Siro mận là thức uống giải khát được nhiều bạn trẻ yêu thích. Để đảm bảo vệ sinh, bạn có thể học cách làm siro mận mà Sống Việt Nam chia sẻ bên dưới. Công thức khá đơn giản, cùng vào bếp và chiêu đãi cả nhà thức uống thơm ngon, bổ dưỡng bạn nhé!
Hàm lượng dinh dưỡng của quả mận
Mận là loại cây phổ biến ở miền Bắc Việt Nam, quả có vị ngọt xen lẫn vị chua, hơi chát, nhiều nước, chín rộ vào đầu hè và được nhiều người ưa thích. Quả mận giàu chất xơ, không có chất béo hoặc cholesterol xấu. Một quả mận chỉ chứa 30 calo, 6,5g đường, 0,5g protein, 1g chất xơ cùng các dưỡng chất như kali, isatin, sorbitol… tốt cho sức khỏe.
Nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng ăn mận đem lại các lợi ích như: bảo vệ tim mạch, tốt cho xương, cải thiện trí nhớ, hỗ trợ cải thiện lượng đường trong máu, trợ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, ngừa ung thư, cải thiện thị lực… Do đó, mẹ hoàn toàn có thể thêm loại quả này vào thực đơn của bé.
Cách chọn mua mận Hà Nội (mận bắc) ngon
- Chọn những quả mận có hình dáng to, tròn đều, có lớp vỏ trơn nhẵn màu đỏ hoặc đỏ tía. Ngoài ra, nên chọn những quả còn lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ vì đây là mận mới hái.
- Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả mận, nếu mận có độ mềm nhẹ sẽ có vị ngọt rất ngon. Ngược lại, nếu mận còn cứng thì sẽ có vị rất chua và chát. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những quả quá mềm, có dấu hiệu bị nhũn.
- Không nên chọn những quả mận có màu xanh hoặc nửa đỏ nửa xanh vì đây là những quả chưa chín sẽ có vị chua.
- Không chọn những quả bị dập nát, có những đốm thâm đen hoặc chảy nước.
- Bạn nên mua mận vào đúng mùa vụ, tầm khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, đây sẽ là thời điểm dễ dàng lựa chọn những quả mận tươi ngon và giá cả hợp lí nhất.
Cách chế biến Siro mận Hà Nội
Bên dưới là các bước làm siro mận tại nhà mà các bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế mận Hà Nội
Mận sau khi mua về mang đi rửa sạch. Dùng dao gọt bỏ vỏ, bổ làm 4 rồi loại bỏ hạt. Bạn vẫn có thể để nguyên vỏ nếu thích nhé. Tuy nhiên, vỏ mận thường sẽ đắng.
Bước 2: Ướp mận Hà Nội với đường
Cho phần mận đã cắt vào hũ hoặc tô lớn cùng với 400gr đường vàng, cứ 1 lớp mận sẽ đến 1 lớp đường. Lớp trên cùng sẽ là lớp đường phủ kín mận rồi đậy nắp. Ướp mận trong khoảng 24 tiếng, khi đó đường sẽ tan, mận sẽ tiết ra nước.
Mách nhỏ: Bạn không nên ướp quá 24 tiếng nhé, vì sẽ làm mận bị lên men sên siro sẽ không ngon nữa.
Bước 3: Sên mận Hà Nội
Vớt 1/2 chỗ mận cho vào hũ bảo quản riêng. Khi pha siro bạn cho vào để tăng thêm phần hấp dẫn nhé. Bắc chảo lên bếp, cho phần mận đã ướp còn lại cùng nước mận tiết ra vào rồi nấu trên lửa nhỏ khoảng 20 – 30 phút đến khi mận mềm, nước đường chuyển màu đỏ thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Nếu muốn siro mận thơm hơn bạn có thể cho vào 1 ít vani nhé!
Bước 4: Thành phẩm
Nước siro mận thơm nhẹ, ngọt ngọt chua chua hòa quyện cùng miếng mận tươi mềm ngọt, đem đến cho bạn một món thức uống cực kỳ ngon lại vô cùng bổ dưỡng!
Khi uống, bạn chỉ cần cho nước mận vào ly cùng 1 ít thịt quả mận đã để riêng, đá viên và ít nước lọc là có thể thưởng thức nhé!
Phía bên trên là cách làm siro mận Hà Nội thơm ngon, đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Không chỉ đơn giản là thức uống, món siro này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện thôi nào. Sống Việt Nam chúc bạn thực hiện thành công.