Trong bài viết này, Sống Việt Nam sẽ chia sẻ đến các bạn một món ăn vô cùng quen thuộc đó là pate. Cách làm pate cũng khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Bên dưới là công thức chi tiết, cùng vào bếp và thực hiện ngay các bạn nhé!
Nguyên liệu làm pate gan
- Gan heo: 500g
- Thịt nạc xay: 300g
- Mỡ heo: 100g
- Lát bánh mì sandwich: 10
- Sữa tươi không đường: 1 bịch
- 1 ít bơ
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi băm nhuyễn: 4 tép
- 1 ít tiêu
Cách làm pate gan
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Gan sau khi mua về, bạn mang đi rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho vào một cái bát, cho thêm 150ml sữa tươi. Việc này giúp thải độc gan một cách hiệu quản. Bởi gan là cơ quan thực hiện chức năng chuyển hoá và giải trừ chất độc, nơi tập trung nhiều cặn bã, virus có hại. Bánh mì sandwich xe nhỏ, sau đó cho phần sữa còn lại vào.
Lưu ý: Bạn nên chọn mua gan tươi, đều màu, có màu đỏ hoặc hồng. Không chọn mua gan có màu sẫm, đã ngả sang màu vàng. Đây có thể là những lá gan không tươi hoặc vật nuôi đang bị bệnh.
Bước 2: Xào pate
Bạn chuẩn bị một cái chảo, cho dầu ăn vào và bắc lên bếp. Khi dầu đã nóng, bạn cho tiếp hành và tỏi băm vào và trộn đều lên.
Khi hành, tỏi bắt đầu có mùi thơm thì bạn cho tiếp thịt xay, gan heo vào. Tiến hành xào đến khi thịt và gan săn lại thì cho tiếp mỡ heo vào.
Để phần pate thêm phần đậm vị, các bạn cho lần lượt nêm nếm các loại gia vị gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường. Sau đó, dùng đũa trộn đều lên cho thịt và gan heo thấm vị.
Khi thịt và gan vừa chín tới thì bạn tiếp tục cho thêm 1 muỗng bơ, cho tiếp sandwich đã ngâm vào và xào đều trong vòng 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Xay pate
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành 70% món ăn pate thơm ngon rồi đấy. Bây giờ, bạn tiếp tục mang pate đã nấu đi xay. Nên chia nhỏ để xay pate được mịn và nhuyễn hơn các bạn nhé.
Bước 4: Hấp pate
Sau khi đã xay xong, các bạn sẽ được hỗn hợp pate. Bạn cho pate ra tô, thêm một ít mỡ heo và mang đi chưng cách thuỷ. Việc cho thêm mỡ heo giúp pate được mềm và không bị khô trong quá trình hấp. Nếu không có mỡ, bạn có thể bỏ qua nhé, pate vẫn sẽ giữ trọn hương vị.
Chuẩn bị sẵn xửng hấp, cho tô pate đã chuẩn bị lên trên. Bạn tiến hành hấp trong khoảng thời gian 10 phút, khi đó sẽ có một tô pate siêu ngon rồi đó.
Bước 5: Thành phẩm
Cách làm pate thật đơn giản đúng không nào? Pate ra lò mềm, ngon lại làm rất nhiều. Các bạn có thể ăn kèm cùng với bánh mì, xôi, cơm nóng đều được nhé.
Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ cách làm pate thơm ngon tại nhà. Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức nấu ăn. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc vào hay có công thức chế biến hấp dẫn hơn, bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết của Sống VN nhé!