Xa nhà

Tổ ấm gia đình, thuật ngữ mà khi nghe về khiến những người con xa gia đình như tôi thật thèm thuồng. Thèm những bữa cơm mẹ nấu với đầy đủ thành viên trong gia đình, thèm những lời cha dạy, thèm được nghe những âm thanh nô đùa của mấy đứa em thơ.

Tôi xa nhà năm nay là năm thứ 5 rồi cậu ạ, nhưng số lần về nhà chỉ vỏn vẹn là con số 2. Không như các bạn trẻ khác, tôi chọn cách học tập và phát triển ở một đất nước khác mà không phải là Việt Nam, vì thế nên những lần về nhà đối với bản thân tôi nó giống như những buổi đi du lịch ngắn hạn vậy.

Ai rồi cũng đến một lúc nào đó cũng phải chào gia đình để đến một chốn khác biệt hoàn toàn với nơi mình được sinh ra, không người thân thiết, không bạn bè, không một sự giúp đỡ nào. Khoảng thời gian đầu cậu sẽ gặp khó khăn về cả thể chất lẫn tinh thần, phải làm những việc mà từ trước tới giờ chưa cần phải động tay chân, đơn giản như việc rửa bát hay giặt đồ. Áp lực học tập, áp lực việc làm khiến cho những con người mạnh mẽ nhất cũng phải chùn chân vì không tìm được sự hỗ trợ tình cảm gần gũi từ gia đình. Nhưng đừng quá lo lắng, bởi những lúc như vậy lại khiến cậu mạnh mẽ hơn đó. “Chưa về” chứ không phải là “không về”, khoảng thời gian độc lập quý giá đó sẽ xây dựng nên một con người hoàn toàn trưởng thành về mọi mặt từ suy nghĩ, tư duy cho tới hành động của cậu. Nhớ nhà chứ, buồn chứ! nhưng mà sau khi trải qua được quá trình đó thì bản thân cậu mới có thêm sự mạnh mẽ cùng với những kinh nghiệm sống khác biệt so với những gì mà đã tưởng tượng ra trong đầu. 

Nguồn: Pinterest

Lời khuyên cho cậu là hãy tập biến những nỗi nhớ nhà, những lần tủi thân đó thành động lực để phát triển bản thân hơn, để khẳng định cho bố mẹ rằng mình vẫn ổn, vẫn hoàn hảo kể cả khi không nằm trong vòng tay bố mẹ, để những đứa em sau này nhìn người anh người chị bằng ánh mắt ngưỡng mộ, trầm trồ. Mọi sự cố gắng của cậu đều có kết quả xứng đáng mà! Cho nên đừng nản chí mà hãy cố gắng lên nha!

Cũng sắp đến tết rồi nè, cái tết đầu tiên sau 5 năm ròng rã mà mình mới lại trở về căn nhà đó, nơi mà có bố mẹ chờ mình, nơi mà tuổi thơ mình hình thành và gắn liền. Và thật sự vui khi đây là kết quả đẹp khi mà bản thân mình đã cố gắng suốt khoảng thời gian qua. Bản thân cậu cũng xứng đáng được hưởng những điều đó trong tương lai không xa.

Tết đến xuân về, cho dù cậu không về được, không thể gửi gắm những cử chỉ, xúc cảm thân thương trực tiếp tới bố mẹ, người thân thì cũng đừng buồn quá nha. Hãy mạnh mẽ cố gắng để vượt qua những cảm giác tủi thân đó. Hãy gọi về cho bố mẹ, hãy nói những lời yêu thương với những người sinh thành ra mình, hỏi han anh chị em trong nhà. Gửi những món quà từ nơi xa về cũng là một cách đấy!!

Xa nhà không phải là rời đi, xa nhà là luôn hướng trái tim yêu thương về nơi mình lớn lên. 

Cảm ơn bản thân và cảm ơn những gì mà tôi đã trải qua. Mong cho ngoài kia những con người đầy cố gắng đó sẽ xứng đáng hạnh phúc với sự cố gắng của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *