Thời tiết nóng nực mà được thưởng thức một trà tắc lipton thì còn gì tuyệt vời bằng. Trong bài viết này, hãy cùng Sống Việt Nam tìm hiểu về Trà tắc là gì? Công dụng của trà tắc là gì? Cách làm trà tắc bằng lipton như thế nào? Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà thức uống thơm ngon nhé.
Trà tắc là gì? Công dụng của trà tắc
Trà tắc hay còn được biết đến với tên gọi khác là trà quất. Loại trà này được chế biến từ nguyên liệu đơn giản là quả tắc. Trà đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với cơ thể như:
- Quả tắc thuộc họ cam, rất giàu vitamin C, axit amin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: sắt, kẽm, magie, … Các vi chất này vô cùng cần thiết cho các hoạt động hằng ngày của chúng ta. đặc biệt là giải khát ngày hè.
- Trong Đông Y, quả tắc được sử dụng giống như liệu pháp điều trị ho, giải cảm an toàn, tiết kiệm chi phí.
- Uống trà tắc giúp thanh lọc cơ thể, đặc biệt là gan. Bạn có thể kết hợp trà cùng với trà xanh để nhân đôi công dụng.
- Ngăn ngừa lão hoá, các bệnh liên quan đến tiểu đường một cách hiệu quả.
Lưu ý: Các bạn chỉ nên uống trà sau bữa ăn, trước khi ngủ từ 2-3 tiếng, không nên uống quá nhiều trà tắc. Bởi loại trà này có vị chua gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của dạ dày.
Xem thêm:
- Hàu nướng mỡ hành bao nhiêu calo? 4 món ăn ngon từ hàu
- Cách làm nước bò húc dứa hồng thơm ngon, giải nhiệt ngày hè
- Cách chiên lạp xưởng bằng nước, nồi chiên không dầu và bằng nước dừa
Cách làm trà tắc bằng lipton đơn giản tại nhà
Bên dưới là công thức làm trà tắc lipton với những nguyên liệu đơn giản. Hãy cùng ghi chú công thức để chiêu đãi cả nhà một thức uống thơm mát ngày hè nhé.
Nguyên liệu làm trà tắc
- Trà Lipton túi lọc: 2 túi
- Quả tắc: 5 quả
- Chanh: ½ quả
- Nước đường: 40ml
- Nước sôi: 200ml
- Đá viên
- Dụng cụ: ly, thìa, shaker
Cách làm trà tắc đơn giản
Bước 1: Ủ trà lipton thơm
Đầu tiên, các bạn cho 2 túi trà vào 200ml nước sôi khoảng 95 độ C. Tiến hành ủ trà trong vòng 10-15 phút, khi thấy nước cốt trà đã chuyển sang màu nâu gỗ là được. Cuối cùng, bạn loại bỏ phần túi và giữ lại nước trà.
Bước 2: Pha siro tắc
Kế đến, bạn chuẩn bị một cái ly rồi vắt tắc lấy nước cốt, 1/2 quả chanh vào. Cho thêm 40ml nước đường cát rồi trộn chung với nhau. Như vậy, bạn đã tạo được hỗn hợp siro tắc rồi. Việc sử dụng nước đường làm siro giúp bạn tiết kiệm thời gian pha chế, đồ uống không xuất hiện những vết lợn cợn của đường chưa tan.
Bước 3: Tiến hành pha trà tắc
Bước tiếp theo, các bạn chuẩn bị một ly nước rồi cho cốc trà đã ủ vào, cho thêm siro tắc và đá viên đã chuẩn bị vào. Tiếp đó, bạn lắc đều hỗn hợp nước và thưởng thức ngay thôi nào!
Lưu ý trong cách làm trà tắc bằng Lipton
Để có được một ly trà tắc thơm ngon, đúng điệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cũng như thực hiện đúng các bước bên trên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một vài điểm nhỏ như sau:
- Lựa chọn tắc để pha trả là những quả có màu vàng cam, quả mọng, tươi và không bị dập. Bạn không nên chọn mua tắc xanh bởi sẽ rất ít nước và trà khi pha ra cũng bị đắng.
- Tùy thuộc vào sở thích uống đậm hay nhạt mà bạn có thể chọn ủ 1 hoặc 2 túi trà. Mặc dù vậy, bạn không nên pha trà quá nhạt bởi sẽ mất đi mùi vị thơm ngon.
- Bạn nên chọn trà Lipton túi lọc nguyên bản như vị trà xanh hoặc trà lipton nhãn vàng.
Trên đây, Sống Việt Nam đã chia sẻ đến bạn cách làm trà tắc bằng lipton thơm ngon tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trong việc làm bếp hằng ngày. Cùng lưu ngay công thức và chiêu đãi cả nhà một ly nước thơm mát ngày hè bạn nhé.