Nấm mỡ từ lâu là thực thẩm thơm ngon và giàu dưỡng chất. Bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon, trong đó có nấm mỡ áp chảo. Vậy bạn đã biết cách làm nấm mỡ áp chảo như thế nào hay chưa? Hãy cùng Sống Việt Nam tìm hiểu chi tiết công thức nấu ăn này qua bài viết bên dưới các bạn nhé.
Nấm mỡ là gì?
- Tên khoa học nấm mỡ: Agaricus bisporus
- Tên tiếng Anh nấm mỡ: Button mushroom
- Tên gọi khác của nấm mỡ: Nấm Trắng
- Màu sắc: Trắng và Nâu
- Nguồn gốc: Châu Âu và Bắc Mỹ
- Được nuôi trồng: Hơn 70 quốc gia toàn toàn thế giới
Nấm Mỡ là một trong những loại nấm thông dụng tại Việt Nam. Nấm này có thể sử dụng trong rất nhiều món ăn như: lẩu, canh, xào,… Trong những loại nấm tươi ăn được thì đây chính là loại nấm có thể ăn sống giàu dưỡng chất.
Nấm Mỡ có nguồn gốc từ các nước Châu Âu và Bắc Mỹ. Sau đó lan ra những quốc gia khác trên thế giới. Theo đánh giá của đầu bếp, loại nấm này giàu chất dinh dưỡng và mùi vị đặc trưng tuyệt vời thì đã được nhiều người nghiên cứu vào nuôi trồng.
Đây cũng được là loại nấm có lượng tiêu thụ lớn trên thế giới và được sử dụng rất nhiều trong các quán ăn, nhà hàng và bữa cơm hằng ngày của chúng ta.
Xem thêm:
- Cách làm chả giò không cần bánh tráng giòn rụm tại nhà
- 2 cách nấu canh chua rau nhút thơm ngon, thanh mát tại nhà
- Cách làm mì Ý sốt kem thanh cua ngon như ăn ở nhà hàng
Cách làm nấm mỡ áp chảo thơm ngon
Phía bên dưới là cách làm nấm mỡ áp chảo thơm ngon mà các bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu làm món nấm mỡ áp chảo
- Nấm mỡ: 250g
- Ngò tây: 10g
- Bơ: 1/2 muỗng canh
- Các gia vị gồm: Dầu olive, muối, tỏi, tiêu
Mẹo hay: Để có thể chọn mua được nấm mỡ tươi ngon, bạn nên chọn những nấm mỡ có mũ tròn, chân nấm ngắn màu trắng. Nên chọn những cây nấm có kích thước vừa, cầm chắc tay, có mùi thơm đặc trưng.
Cách làm món nấm mỡ áp chảo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm mỡ mua về mang đi làm sạch phần gốc. Sau đó rửa lại thật sạch với nước hoặc dùng khăn giấy để lau khô. Tiếp đó, bạn dùng dao cắt nấm thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đối với tỏi, bạn lấy 3 tép tỏi mang đi lột vỏ rồi dùng dao băm nhuyễn. Rau ngò tây rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
Bước 2: Áp chảo phần nấm mỡ
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái chảo rồi cho vào 2 muỗng canh dầu olive, 1/2 muỗng canh bơ. Bật bếp và đun sôi đến khi thấy bơ tan chảy thì cho phần tỏi băm vào và phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho nấm mỡ vào áp chảo trong vòng 5 phút. Khi nấu, bạn hãy quan sát xem nấm vàng rồi thì rắc thêm một ít muối, một ít nước và đun với lửa vừa thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Nấm mỡ áp chảo chín đều cả 2 mặt sẽ ngả màu nâu đẹp mắt. Để món ăn thêm phần đậm vị hơn, bạn hãy cho thêm một ít tiêu và ngò tây cho thơm là được.
Cách lựa chọn mua nấm mỡ ngon
Để có thể chọn mua được những phần nấm tươi, ngon, giàu dinh dưỡng thì các bạn cần lựa chọn thật kỹ. Nên chọn nấm mỡ có màu sắc tươi, thân không bị dập nát và có mùi thơm đặc trưng của nấm. Ngoài ra, bạn cũng không nên mua nấm có phần chóp bị thâm đen hoặc xuất hiện các nếp nhăn thì việc chế biến sẽ không được ngon đâu nhé.
Như vậy, Sống Việt Nam đã chia sẻ đến bạn cách làm nấm mỡ áp chảo tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trong việc làm bếp thường ngày. Nếu còn biết thêm công thức nào hay ho, bạn hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.