gia vị: Bột quế, bột canh, bột tỏi, ớt bột, đường, mè rang, xì dầu
Cách làm bánh que cay từ cơm nguội
Bước 1: Trộn bột
Bạn chuẩn bị một cái tô lớn, cho vào tô các nguyên liệu: 190g cơm nguội, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng xì dầu, 2 muỗng đường, 10g bột bắp, 10g bột năng, 60g bột mì. Sau đó dùng tay trộn đều lên và cho vào 20ml nước lọc và nhào bột để tạo thành một khối đồng nhất, không dính tay.
Bước 2: Tạo hình bánh
Các bạn cho bột lên thớt rồi dùng chày cán thật mỏng sau đó dùng dao cắt thành những sợi dài có độ dài tuỳ thích.
Bước 3: Hấp bánh
Các bạn cho những thanh bánh vừa mới cắt được vào xửng và hấp trong khoảng 15 phút. Khi bánh đã chín thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Làm sốt cay
Để có được phần nước sốt ngon, bạn cho vào chén: 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột canh, ½ muỗng canh bột tỏi, ½ muỗng canh bột quế, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cafe mè rang. Dùng đũa khuấy đều để các gia vị tan đều.
Bước 5: Áo bánh vào sốt cay
Các bạn chuẩn bị chảo, cho tiếp khoảng 115ml dầu vào, bật bếp và đun đến khi dầu soi thì cho phần sốt ở trên vào. Kế tiếp, các bạn cho tiếp phần bánh đã hấp chín vào và trộn đều.
Bước 6: Thành phẩm
Các bạn nên trộn đều tay để bánh ngấm vào sốt. Mỗi lượt chiên nên để bánh từ 2-3 phút rồi vớt ra cho vào tô có giấy thấm dầu. Vậy là chúng ta đã có được một món ăn vặt thơm ngon.
Cách chế biến Bánh que cay (sợi cay) (cách 2)
Nguyên liệu làm Bánh que cay
- Cơm nguội: 190 gr
- Mè trắng: 1 muỗng canh
- Bột mì: 7 muỗng canh
- Bột bắp: 1 muỗng canh
- Ớt bột: 2 muỗng canh
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ đường)
Các bước thực hiện
Bước 1: Xay cơm nguội
Cho phần cơm nguội đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố. Bật máy và xay ở mức lớn trong vòng 15 – 20 giây hoặc các bạn có thể cho cơm vào cối và sử dụng chày giã thật nhuyễn.
Bước 2: Trộn cơm nguội
Cho vào tô hỗn hợp những nguyên liệu đã được chuẩn bị gồm: 6 muỗng canh bột mì, phần cơm nguội vừa xay nhuyễn, 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh ớt bột, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dầu ăn.
Sau đó, bạn dùng một muỗng trộn đều, cho thêm ít bột mì vào tay nhào bột đến khi thành một khối kết dính.
Bước 3: Tạo hình que
Để bột nghỉ trong vòng 15 phút, sau đó chia thành từng viên nhỏ. Cho 1 viên lên thớt, để bột không bị dính vào thớt, bạn nên rắc thêm một ít bột mì lên bề mặt thớt, sử dụng chày để cán dẹp phần bột. Sau đó, bạn tiến hành cắt thành những sợi vừa ăn, lần lượt làm cho đến hết là được.
Bước 4: Hấp hỗn hợp
Chuẩn bị xửng hấp, cho từng sợi bột đã được cắt ở trên vào rồi hấp với lửa vừa trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, bạn tắt bếp, mở nắp và đợi thêm 20 phút nữa để thanh que nguội và ráo nước.
Bước 5: Chiên que
Khi que đã nguội, bạn lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu và cho phần que vào nồi. Tiến hành chiên với nhiệt độ 100 độ C trong vòng 4 phút.
Bước 6: Làm nước sốt
Để chuẩn bị sốt ăn kèm, bạn cho vào chảo các gia vị gồm: 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương và 1 muỗng canh mè trắng.
Tiếp đó, trộn đều và bắc lên bếp nấu với lửa vừa trong vòng 30 giây để hỗn hợp sôi và tan hết. Để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình, bạn có thể tăng, giảm gia vị tuỳ ý. Cuối cùng, cho toàn bộ phần que vừa chiên vào phần nước sốt, trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 7: Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món bánh que cay với màu sắc bắt mắt, cắn một miếng mà vị dai dai cùng với nước sốt cay ngọt cực bắt vị. Món này có công thức chế biến đơn giản và là món ăn vặt vui miệng cho cả gia đình.
Công thức bánh que cay không quá khó đúng không nài. Bánh que sở hữu hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt, có độ mềm, dai và đậm đà. Cùng Sống Việt Nam vào bếp và chế biến món ăn này thôi nhé!