Gà hấp lá sen là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể tự mình chế biến món ăn này tại nhà với những bước đơn giản. Đối với món ăn này, bạn cần phải chọn mua gà tươi ngon thì mới đảm bảo độ dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu công thức chi tiết qua bài viết bên dưới các bạn nhé.
Cách chọn mua gà tươi ngon
Bên dưới là một số kinh nghiệm chọn mua thịt gà tươi ngon mà các bạn có thể tham khảo:
- Kinh nghiệm lựa chọn gà ngon đó là nhìn vào trạng thái và màu sắc bên ngoài. Bên dưới là một số đặc điểm mà các bà nội trợ cần biết: da gà có độ sáng bóng, có màu hồng tự nhiên, phần da mỏng có màu vàng nhạt mà phần ức, cánh và lưng lại của gà có màu vàng đậm.
- Bạn nên lựa chọn phần thịt gà không có mùi, da không xuất hiện những vệt tím tái, tụ máu bầm
- Khi dùng tay ấn nhẹ vào thì thịt có độ đàn hồi, săn chắc và không bị mềm quá
- Tránh mua thịt gà có những nốt chấm đỏ ở khu vực ức, bụng và cánh gà có nhiều chấm đỏ hay không.
Xem thêm:
- 3 cách làm chả cá và bảo quản chả cá đúng cách
- Top 3 cách làm sinh tố bơ thơm ngon, giải nhiệt ngày hè
- Cách làm bánh trung thu thập cẩm thơm ngon, chuẩn vị
Cách làm gà hấp lá sen
Công thức làm gà hấp lá sen như thế nào? Có dễ hay không? Chi tiết sẽ được chia sẻ bên dưới bài viết các bạn nhé.
Nguyên liệu làm món gà hấp lá sen
- 1 con gà khoảng 2kg
- Sen: 2 lá
- Nấm mèo: 20g
- Hạt sen khô: 50 gr
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 1 tép
- Bột nghệ: 1 bịch
- Mật ong: 1 hũ
- Ớt sa tế: 1 hũ
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
- Dụng cụ: Nồi hấp, dây buộc
Cách làm món gà hấp lá sen
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Để làm được món gà hấp lá sen, các bạn nên chọn mua gà sẵn để tiết kiệm thời gian. Lưu ý, hãy yêu cầu người bán làm sạch phần lòng bên dưới luôn để dễ dàng nhồi nhân nhé.
Sau khi mua thịt gà về, bạn hãy rửa sạch với nước và dùng muối chà xát lên thịt. Sau đó rửa lại thật sạch với nước và cho ra rổ để ráo. Việc sử dụng muối nhằm loại bỏ mùi hôi trên thịt một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Tiếp đến, bạn dùng xiên hoặc tăm gỗ, xăm quanh thân gà để đảm bảo gia vị được thấm đều vào từng thớ thịt.
Bước 2: Ướp gà cùng các loại gia vị
Tiếp theo, bạn cần tiến hành ướp gà cùng với các gia vị. Chuẩn bị một cái thau rồi cho gà vào, tiếp tục cho gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe bột nghệ, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe ớt sa tế, 1 muỗng canh mật ong, hành tím băm và tỏi băm. Sau đó, bạn tiến hành trộn đều các loại gia vị vào thịt gà và ướp trong vòng 1 tiếng nữa để gà thấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi bó lại thành bó nhỏ.
- Nấm mèo ngâm trong nước lạnh khoảng 1-2 tiếng để nở. Sau khi nấm đã nở thì bạn hãy vớt ra và rửa nhiều lần với nước rồi dùng dao cắt nhỏ.
- Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho thêm hạt sen vào và luộc trong vòng 30 phút. Tắt bếp và vớt hạt sen ra rổ.
Bước 4: Nhồi nhân
Bước tiếp theo đó là nhồi nhân vào thịt gà. Cho nấm mèo và hạt sen vào bụng gà, dùng bó hành để chèn cuối và cố định lại bằng tăm xiên.
Bước 5: Chuẩn bị lá sen
Lá sen rất dễ bị nát và nhày. Do đó, bạn hãy mang đi phơi nắng hoặc cho lá sen vào lò vi sóng trong vòng 2 phút. Khi đó, công việc gói gà vào lá sẽ dễ dàng hơn.
Bước 6: Gói và hấp gà
Đặt gà vào 2 lá sen, dùng dây buộc nhằm cố định gà lại. Sau đó, bạn chuẩn bị một nồi hấp và đổ thêm 1 lít nước vào. Bắc nồi lên bếp và bật lửa với mức vừa. Khi nước sôi thì đặt xửng hấp và cho gà vào. Hấp gà trong vòng 50-60 phút đến khi thịt chín là được.
Bước 7: Thành phẩm
Sau khi hấp, gà cuốn lá sen sẽ có một màu vàng ươm đẹp mắt nhờ sự kết hợp của bột nghệ và mật ong.
Như vậy chúng ta đã tìm hiểu về cách chế biến món gà hấp lá sen. Sống Việt Nam hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn trong việc làm bếp của bản thân. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà một bữa ăn no nê bạn nhé.