Nước chấm hải sản kiểu Thái sở hữu hương vị chua cay đặc biệt, giúp món hải sản của bạn thêm phần hấp dẫn hơn. Trong bài viết này, Sống Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước chấm hải sản kiểu thái và một số loại nước sốt khác. Cùng theo dõi và lưu ngay công thức thôi nào.
Cách làm nước chấm hải sản kiểu thái
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước cốt me: 2 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Đường thốt nốt: 1 thìa
- Hành lá: 1/4 cây
- Mùi tàu: 1/4 cây
- Hành tím: 1 củ
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Gạo rang: 15 gr
- Dụng cụ: Rá, dao, thớt, thìa, bát tô, chảo, bếp, máy xay sinh tố, ….
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím các bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch và cho ra rổ cho ráo nước. Tiếp đó, bạn dùng dao cắt thành từng lát mỏng.
- Hành lá cắt bỏ rễ và những lá úa thì bạn mang đi rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
- Mùi tàu nhặt sạch, rửa và cắt nhỏ.
Bước 2: Rang gạo và xay nhuyễn
Các bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho vào chảo 15gram gạo và tiến hành rang. Bạn dùng đũa đảo đều đến khi gạo chuyển sang màu vàng là được. Tắt bếp và đợi gạo rang nguội. Kế đến, bạn cho toàn bộ gạo vào máy xay sinh tố và xay đến khi gạo nhuyễn là được.
Bước 3: Cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái cực nhanh
Cách làm nước chấm hải sản kiểu thái đơn giản: Bạn chuẩn bị một tô lớn, cho vào tô các gia vị gồm: 2 thìa nước cốt me, 1 thìa đường thốt nốt, 15 gr gạo rang vừa xay vào rồi khuấy đều các nguyên liệu.
Tiếp theo, bạn cho thêm 1 thìa cafe ớt bột + 2 thìa nước mắm vào chén nhỏ rồi khuấy đều để gia vị tan ra.
Chú ý: Nếu các bạn muốn ăn cay thì có thể cho thêm một ít ớt xanh hoặc ớt đỏ vào nhé. Khi hỗn hợp tan đều, các bạn cho thêm hành tím, hành lá, mùi tàu vào, trộn đều lại lần nữa là được.
Cách làm nước chấm muối ớt xanh (đỏ)
Nguyên liệu làm nước chấm muối ớt xanh (đỏ)
- Chanh không hạt: 1 quả
- Lá chanh: 3 lá
- Ớt xiêm xanh (ớt chỉ thiên đỏ): 2g
- Gia vị: Đường trắng, muối
- Các dụng cụ: Máy xay sinh tố
Lưu ý: Nếu các bạn không ăn cay thì có thể thế bằng các loại ớt ít cay khác như ớt sừng. Bạn hãy trộn ớt sừng và ớt xiêm xanh nhé (tỉ lệ 1:1). Ngoài ra, bạn có thể bỏ hạt ớt ra thì cũng giảm được độ cay.
Cách thực hiện
Đầu tiên, bạn cho vào máy xay sinh tố: 2g ớt xiêm xanh, muối và đường rồi xay nhuyễn. Cứ 10 giây, bạn sẽ dừng một lần, dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu rồi mới xay tiếp. Sau khi đã xay xong, bạn cho toàn bộ nước cốt chanh vào rồi xay thêm một lần nữa và rót ra. Vậy là hoàn thành rồi đấy.
Cách làm muối ớt tắc (chanh)
Nguyên liệu làm muối ớt tắc (chanh)
- Ớt (nếu các bạn không ăn cay nhiều thì có thể lọc bỏ hạt đi nhé): 3 trái
- Tắc (chanh): 1 – 2 quả
- Các loại gia vị: Muối hột, đường, bột ngọt
- Dụng cụ: Cối
Cách thực hiện
Để chuẩn bị nước chấm này, bạn cho vào cối 3 trái ớt, muốt hạt, đường, bột ngọt rồi giã nhuyễn. (Bạn có thể tăng giảm gia vị nếu thích nhé). Tiếp tục giã đến khi thấy chúng hoà trộn vào nhau là được.
Lưu ý: Nếu các bạn không muốn giã thì có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhé.
Sau đó, các bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì đổ toàn bộ hỗn hợp vừa giã vào. Tiến hành rang liên tục đến khi nào thấy khô đều là được. Cuối cùng, bạn giã lại hỗn hợp vừa mới rang thêm một lần nữa để muối được nhuyễn hơn. Khi ăn, thì bạn vắt tắc (chanh ) vào, trộn đều là dùng được rồi.
Vậy là chúng ta vừa cách làm nước chấm hải sản kiểu thái thơm ngon, đúng vị tại nhà. Đây chỉ mới là 3 công thức đơn giản, bạn có thể theo dõi những bài viết tiếp theo để học thêm những cách chế biến mới nhé. Sống Việt Nam chúc bạn thực hiện thành công!