Trứng cút lộn xào me là một trong những món ăn vặt thơm ngon, dinh dưỡng. Bạn có thể tự mình chế biến món ăn này với cách nấu trứng cút lộn xào me đơn giản. Bài viết bên dưới, Sống Việt Nam còn đưa ra cho bạn một số lưu ý khi ăn trứng cút lộn để bảo đảm sức khoẻ của mình.
Cách nấu trứng cút lộn xào me đơn giản nhất
Bên dưới là công thức làm trứng cút lộn xào me thơm ngon mà bạn có thể thực hiện:
Nguyên liệu làm Trứng cút lộn xào me
- Trứng cút lộn: 30 cái (Có thể thay đổi tuỳ vào số lượng người ăn)
- Me chín: 30 gram
- Tỏi: 3 tép
- Rau răm một ít
- Bột năng: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 4 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Xem thêm:
- Cách làm gan heo xào lá cà ri thơm ngon, dinh dưỡng
- Cách làm món bún lòng xào nghệ chuẩn vị xứ Huế
- Cách làm salad nấm linh chi cho bữa ăn dinh dưỡng
Cách chế biến Trứng cút lộn xào me
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Bạn cho 30 gram me chín đã chuẩn bị vào chén rồi cho thêm 100ml nước nóng vào. Sau đó, bạn dùng muỗng nghiền me đến khi nào thấy me hoà tan và có được nước cốt nước cốt.
- Tỏi bóc bỏ vỏ rồi dùng dao băm nhỏ.
- Rau răm nhặt sạch những lá già, rửa sạch và để ra rổ cho ráo nước.
- Cho 1 muỗng canh bột năng vào chén rồi cho thêm 2 muỗng canh nước ấm, dùng muỗng hòa tan bột năng vào nước.
Mách bạn mẹo nhỏ:
- Để cho nước sốt me có độ sệt và bán thì hãy cho bột năng hoà với nước làm sốt. Nếu không có thì cũng không sao đâu nhé.
- Bạn có thể lọc bỏ hoàn toàn hạt me ra ngoài hoặc để nguyên tùy sở thích
Bước 2: Luộc trứng cút lộn
Bạn cho 30 cái trứng cút lộn vào nồi, cho nước vào và luộc. Bật lửa lớn rồi cho thêm 1 muỗng cafe muối vào nồi. Thời gian luộc trứng tối ưu nhất khoảng 15 phút. Sau đó, bạn vớt trứng ra ngoài.
Sau khi trứng đã nguội thì bạn tiến hành lột bỏ lớp vỏ trứng đi. Nhẹ nhàng lột sạch vẻ trứng rồi đến khi hết là được.
Bước 3: Làm trứng cút lộn sốt me
Bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho tỏi băm vào và phi thơm. Phi đến khi tỏi thơm thì bạn cho nước cốt me, 1/2 chén nước lọc rồi đun đến khi nước sôi lăn tăn.
Tiến hành nêm nếm nước sốt với gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường. Dùng muỗng khuấy đều tay đến khi gia vị hòa tan. Bạn có thể gia giảm gia vị tuỳ vào khẩu vị của bản thân. Nước sốt sau khi hoàn thành sẽ có hương vị chua chua, mằn mặn, ngọt hài hoà. Đừng quên cho thêm một ít bột năng rồi khuấy tan nhé.
Cuối cùng, bạn cho toàn bộ trứng cút lộn đã chuẩn bị vào. Sau đó đun với lửa vừa và khuấy đến khi nào thấy sốt sệt lại, rút hết vào trứng cút thì tắt bếp.
Mẹo làm trứng cút lộn xào me thơm ngon:
- Nếu thích ăn cay thì bạn có thể thêm một ít ớt băm hoặc ớt bột đều được nhé.
- Để sốt không bị dính vào chảo thì bạn tiến hành khuấy sốt đều tay.
- Để dễ nêm nếm và dễ điều chỉnh gia vị hơn thì các bạn hãy nêm nếm cho vừa ăn trước khi cho trứng cút lộn vào.
Bước 4: Thành phẩm
Cách làm trứng cút lộn xào me thật đơn giản. Món ăn với hương vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn, cho tất cả ra dĩa cùng với một ít rau răm. Vị chua chua ngọt ngọt của me và đường hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn thơm ngon.
Một số lưu ý khi ăn trứng cút lộn bạn cần biết
Trứng cút lộn có chứa rất nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, các bạn không nên ăn quá nhiều, bởi vì nạp nhiều dưỡng chất sẽ dễ khiến cho bạn mắc phải các bệnh lý liên quan đến: tiêu hóa, tim mạch, tiểu đường,…Do đó, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Trẻ sơ sinh dưới 5 tháng tuổi: Bạn không nên ăn trứng cút lộn.
- Trẻ từ 5 – 12 tháng tuổi: Chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 quả trứng cút lộn hoặc trứng cút thường/ngày.
- Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Ăn từ 3 – 4 quả trứng cút lộn/ngày.
- Người trưởng thành: Ăn từ 5 – 10 quả/ngày.
- Phụ nữ mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, chỉ nên ăn 4 quả trứng cút lộn/tuần.
Trên đây là bài viết chia sẻ cách nấu trứng cút lộn xào me thơm ngon tại nhà. Hãy ghi chú ngay công thức để bổ sung vào thực đơn gia đình một bữa ăn ngon bạn nhé. Nếu còn có thắc mắc nào, bạn hãy cmt bên dưới bài viết của Sống VN nhé.