Rau là một trong những thực phẩm quan trọng, cần có trong chế độ ăn uống của các bệnh nhân tiểu đường. Vậy bệnh tiểu đường nên ăn rau gì để kiểm soát lượng đường trong máu? Cùng Sống Việt Nam tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé!
Người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?
Chế độ ăn uống nhiều rau củ là một trong vai trò quan trọng, giúp cho người bệnh kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Rau củ giúp cho người bệnh tăng cường trao đổi chất, chậm quá trình hấp thụ đường huýt nhằm giảm thiểu tình trạng tăng đường huyết nhanh chóng.
Rau diếp cá
Rau diếp cá là một trong những loại rau giàu chất xơ, các loại vitamin tốt cho những người bệnh tiểu đường. Trong đó có vitamin B với tác dụng giúp làm giảm nồng độ homocysteine. Đây là một loại axit amin nếu bạn tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Cải bó xôi
Cải bó xôi cũng là một trong những loại rau mà bạn có thể lựa chọn để bổ sung vào thực đơn của mình. Rau giàu dinh dưỡng nhưng ít calo. Bên cạnh các vitamin A, C, D, E, K thì loại rau này còn giàu sắt, thành phần quan trọng tạo ra máu. Cải bó xôi có thể chế biến thành nhiều món ăn như: nấu canh, xào, luộc, … vô cùng hấp dẫn đúng không nào.
Cà rốt
Cà rốt có hương vị ngọt nhẹ, nhiều chất xơ. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh đái tháo đường nên bổ sung cà rốt vào thực đơn. Lượng đường có trong loại rau củ quả này di chuyển rất chậm, bệnh nhận không còn lo lắng vì lượng đường huyết tăng một cách đột ngột. Bên cạnh đó, cà rốt còn có công dụng tăng miễn dịch, giúp cho đôi mắt sáng khoẻ hơn.
Các bạn có thể lựa chọn hầm cà rốt cùng với các loại xương hoặc xào cùng các loại rau củ khác đều được nhé.
Rau bắp cải
Rau bắp cải có chứa hàm lượng vitamin C cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ tim mạch. Trong bắp cải, hàm lượng chất xơ dồi dào giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát quá trình tiêu hoá và hấp thụ đường. Tuy vậy, bắp cải không tốt đối với những bệnh nhân cường giáp, viêm giáp, bướm cổ, … bởi có chứa rất nhiều iot. Do đó, bạn cần nắm rõ tình trạng sức khoẻ của mình để điều chỉnh cho phù hợp.
Các loại rau người tiểu đường mà bạn không nên ăn?
Phía bên dưới, Sống Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn tên một số loại rau mà người bệnh tiểu đường không nên ăn. Cụ thể:
- Khoai tây: Khoai tây là thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, thực phẩm này có vị béo và cực kỳ giàu tinh bột. Dù chế biến thành món ăn nào đi nữa thì người bệnh tiểu đường cũng nên tránh trong khẩu phần ăn hằng ngày tránh nguy cơ tăng đường huyết đột ngột
- Khoai lang: Tương tự khoai tây, đây cũng là thực phẩm được nhiều người lựa chọn để tăng cường trí nhớ, hỗ trợ hệ tiêu hoá. Lý lo là vì hàm lượng glucose có trong khoai lang cực kỳ cao. Không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường.
- Khoai từ, khoai mỡ: đây là một trong những loại củ chứa nhiều tinh bột, làm tăng lượng đường trong máu nếu người bệnh thường xuyên sử dụng
- Củ dền: loại củ này chứa rất nhiều nước nhưng song song với đó thì hàm lượng đường của củ dền cũng rất cao
- Bắp ngô: ngô có vị ngọt và giàu tinh bột, thường được ưa chuộng trong các bữa ăn vặt, bữa ăn xế. Tuy nhiên đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì tốt nhất nên hạn chế tối đa món ăn này vì sẽ dễ khiến chỉ số đường huyết tăng không kiểm soát
Vậy là Sống Việt Nam vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường nên ăn rau gì? Đây là một trong những bệnh nguy hiểm mà các bạn cần phải theo dõi thường xuyên. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại bên dưới bài viết để được giải đáp nhé. Chúc bạn luôn khoẻ mạnh.