2 cách nấu lẩu chay thanh đạm đơn giản tại nhà

Lẩu chay là món ăn thơm ngon, có công thức chế biến khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể thay thế dùng món ăn này để chống ngán mỗi. Cùng Sống Việt Nam khám phá 2 cách nấu lẩu chay thơm ngon bên dưới bài viết bạn nhé!

Cách nấu lẩu nấm chay

Nguyên liệu chế biến

  • Nấm bào ngư nấm kim châm: 100gr
  • Nấm đông cô: 50gr
  • Nấm đùi gà: 50gr
  • Nấm rơm: 50gr
  • Nấm linh chi: 50gr
  • Nấm bào ngư: 50gr
  • Súp lơ xanh: 1 cây
  • Khoai môn: 1 củ
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tàu hũ ky: 50gr
  • Mía lau: 100gr
  • Hành ba rô: 2 nhánh
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, dầu ăn, nước tương, đường

Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn sơ chế các loại rau ăn kèm, ngâm rau trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó vớt rau ra rổ cho ráo nước.
  • Sử dụng một cái dao cắt nhỏ súp lơ thành từng miếng nhỏ, rửa sach. Ngô bóc bỏ vỏ, loại bỏ phần râu và cắt thành 2-3 khúc vừa ăn.
Cách nấu lẩu nấm chay
Cách nấu lẩu nấm chay
  • Tàu hũ cắt thành từng miếng hình vuông có kích thước vừa phải
  • Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt khúc
  • Khoai môn cạo vỏ, ngâm với nước muối loãng để khoai có màu trắng đẹp mắt
  • Mía lau tước bỏ vỏ, dùng dao chẻ thành nhiều khúc nhỏ từ 5-7cm

Bước 2: Sơ chế các loại nấm

Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Bạn sử dụng một cái dao nhỏ để cắt nấm thành từng lát vừa ăn.

Bước 3: Nấu nước lẩu

  • Chuẩn bị nồi lớn, cho 2 muỗng dầu ăn vào, cho tiếp hành baro, hình tím và tỏi vào để phi thơm.
  • Đổ 2 lít nước vào nồi, cho thêm mía lau vào và nấu trong khoảng 30 phút đee nước dùng có độ ngọt
  • Cho tiếp phần khoai môn, cà rốt, ngô ngọt vào và nấu thêm 15 phút nữa. Nêm nếm thêm một chút gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cho nước lẩu vào nồi lẩu điện, trang trí thêm các loại rau, nấm và thưởng thức. Bạn nên ăn khi nước dùng còn nóng sẽ ngon hơn nhé

Lưu ý: Các loại nguyên liệu raats dễ bị nát khi hầm, bạn nên bật lửa nhỏ thôi nhé!.

Bước 4: Thành phẩm

Chỉ với một vài bước cơ bản là chúng ta đã biết cách nấu lẩu chay thơm ngon. Nước lẩu với hương vị ngọt thanh, ăn kèm cùng các nguyên liệu ninh nhừ nóng hổi.

Cách nấu lẩu chay thập cẩm

Nguyên liệu chế biến

  • Nấm đùi gà: 100gr
  • Nấm bào ngư: 100gr
  • Nấm tuyết trắng: 100gr
  • Nấm rơm: 100gr
  • Rau ăn kèm như cải thảo, cải bó xôi, cải cúc, súp lơ: 300gr
  • Su hào: 1 củ
  • Su su: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cải trắng: 1 củ
  • Bắp ngọt: 1 trái
  • Khoai môn: 1 củ
  • Hành ba rô: 1 gốc
  • Đậu hủ trắng: 2 miếng
  • Mì hoặc bún tươi: 200gr
  • Chả chay: 1 cây
  • Tàu hủ ky: 100gr

Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

  • Các loại rau xanh nhặt sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ. 
  • Ngô bóc bỏ vỏ, vứt phần râu và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn
  • Cà rốt, củ cải trắng nạo sạch, rửa và dùng dao cắt thành từng khúc dài
  • Su su, su hào tước bỏ vỏ, chẻ thành từng miếng hình vuông
  • Nấm cắt bỏ phần gốc, loại bỏ các nhánh nhỏ, dập và rửa sạch với nước rồi vớt ra và cắt thành từng miếng dọc dài vừa ăn

Lưu ý: Không nên rửa nấm quá sớm, nấm dễ bị úng khi bạn ngâm quá lâu trong nước. 

Cách nấu lẩu chay thập cẩm
Cách nấu lẩu chay thập cẩm
  • Cải thảo tách bẹ, cắt bỏ gốc và chẻ thành từng khúc dài từ 2 – 3cm
  • Súp lơ rửa sạch, dùng dao chẻ nhỏ phần hoa và phần thân súp lơ
  • Khoai môn gọt sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra và cắt thành từng miếng vừa ăn

Bước 2: Chiên khoai môn & chế biến nước lẩu

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu, trút phần khoai môn vào chiên cho đến khi 2 mặt vàng đều.
  • Chuẩn bị một cái chảo nhỏ, cho chảo lên bếp và đun nóng cùng với 2 muỗng dầu ăn. Bạn cho toàn bộ phần khoai môn vào và chiên đều 2 mặt, vớt ra cho ráo dầu.
  • Bắc một nồi lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước và đun sôi rồi cho cà rốt, củ cải trắng, củ su, su hào, bắp vào. Tiến hành ninh trong vòng 1 giờ. Khi ninh, bạn thường xuyên vớt bọt để nước dùng được ngon hơn.

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

Sau khi đã hầm nước lẩu, bạn tiến hành nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa ăn. Khuấy đều để các gia vị tan rồi tắt bếp. Đổ toàn bộ ra bếp điện, bày biện nấm và rau ăn kèm và thưởng thức ngay thôi.

Bên trên là 2 cách nấu lẩu chay thơm ngon mà Sống Việt Nam muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Lưu ngay công thức và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả nhà một bữa no nê nhé!


Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *