2 cách làm cơm chiên hải sản thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cơm chiên hải sản là món ăn thu hút mọi người bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của hải sản. Cách làm món cơm chiên này cũng không quá khó. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước mà Sống Việt Nam chia sẻ là được. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và trổ tài nấu nướng thôi nào.

Cách làm món cơm chiên hải sản

Nguyên liệu

  • Cơm nguội: 500 gr (1 tô) 
  • Tôm tươi: 200 gr 
  • Tôm khô: 20 gr 
  • Râu mực: 100 gr 
  • Trứng gà: 2 quả 
  • Cà rốt: 1/2 củ 
  • Hành lá: 4 nhánh 
  • Hành tím: 4 củ 
  • Tỏi: 4 tép 
  • Nước mắm: 1 muỗng canh 
  • Dầu ăn: 2.5 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế hải sản và các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm khô rồi ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút để tôm nở và mềm. Sau đó, bạn vớt tôm ra rổ cho ráo nước.

Cách làm món cơm chiên hải sản
Cách làm món cơm chiên hải sản

Râu mực làm sạch và rửa sạch lại với nước, cắt thành hạt lựu. Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ và đầu, cắt hạt lựu.

Lưu ý: Các bạn nên thái những nguyên liệu bên trên thật nhỏ để nguyên liệu chín đều, khi ăn sẽ ngon hơn.

Đối với cà rốt, bạn dùng dao gọt vỏ cà rốt, cắt thành hạt lựu. Với hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp hải sản

Ướp hải sản cùng với các loại gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng đũa đảo đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 phút để hải sản ngấm đều gia vị.

Cơm nguội bạn nêm với 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê đường, bạn dùng muỗng đảo đều.

Đối với cơm nguội, bạn nên

Lưu ý: Bạn có thể mang bao tay ni lông vào để trộn cơm đề cơm không bị vón cục và áo đều các gia vị nêm nhé! Hạt cơm tơi rời khi chiên sẽ được chín giòn đều, món ăn sẽ hấp dẫn hơn.

Bước 3: Xào các nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi nấu với lửa vừa. Khi dầu ăn nóng, bạn phi thơm tỏi băm.

Tiếp đó, bạn thêm hải sản đã sơ chế vào xào trong vòng 5 phút cho hải sản chín, nêm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều.

Cho tiếp phần cà rốt vào đảo thêm khoảng 2 phút nữa rồi cho tôm khô vào xào và tắt bếp. Sau đó, cho hỗn hợp vừa mới xào ra rây cho ráo nước. Phần nước sốt hải sản dùng lại chiên cơm.

Bước 4: Chiên cơm

Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1.5 muỗng canh vào, bật bếp và đợi dầu nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cơm, nước sốt hải sản vào chiên trong khoảng 5 phút để cơm ráo, khô là được.

Khi cơm đã ráo, bạn đập thêm 2 quả trứng vào rồi đảo đều tay để trứng áo 1 lớp trên hạt cơm. Cuối cùng, nêm nếm gia vị gồm: 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và nấu thêm 2 phút.

Bước 5: Thành phẩm

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cơm chiên hải sản. Bạn múc cơm ra dĩa, thêm một ít tiêu, ngò rí, cơm chiên ra dĩa, rắc thêm chút tiêu, bày trí ngò rí và hành lá lên trên cho đẹp mắt!

Cơm chiên kim chi hải sản Hàn Quốc

Nguyên liệu

  • Cơm nguội: 300 gr
  • Tôm tươi: 6 con (loại to)
  • Sò điệp: 6 con(loại to)
  • Vẹm: 6 con
  • Tỏi: 1/2củ
  • Kim chi: 150 gr (cắt nhỏ)
  • Bột khoai tây: 1 muỗng cà phê
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Hành lá: 1 cây
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Mè rang: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột wasabi: 1 muỗng canh
  • Muối/tiêu 1 ít

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế hải sản và các nguyên liệu khác

  • Tôm tươi loại bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Sò điệp tách vỏ lấy phần ruột. Vẹm luộc qua nước sôi để vỏ mở.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành lá, hành tây, tỏi bóc vỏ, lá hư, sau đó đem cắt nhỏ.
Cơm chiên kim chi hải sản Hàn Quốc
Cơm chiên kim chi hải sản Hàn Quốc

Bước 2: Ướp tôm và sò điệp

Cho tôm tươi, sò điệp vào một cái tô rồi tiến hành ướp với các gia vị: 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe bột khoai tây rồi trộn đều lên.

Bước 3: Xào tôm, nghêu

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi làm nóng. Sau đó, bạn cho tôm tươi, sò điệp vào, chiên săn vàng cả 2 mặt rồi vớt ra để riêng. Cho phần vẹm đã luộc xếp chung vào dĩa.

Bước 4: Chiên cơm

Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào một chiếc nồi khác trên bếp, cho hành lá, hành tây, tỏi vào phi thơm vàng. Cho kim chi vào và xào đều tay từ 1 – 2 phút. Tiếp đó, cho tiếp cơm nguội vào và dùng đũa đảo đều sao cho kim chi áo quanh cơm. Lưu ý: Nên thêm một ít nước lọc để món ăn không quá khô.

Cho 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc vào, trộn đều. Cho tiếp 1 muỗng canh nước tương vào để món ăn thêm phần đậm đà hơn. Nếm thử xem cơm chiên đã vừa hay chưa và điều chỉnh theo khẩu vị của các thành viên trong nhà.

Cho hải sản vào cơm, xào thêm 1 – 2 phút. Cuối cùng, rưới 1 muỗng cà phê dầu mè và rắc 1/2 muỗng cà phê mè rang vào, trộn đều xong tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Bước 5: Pha nước chấm

Cho vào một muỗng canh bột wasabi và 1/2 muỗng canh nước rồi khuấy đều hỗn hợp lên. Bạn vo tròn viên wasabi lại rồi cho nước tương vào là đã hoàn thành phần nước chấm.

Bước 6: Thành phẩm

Món cơm chiên kim chi hải sản sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc hấp dẫn và ngon miệng, hải sản tươi và ngọt kết hợp cùng với cơm chiên mềm và đậm đà hương vị.

Trên đây là 2 cách làm cơm chiên hải sản mà bạn có thể tham khảo. Sống Việt Nam hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công, đừng quên chia sẻ thành phẩm để mọi người cùng học hỏi bạn nhé!


Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *