Mách bạn cách làm mứt đu đủ xanh dai sần sật

Nếu các bạn đã quá chán với các loại mứt truyền thống như: mứt gừng, mứt bưởi, … thì có thể thử ngay món mứt đu đủ với công thức chế biến đơn giản. Mứt đu đủ xanh có hương vị ngọt thơm, dai sần sật. Cùng Sống Việt Nam vào bếp và học cách làm mứt đu đủ ngay nhé! 

Nguyên liệu làm mứt đu đủ xanh

Để thực hiện các món ăn này, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu như sau:

  • Đu đủ sống: 1kg
  • Khóm: 200gr 
  • Lá dứa: 30gr 
  • Nước vo gạo: 500ml
  • Các loại gia vị: Muối, đường

Cách làm mứt đu đủ xanh

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Đu đủ mang đi gọi sạch vỏ rồi rửa sạch hết lớp mủ. Tiếp đến, bạn mang đu đủ đi bào thành từng sợi nhỏ rồi ngâm trong nước muối khoảng 5 phút. Sau đó, bạn vớt ra và rửa sạch.

Đu đủ xanh
Đu đủ xanh

Sau khi đu đủ đã ráo nước, bạn cho vào ngâm trong 500ml nước vo gạo từ 5-6 tiếng, rửa sạch và bảo quản vào tủ lạnh. Việc ngâm đu đủ bằng nước vo gạo giúp cho sợi đu đủ được giòn hơn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp đu đủ

Bạn chuẩn bị một nồi nước lên bếp, đun sôi nước và trụng đu đủ sơ qua, giúp cho đu đủ trắng hơn.

Sau khi trụng, bạn vớt ra và cho đu đủ vào chảo. Cho tiếp 500 gram đường trắng vào chảo rồi trộn đều lên. Khóm dùng dao cắt nhỏ, băm nhuyễn cho vào chảo và trộn đều lên từ 3-4 tiếng để phần đường tan ra hết.

Bước 3: Làm mứt đu đủ

Lá dứa mang đi cắt nhỏ, cho vào máy xanh rồi xay nhuyễn. Lọc bỏ lá dứa bằng rây lọc để thu được phần nước cốt. Phần đu đủ sau khi đã tan hết đường thì bạn cho lên bếp, sên đu đủ trong vòng 30 phút. Trong khi sên, bạn nên khuấy đều tránh để mứt bị cháy nhé!

Cho tiếp phần nước cốt vừa thu được vào và đảo đều tay để mứt đều màu. Sên thêm khoảng 10 phút nữa đến khi mức chuyển sang màu trong thì tắt bếp. Tiếp tục đảo đều thêm 5 phút nữa là hoàn thành.

Cách làm mứt đu đủ xanh dai sần sật
Cách làm mứt đu đủ xanh dai sần sật

Bước 4: Thành phẩm

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã có thể có được một dĩa mứt đu đủ thơm ngon rồi đấy. Món mứt sau khi hoàn thành có màu xanh bắt mắt, ai nhìn cũng phải tấm tắc khen. 

Mứt đu đủ là món ăn thơm ngon, độc đáo và lạ vị mà các bạn có thể thực hiện vào ngày Tết. Cách làm mứt đu đủ khá đơn giản, cùng vào bếp và chế biến ngay để chiêu đãi cả nhà nhé. Sống Việt Nam chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *