Nui xào là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, Sống Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn cách làm nui xào thập cẩm chay với công thức mới lạ. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp để trổ tài nấu nướng và chiêu đãi cả nhà một bữa no nê nhé!
Nguyên liệu làm nui xào thập cẩm chay
- Nui: 50 gr (nui dài hay nui xoăn đều được)
- Nấm đùi gà mini: 20g
- Ớt chuông: 1/2 trái
- Cà rốt: 1/2 củ
- Susu: 1/4 trái
- Đậu que: 1 ít
- Cà chua: 1 trái
- Bắp cải: 1 ít
- Hành tím: 1 ít
- Hành lá: 1 ít (cắt nhỏ)
- Dầu hào chay: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
- Mật ong: ½ muỗng cà phê
- Nước tương: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 ít
- Muối/ tiêu xay: 1 ít
Cách chế biến Nui xào thập cẩm chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, cho toàn bộ nui vào và luộc trong khoảng thời gian là 5 – 10 phút. Sau khi nui chín, bạn vớt ra và để ra rổ cho ráo nước.
Cà rốt, su su dùng dao gọt sạch vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành từng sợi dài khoảng 5cm.
Đậu que bạn ngắt bỏ phần cuống ở 2 đầu, tước bỏ xơ 2 bên rồi mang đi rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm.
Ớt chuông loại bỏ toàn bộ phần ruột, rồi rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bắp cải nhặt bỏ lá héo úa, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Sau khi cắt, các bạn mang bắp cải đi ngâm cùng với nước muối trong khoảng thời gian 10 phút rồi rửa sạch với nước.
Nấm đùi gà dùng dao gọt bỏ chân nấm, rửa sạch và cắt thành từng sợi có độ dày vừa phải. Cà chua cắt thành múi cau.
Bước 2: Xào rau củ
Bắc chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng thì cho tiếp hành lá, nấm đã qua sơ chế vào và đảo đều lên.
Tiếp theo, các bạn cho bắp cải, đậu que vào xào chung. Cuối cùng là cho thêm cà rốt, su su và cà chua vào và xào với lửa vừa.
Kế đến, các bạn nên nếm thêm các loại gia vị cho vừa ăn, bao gồm: 1 muỗng cafe dầu hào chay, 1 muỗng cafe hạt nêm chay, 1/2 muỗng cafe mật ong, 1 muỗng cafe nước tương và 1 ít tiêu xay. Lượng gia vị bạn có thể tăng giảm tuỳ thuộc vào khẩu vị của các bạn.
Bước 3: Làm nui xào thập cẩm
Khi đã xào rau củ được khoảng 5-10 phút, các bạn cho tiếp phần nui và hành tím vào. Dùng đũa đảo đều để các gia vị hòa quyện vào sau, nêm nếm lại gia vị một lần nữa. Khi các nguyên liệu bắt đầu chín mềm, bạn cho thêm một chút hành lá rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món nui xào thập cẩm chay nóng hổi, thơm ngon. Món ăn bắt mắt cùng với đầy đủ màu sắc từ rau củ. Nui xào nên ăn ngay sau khi nấu để có được hương vị trọn vẹn nhất bạn nhé!
Phía bên trên, Sống Việt Nam vừa chia sẻ đến các bạn cách làm nui xào thập cẩm chay tại nhà chỉ với những bước cơ bản. Đây là món ăn thanh đạm, đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất. Cùng vào bếp và chế biến món ăn thơm ngon này để chiêu đãi cả nhà một bữa ăn ngon bạn nhé!