Bạn là tín đồ của món xíu mại Đà Lạt, bạn muốn thưởng thức nhưng chưa có dịp đến với thành phố mộng mơ này. Vì vậy, Sống Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn cách làm xíu mại Đà Lạt thơm ngon, chuẩn vị. Công thức làm không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu là được nhé.
Cách làm xíu mại Đà Lạt
Nguyên liệu nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt
- Bánh mì
- Thịt nạc dăm: 240g
- Mỡ heo: 80g
- Da heo: 100g
- Tỏi, hành tím
- Hành tây: 100g
- Các loại gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu điều, đường phèn.
- Một ít rau thơm ăn kèm như: ngò, quế,..
Hướng dẫn cách nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc, da heo, mỡ heo sau khi mua về mang đi rửa sạch. Sau đó, hãy dùng dao thái thành từng lát mỏng để có thể dễ dàng xay nhuyễn hơn. Đối với hành tây, bạn cắt thành từng miếng cau. Tỏi và hành tím mang đi băm nhuyễn.
Bước 2: Xay thịt
Cho thịt nạc dăm và mỡ heo vào trong máy xay. Tiến hành xay nhuyễn rồi cho ra dĩa.
Bước 3: Ướp thịt và vò viên
Tiến hành ướp thịt bằng các gia vị gồm: tỏi băm, hành tím băm, 30g đường, 5g muối, 10g hạt nêm, 10g tiêu, 20ml nước mắm vào phần thịt vừa mới xay. Tiếp đó, hãy tay trộn đều và ướp trong vòng 30 phút. Sau khi thịt đã ngấm gia vị, bạn tiến hành vo thịt thành từng viên nhỏ vừa ăn.
Xem thêm:
- 3 cách làm kem xoài với sữa ông thọ giải nhiệt ngày hè
- Cách làm trà đào cozy thơm ngon như ngoài hàng với 2 bước đơn giản
- 2 cách làm sườn kho nấm thơm ngon, bổ dưỡng
Bước 4: Nấu xíu mại
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng dầu điền, 100 gram hành tây băm nhỏ rồi phi thơm. Tiếp tục cho phần da heo và xào đến khi săn thì đổ thêm 1,5 lít nước lọc vào. Quan sát thấy nước sôi thì bạn cho thịt viên đã chuẩn bị ở trên vào nấu trong vòng 20 phút.
Khi thịt chín, bạn nêm nếm gia vị một lần nữa với: 30g đường phèn, 30g hạt nêm, 5g muối. Đun thêm 5 phút để món ăn thấm vị hơn rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Vậy là hoàn thành rồi đó, công thức chế biến xíu mại Đà Lạt thật đơn giản đúng không nào. Giờ thì múc xíu mại ra tô cho thêm ít rau thơm và thưởng thức cùng với bánh mì.
Cách làm xíu mại thịt bò
Nguyên liệu làm Cách làm xíu mại thịt bò
- Thịt bò: 450 gram
- Hành tây: 2 củ
- Ngò rí: 10 gram
- Tỏ:i 50 gr
- Ớt tươi: 2 trái
- Tương đen: 2 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Gừng tươi nhỏ: 1 nhánh
- Mật ong: 1/2 muỗng canh
- Gia vi: 20 gram (muối/ đường/hạt nêm…)
Cách chế biến xíu mại thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dưới đây là một số nguyên liệu mà các bạn cần phải chuẩn bị để làm xíu mại thịt bò.
- Thịt bò mang đi rửa sạch, dùng dao cắt nhỏ rồi cho vào máy để xay nhuyễn.
- Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Ngò rí rửa sạch và thái nhỏ
- Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa rồi băm nhỏ
- Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn
- Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Viên và chiên xíu mại
Bạn mang thịt bò đi ướp cùng với gia vị gồm: hành tây, gừng, tỏi, 1/2 ớt, mật ong, 1/2 canh nước mắm vào máy xay rồi xay nhuyễn. Tiếp theo, lấy thịt ra và vo thành từng viên nhỏ vừa ăn. Khi vo bạn nên thoa một ít dầu ăn lên tay để chống dính nhé.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn. Kế đến, bạn cho những viên xíu mại thịt bò vào chiên với lửa vừa trong vòng 5 phút. Khi những viên thịt bắt đầu chín thì bạn vớt ra cho ráo dầu.
Bước 3: Làm nước xốt
Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị nước xốt với các nguyên liệu: 2 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 chỗ ớt băm còn lại rồi khuấy đều lên. Bắc nồi lên bếp, cho phần nước xốt vừa mới chuẩn bị ở trên vào nồi rồi đun sôi đến khi sệt lại là được.
Bước 4: Thành phẩm
Cuối cùng, bạn cho những viên xíu mạ thịt bò cho ra dĩa, rưới thêm nước sốt lên trên. Xíu mại thịt bò ăn kèm với bánh mì nóng vô cùng thơm ngon đấy nhé.
Xem thêm:
- Bật mí cách làm tôm nướng muối ớt thơm ngon, giòn rụm
- Bật mí công thức nấu bông điên điển xào thịt heo thơm ngon
- Nấm bạch tuyết nấu món gì? Cách bảo quản nấm như thế nào?
Mẹo thực hiện thành công món xíu mại
- Thịt xay để làm xíu mại bạn xay nhuyễn hơn bình thường để xíu mại có độ dai.
- Thịt để làm xíu mại là loại thịt vừa có nạc vừa có mỡ để viên xíu mại mềm, béo không bị khô, xác.
- Xíu mại ăn ngon nhất khi còn nóng, thường ăn kèm bánh mì bằng cách kẹp vào ổ bánh hoặc xé bánh mỳ chấm nước xốt đều ngon mê ly.
Phía bên trên là 2 cách làm xíu mại Đà Lạt thơm ngon mà các bạn có thể tham khảo. Lưu ngay công thức bên trên để chiêu đãi cả nhà một bữa no nê bạn nhé. Sống Việt Nam chúc bạn và gia đình ngon miệng.