Bà bầu không nên ăn rau gì là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Không phải tất cả các loại rau đều tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Có một số loại rau có chứa nhiều chất gây ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé. Do đó, các mẹ cần biết để đảm bảo sức khoẻ cho cả 2. Cùng tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết bên dưới của Sống Việt Nam nhé.
Bà bầu không nên ăn rau gì? Dứa
Dứa là một trong những loại trái cây phổ biến bởi hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, trong dứa có chứa Enzyme Bromelain với tác dụng phá vỡ cấu trúc protein. Khi mẹ ăn thì có thể làm mềm tử cung, gây ra các cơn co thắt tử cung, nặng hơn là gây sảy thai, thai chết lưu. Vì vậy, trong khoảng thời gian đầu của thái kỳ, các mẹ không nên ăn dứa. Nếu muốn, mẹ hãy chờ đến khi thai khoẻ rồi mới ăn nhé.
Đu đủ xanh
Tương tự như dứa, đu đủ xanh cũng có ảnh hưởng đến em bé. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu ăn đu đủ xanh thì bạn có thể bị co thắt tử cung, sảy thai, sinh non,… Tuy nhiên, đu đủ chín lại rất tốt dành cho cả mẹ và bé bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Vitamin A, Folate, Vitamin B, C, Kali,…
Rau ngót
Rau ngót cũng là một trong những loại rau mà mẹ bầu không nên ăn. Rau ngót tươi có chứa vitamin K, đây là vitamin hiếm có bên trong thực vật. Ngoài ra, rau ngót còn chứa papaverin khá cao. Chất nây gây nên tình trạng kích thích tư cung co thắt, dẫn đến việc sinh non và sẩy thai vô cùng nguy hiểm luôn nhé.
Rau chùm ngây
Rau chùm ngây cũng là một trong những loại cung cấp nhiều dưỡng chất như: vitamin C, canxi, protein, vitamin A, sắt, kali,… Tuy nhiên, loại rau này không dành cho phụ nữ đang mang thai bởi chúng có chứ alpha – sitosterol. Đây là một hormone có cấu trúc tương tự với estrogen, gây ra việc co thắt cơ tử cung và làm sẩy thai. Do đó, mẹ bầu không nên ăn loại rau này.
Rau muối chua
Khi thắc mắc bà bầu không nên ăn rau gì thì rau muối chua là cái tên bạn cần lưu ý. Món ăn này thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn thường ngay. Tuy nhiên, món ăn này đã qua thời gian lên men bởi nhiều vi sinh vật. Đây chính là nguyên nhân gây hại đến sức khoẻ của cả mẹ và bé.
Rau răm
Rau răm cũng là một loại rau mà mẹ bầu cần phải tránh. Loại rau này có tác dụng làm ấm bụng, tiêu thực, tán hàn đối với người bình thường. Tuy nhiên, bà bầu ăn nhiều rau rau vào 3 tháng đầu có thể dẫn đến tình trạng mất máu, co bóp cổ tử cung và nguy hiểm hơn là sẩy thai. Chính vì vậy, bạn cần loại bỏ loại rau này ra khỏi thực đơn ngay nhé.
Mướp đắng
Mướp đắng từ lâu được biết đến là một loại thực phẩm có công dụng làm thanh mát cơ thể, cũng là một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh. Trong mướp đắng có chứa rất nhiều dưỡng chất như: vitamin C, folate và nhiều yếu tố vi lượng (mangan, magie, kali,…) rất cần thiết cho mẹ bầu. Tuy nhiên, vị đắng cử mướp sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Khi đó, nó làm tăng nguy cơ co bóp da dạng và tư cung, gây nên tình trạng sinh non và sảy thai.
Rau ngải cứu
Bà bầu kiêng ăn rau gì? Rau ngải cứu cũng là một loại rau mà mẹ bầu cần kiêng khem. Trong ngải cứu có chứa hàm lượng methanol, nếu sử dụng từ 80-150mg/ ngày có thể dẫn đến sảy thai, giảm khả năng sinh sản.
Trên đây là những thông tin quan trọng về các loại rau bà bầu không nên ăn hoặc cần ăn có kiểm soát trong suốt thai kỳ. Tóm lại, việc lựa chọn đúng các loại thực phẩm là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi. Sống Việt Nam chúc các mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh.