Có phải bạn là fan hâm mộ của món gà nướng BBQ ngoài hàng? Bạn muốn tự mình chế biến món ăn này nhưng chưa biết cách làm gà nướng BBQ như thế nào? Bài viết hôm nay, Sống Việt Nam sẽ mách bạn công thức chi tiết để bạn có thể chiêu đãi cả nhà một bữa ăn no nê nhưng vẫn tiết kiệm thôi nào.
Cách làm gà nướng BBQ
Bên dưới là cách làm gà nướng BBQ ngon như ngoài hàng mà Sống Việt Nam đã tổng hợp được, hãy cùng khám phá ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cánh gà/ đùi gà: 15 – 20 cái
- Sốt cà chua
- Giấm táo
- Mật ong hoặc agave nectar (mật cây thùa)
- Bột cà chua, bột tỏi, bột hành tây, ớt bột xông khói
- Sốt Worcestershire
- Liquid smoke
- Gia vị: Tiêu xay nhuyễn, muối, mật đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế gà
- Cánh gà/ đùi gà mang đi ngâm với nước muối pha loãng, gừng để khử hoàn toàn mùi tanh.
- Rửa lại thật sạch với nước rồi dùng khăn giấy thấm khô.
Bước 2: Làm hỗn hợp sốt ướp BBQ và ướp gà
- Chuẩn bị một cái nồi rồi cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào: 30g sốt cà chua, 1/2 chén giấm táo, 1/3 chén mật ong, 1/4 chén bột cà chua, 1/4 chén đường mật, 3 muỗng canh sốt Worcestershire, 2 muỗng cafe liquid smoke, 1 muỗng cafe ớt bột xông khói, 1 muỗng cafe bột tỏi, 1/2 muỗng cafe hạt tiêu, 1/2 muỗng cafe bột hành tây, 1/2 muỗng cafe muối
- Đun hỗn hợp với lửa vừa đến khi nào thấy nước sốt hơi sôi thì nhỏ lửa. Tiếp tục đun đến khi thấy sốt đặc là được.
- Ướp cánh gà (đùi gà) cùng với nước sốt BBQ làm ở trên rồi dùng màng bọc bọc lại để qua đêm trong tủ lạnh.
Bước 3: Nướng gà BBQ
- Lấy cánh gà (đùi gà) ra rồi khỏi tủ lạnh và đợi gà nghỉ thêm khoảng 1 tiếng.
- Tháo khớp gà để dễ xiên và nướng hơn. Dùng que nướng xiên cánh gà
- Quét thêm nước ướp lên cánh gà rồi xếp vào lò nướng và nướng với nhiệt độ 200 độ C khoảng 8 phút.
- Lấy gà ra, quét thêm 1 lớp nước ướp lên gà rồi cho vào lò nướng thêm 5 phút nữa.
- Lấy gà ra, bọc lại bằng giấy bạc và nướng tiếp khoảng 10 phút là hoàn thành.
Cách làm món đùi gà nướng Barbecue
Món đùi gà nướng barbecue bên ngoài chín xém vàng nâu bắt mắt nhưng không bị khô đâu bạn nhé. Hương vị gà ngọt quyện cùng với nước xốt thơm ngon, cùng vào bếp thôi nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đùi tỏi gà: 8 cái
- Rau xà lách, đồ chua
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi băm: 1 muỗng
- Bơ lạt: 1 muỗng
- Đường vàng, ớt bột, muối, tiêu
- Bột đinh hương, lá oregano khô, mật ong
- Mù tạc vàng, dầu ăn, tương cà
- Nước tương Nước tương
- Giấm gạo lên men LISA, Giấm gạo lên men LISA
- Hạt nêm Aji-ngon Heo
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đùi tỏi gà khứa xéo một vài đường
- Hành tây lột sạch vỏ rồi mang đi cắt nhỏ.
Bước 2: Làm đùi gà
- Làm nước xốt BBQ: Chuẩn bị một chảo rồi cho 3 muỗng dầu ăn vào và phi thơm tỏi và hành tây. Sau đó, cho thêm các gia vị gồm: 1/3 muỗng bột đinh hương, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng lá oregano, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng mù tạc vàng, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng giấm gạo lên men Ajinomoto, 1 muỗng mật ong, 2 muỗng đường vàng, 2 muỗng nước tương, 1/2 chén tương cà, 1/2 chén nước, 1 muỗng bơ lạt rồi đun sôi với lửa nhỏ. Đun đến khi nào thấy nước xốt đặc sệt thì bạn cho thêm 1/2m tiêu vào và tắt lửa.
- Ướp 2/3 lượng xốt BBQ lên đùi gà, để xốt thấm gà trong vòng 10 phút, áp chảo sơ để thịt săn lại. Sau đó, bạn mang gà đi nướng khoảng 25-30’ cho đùi gà chín. Thỉnh thoảng phết thêm xốt lên cho bám đều vào đùi gà. Thử gà bằng cách xiên tăm chỗ thịt dầy nhất, nước chảy ra trong, không còn đỏ hồng là chín.
Qua bài viết này, bạn đã học được 2 cách làm gà nướng BBQ thơm ngon. Hy vọng những chia sẻ của Sống Việt Nam sẽ hữu ích đối với bạn trong việc làm bếp. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy cmt bên dưới bài viết để được giải đáp nhanh nhất nhé.