Bát đũa dính mỡ là một trong những nổi ám ảnh của rất nhiều chị em. Khi đó, việc sử dụng nước nóng là một trong những giải pháp hoàn hảo để đánh bay những vết bẩn cứng đầu. Vậy tại sao nên rửa bát đũa bằng nước nóng và cách rửa bát đũa bằng nước nóng như thế nào? Hãy cùng Sống Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!
Những tác hại nếu không rửa bát đũa sạch sẽ
Tình trạng bát đũa không được rửa sạch sẽ rất dễ gây nên tình trạng nấm mốc. Nếu tiếp tục sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến cho sức khoẻ của chúng ta bị ảnh hưởng. Đặc biệt, bạn rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá. Ngoài ta, bát đũa không được sạch sẽ còn gây mất thẩm mỹ cho căn phòng bếp. Khi đó, bạn cần phải tìm ra phương pháp phù hợp để giải quyết vấn đề. Đó chính là nước nóng kèm theo nước rửa bát chuyên dụng.
Lợi ích khi rửa bát bằng nước nóng
Rửa bát đũa bằng nước nóng đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích tuyệt vời, đảm bảo sức khoẻ cho các thành viên trong nhà:
- Rửa bát đũa bằng nước nóng kết hợp cùng với nước rửa bát giúp cho vết bẩn, vết dầu mỡ nhanh chóng được làm sạch. Từ đó, bạn không cần lo lắng vì phải ngồi nhiều giờ liền để chà kỹ bát đũa. Cách này cũng giúp bạn tiết kiệm tối đa lượng nước rửa.
- Sử dụng nước nóng giúp cho việc tiêu diệt vi khuẩn có trong bát đĩa ngay lập tức. Bạn không cần phải lo lắng vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong bát đũa của gia đình mình. Đặc biệt, đây cũng là cách để phòng tránh các bệnh nguy hiểm.
- Nước nóng chỉ giúp đánh bay những vết bẩm khoảng 30%, bạn cần sử dụng thêm nước rửa chén chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn
Cách sử dụng nước nóng để làm sạch bát đũa
Rất nhiều bà nội trợ chưa biết cách sử dụng nước nóng như thế nào nhanh chóng và tiết kiệm dầu rửa. Bên dưới, Sống Việt Nam sẽ mách bạn một số mẹo để có thể áp dụng vào công việc làm bếp của mình:
- Đối với những chiếc hộp thức ăn bằng nhựa, xoong, nồi,… bị dính dầu mỡ, các bạn chỉ cần mang chúng đi ngâm cùng với nước nóng, pha thêm một ít muối. Sau đó, bạn rửa lại thật sạch với nước rửa chén. Cách này giúp bạn không cần mất thời gian ngồi chà những vết bẩn cứng đầu.
- Với các loại chén, bát bằng nhựa, các bạn tiến hành ngâm qua nước nóng. Sau đó rửa sạch bằng nước rửa chén và tráng lại với nước nóng. Việc này không chỉ làm sạch nhanh bát chén, mà còn giúp chén bát nhanh không, không bị ẩm mốc, …
- Những vật dụng trong nhà bếp như: đũa, thớt,… thì các bạn hãng mang đi ngâm trong chậu nước nóng. Việc này giúp khử trùng, giảm thời gian chà rửa. Khi những vật dụng xuất hiện nấm mốc, các bạn nên ngâm từ 2-3 lần rồi rửa lại.
Cách dùng nước rửa chén hiệu quả
- Hãy đeo găng tay khi sử dụng: Việc này giúp cho bạn hạn chế những ảnh hưởng đến da tay như: ăn da, khô da, da kích ứng, … Cùng với đó, găng tay giúp cho bạn tăng độ ma sát khiến việc cầm chén dễ dàng hơn.
- Loại bỏ thức ăn thừa trên bề mặt: Bước này giúp giảm đi được chất bẩn, dầu mỡ trên chén bát trước khi rửa chén bằng nước. Đây cũng là cách để bạn tiết kiệm nước một cách đáng kể.
- Sử dụng lượng nước rửa bát vừa đủ: Tùy thuộc vào lượng chén mà các bạn nên dùng lượng vừa phải, không nên dùng quá nhiều. Bởi có thể để lại chất tẩy rửa lên chén bát, các dụng cụ nhà bếp, … gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
- Phơi nơi khô ráo: Sau khi rửa xong, bạn cần đảm bảo bát đĩa được ráo nước, hãy phơi ở nơi có ánh nắng tự nhiên và hạn chế để ở nơi ẩm thấp. Khi cần dùng, bạn có thể lau sơ qua bằng khăn hoặc tráng qua với nước nóng.
Như vậy, Sống Việt Nam đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao nên rửa bát đũa bằng nước nóng? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn trong việc làm bếp mỗi ngày. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại cmt bên dưới nhé.