Công thức làm bánh mì đặc ruột thơm ngon, ăn là ghiền

Bánh mì là món ăn thơm ngon và phổ biến tại Việt Nam. Bánh mì có rất nhiều loại và cách thức chế biến. Tuy nhiên, bánh mì đặc ruột vẫn được nhiều người ưa chuộng nhất. Hơn nữa, bạn có thể tự mình học ngay công thức làm bánh mì đặc ruột mà Sống Việt Nam chia sẻ. Công thức vô cùng đơn giản, bạn chỉ mất vài chục phút để thực hiện.

Công thức làm bánh mì đặc ruột bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Bột mì số 13: 280 g
  • Sữa tươi: 165 ml
  • Men nở instant: 3g
  • Muối: 3g
  • Bơ: 10g
  • Dầu ăn: 10 ml

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột làm bánh

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái tô lớn, cho vào tô các nguyên liệu: 280 gram bột mì, 3g men nở, 3g muối, 10g bơ, 10ml dầu ăn rồi trộn đều lên. Tiếp đó, bạn cho từ từ 165ml sữa tươi vào phần bột bên trên và trộn đều để bột kết dính vào nhau.

Lưu ý: Bạn nên trộn men và bột trước khi cho muối vào. Bởi muối rất dễ khiến cho men bị chết hoặc hoạt động yếu.

Công thức làm bánh mì đặc ruột bằng nồi chiên không dầu
Công thức làm bánh mì đặc ruột bằng nồi chiên không dầu

Bước 2: Nhào bột bánh

Nhào bột thành từng khối mịn bằng cách gập bột lại rồi dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Ấn và miết không phải ấn xuống. Tiếp đó, bạn xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.

Cách nhận biết bột đạt tiêu chuẩn:

  • Bột dẻo, có độ đàn hồi
  • Bột không bị dính tay
  • Có thể kéo dãn thành màn mỏng mà không bị rách

Bước 3: Ủ bột

Dùng màng bọc thực phẩm để phủ kín tô bột, sau đó ủ bột từ 45 phút – 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi là được.

Mách nhỏ: Để kiểm tra bột ủ đã đạt tiêu chuẩn hay chưa, các bạn có thể dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm thì ủ đạt.

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Lăn dài khối bột và chia thành 7 phần bằng nhau
  • Đối với mỗi phần bột, các bạn cán dẹt rồi cuộn tròn, tạo chóp nhọn ở 2 đầu.
  • Phủ kín bột 15 – 30 phút để bột nở. Tiếp đó, bạn dùng dao rạch 1 đường dài trên mặt của khối bột.

Lưu ý:

  • Các bạn không nên mạnh tay khi tạo hình bánh bởi bột sẽ mất đi độ nở, ăn không ngon
  • Việc rạch từng đường trên bột giúp cho bánh nở khi nướng.

Bước 5: Nướng bánh mì

Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó lót giấy nến dưới đáy nồi và xếp bánh vào. Khi nướng, bạn nên phun một ít nước lên trên bề mặt tránh bánh bị khô. Sau đó, tiến hành nướng bánh trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Khi đã nướng đủ thời gian, bạn lật mặt bánh rồi nướng tiếp 5 phút nữa là hoàn thành.

Lưu ý: Bạn nên lấy bánh ra xem thường xuyên để điều chính nhiệt độ cho phù hợp. Cụ thể cứ 10 phút thì xem một lần nhé.

Một số lưu ý cần biết để có được những chiếc bánh mì đặc ruột thơm ngon

  • Lựa chọn những loại nguyên liệu để làm bánh cực kỳ quan trọng, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng bánh. Chính vì vậy, bạn cần chọn mua nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo hạn sử dụng, …
Một số lưu ý cần biết để có được những chiếc bánh mì đặc ruột thơm ngon
Một số lưu ý cần biết để có được những chiếc bánh mì đặc ruột thơm ngon
  • Không cần dùng lò nướng chuyên dụng. Thay vào đó, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu như cách mà Sống Việt Nam chia sẻ
  • Trong quá trình nhào bột không được nôn nóng, phải nhào bột từ từ và đều tay để khi hoàn thành bánh sẽ nở và chín đều hơn.

Phía bên trên là công thức làm bánh mì đặc ruột nhanh chóng và dễ dàng tại nhà. Sống Việt Nam hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn. Cùng vào bếp và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả nhà thôi nào.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *