Bánh tét là món ăn không thể thiếu đối với người dân Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán. Trong bài viết này, Sống Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bánh tét đơn giản và một số mẹo nhỏ để món bánh tròn vị nhất, cùng tìm hiểu nhé!
Nguyên liệu làm bánh tét
Nguyên liệu làm bánh tét bao gồm:
- Gạo nếp cái hoa vàng: 400g
- Đậu xanh đã đãi sạch vỏ: 200g
- Lạt tre: 1 bó
- Thịt ba chỉ: 100gram
- Lá chuối (tàu lá dài, còn nguyên vẹn): 1 bó
- Các loại gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay
Hướng dẫn cách làm bánh tét ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế gạo nếp
Gạo nếp mua về mang đi vo sạch với nước lọc rồi cho vào âu lớn, ngâm trong khoảng 8 tiếng để gạo nở. Sau đó, bạn vớt gạo nếp ra cho ráo nước và rắc thêm một ít muối rồi xóc đều. Đây là mẹo đơn giản để giúp bánh tét thấm vị, bánh sau khi chín sẽ có hương vị đậm đà hơn.
Bước 2: Xử lý đậu xanh
Tiếp theo, bạn mang đậu đi xử lý để loại bỏ phần vỏ. Sau đó, ngâm trong âu nước khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm. Sau khoảng thời gian trên, bạn vớt đậu ra rổ và cho thêm muối vào vào xóc đều.
Bước 3: Xử lý lạt tre và lá chuối
Mang lạt tre đi ngâm trong nước cho mềm, nên ngân từ 6 – 8h. Sau đó xé lạt thành từng sợi dài, mỗi sợi có chiều ngang khoảng 0,5cm.
Tương tự, lá chuối rửa sạch, tước bỏ phần sống lưng và chia lá thành từng miếng dài khoảng 60cm. Cuốn lại thành từng cuộn nhỏ, để sang một bên, tránh để lá bị rách sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ món ăn.
Bắc một nồi nước lên bếp, cho thêm 1 muỗng cafe muống vào và tiến hành đun sôi. Bạn cho lá chuối đã chuẩn bị vào chần sơ rồi vớt ra. Như vậy, lá chuối sẽ mềm, khi gói bánh sẽ dễ hơn nhé.
Bước 4: Xử lý thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ mua về mang đi rửa sạch, cắt thành từng miếng dài từ 10 – 12cm với chiều ngang khoảng 2cm. Tiếp đó, nêm nếm gia vị để thịt thêm phần đậm đà, ướp thịt với các loại gia vị: 4g hạt nêm, 1g hạt tiêu. Sau đó để thịt nghỉ trong khoảng thời gian 25 phút.
Bước 5: Cách làm bánh tét ngon
Trải lá chuối lên mặt phẳng như mâm hoặc khay sạch. Xếp 2 miếng lá chuối cạnh nhau rồi xếp 1 miếng ở giữa.
Cho 200gr gạo nếp vào giữa lá, dàn mỏng 1 lớp gạo rồi cho tiếp 100g đậu xanh lên trên. Lưu ý: Lớp đậu xanh phải ít hơn gạo, nằm trọn bên trong lớp gạo trắng.
Tiếp đến, bạn đặt 1 miếng ba chỉ đã ướp lên trên đậu xanh để tạo nhân bánh. Sau đó, bạn cho thêm 1 lớp đậu xanh, 1 lớp gạo lên sao cho phủ đều toàn bộ phần nhân.
Gói lớp lá chuối ở giữa lại để cố định hình dáng bánh. Tiếp theo dùng 2 lớp lá chuối bên ngoài cuộn chặt lại, gấp 2 bên mép để tạo hình chiếc bánh. Những thao tác gói bánh, gấp các mép cần thực hiện kỹ để bánh được chặt và đẹp hơn. Cuối cùng dùng lạt để buộc cố định bánh là hoàn thành nhé!
Bước 6: Luộc bánh
Để luộc bánh, bạn chuẩn bị một cái nồi lớn rồi đặt lần lượt bánh đã gói vào. Nên đặt bánh theo chiều dọc. Sau đó đổ nước ngập và luộc bánh trong khoảng thời gian 8 tiếng cho chín mềm.
Mẹo giúp bánh tét mềm, dẻo, xanh bắt mắt
Để bánh tét sau khi luộc mềm, dẻo và có màu xanh bắt mắt, bạn cần áp dụng một số mẹo đơn giản dưới đây:
- Khi nấu được 1.5-2 tiếng, các bạn nên vớt bánh ra ngoài, trở ngược đầu bánh rồi luộc đến khi bánh chín đều.
- Khi nấu được khoảng 4 tiếng, bạn vớt bánh ra ngoài rồi rửa sơ qua với nước lạnh, thay nồi nước mới rồi tiếp tục luộc.
- Cần lưu ý châm nước thường xuyên để nồi nước không bị cạn trong quá trình luộc.
- Khi bánh đã chính, bạn vớt bánh ra, rửa qua và sử dụng khăn sạch lau để bánh ra lò được đẹp mắt hơn nhé!
Như vậy là chúng ta vừa học xong cách làm bánh tét ngày Tết thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công. Nếu còn có thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để Sống Việt Nam giải đáp nhé!