Chả cá là nguyên liệu xuất hiện rất nhiều trong nhiều món ăn. Ngoài việc mua chả cá ngoài hàng, các bạn cũng có thể tự mình học cách làm chả cá thơm ngon. Trong bài viết này, hãy cùng Sống Việt Nam tìm hiểu công thức chế biến chả cá chuẩn vị, ăn là ghiền các bạn nhé.
3 cách làm chả cá hấp dẫn nhất
3 cách làm chả cá mà Sống Việt Nam chia sẻ bên dưới được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, tiết kiệm thời gian, chị em hãy cùng trổ tài ngay nhé.
Cách làm chả cá rô phi
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá rô phi phi lê: 500g.
- Hành lá: 1 bó.
- Bột khoai: 1 thìa.
- Bột nở: nửa thìa.
- Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, muối.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn rửa sạch cá rô phi rồi dùng dao thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó, bạn mang cá đi ướp cùng với tiêu, muối, bột nêm và để cá nghỉ trong vòng 10 phút. Sau đó, bạn tiếp tục cho hành lá đã được cắt khúc vào và trộn đều.
- Bước 2: Cho toàn bộ phần cá đã chuẩn bị vào máy xay. Sau đó, bạn cho tiếp bột nở, bột khoai, đường, nước mắm vào. Tiếp tục xay đến khi hỗn hợp hoà quyện với nhau là được.
- Bước 3: Trải tấm màng bọc thực phẩm rồi cho hỗn hợp vừa mới xay lên. Tiếp đó, bạn dàn phẳng miếng chả thành hình vuông hoặc hình tròn rồi bọc kín lại.
- Bước 4: Cho miếng chả vào và hấp trong vòng 20 phút rồi cho miếng chả ra để nguội.
- Bước 5: Kế đến, bạn cho dầu vào chảo và tiến hành đun nóng. Sau đó, hãy cho miếng chả vào chiên vàng đều cả 2 mặt. Bạn cũng có thể thái thành từng nhỏ miếng nhỏ trước khi chiên.
- Bước 6: Sau khi chả cá đã chín thì bạn cho ra dĩa và thưởng thức với cơm hoặc ăn ngay đều được nhé.
Xem thêm:
- Top 3 cách làm sinh tố bơ thơm ngon, giải nhiệt ngày hè
- Cách làm bánh trung thu thập cẩm thơm ngon, chuẩn vị
- Khô gà lá chanh bao nhiêu calo? Giảm cân có nên ăn khô gà? Cách làm khô gà ngon
Cách làm chả cá ba sa
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá ba sa phi lê: 500g.
- Lòng đỏ trứng gà: 1.
- Bột năng: 35g.
- Hành lá.
- Các loại gia vị: tiêu, nước mắm, đường, bột nêm.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đầu tiên, bạn mang cá đi rửa sạch rồi dùng dao thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó, bạn cho cá vào ngăn đá khoảng 2 tiếng.
- Bước 2: Lấy cá ra rồi cho vào máy xay. Cho thêm lòng đỏ trứng cùng các gia vị vào.
- Bước 3: Tiến hành vo tròn những viên chả cá. Khi làm, bạn nên mặc gang tay và cho một ít dầu ăn lên để không bị dính.
- Bước 4: Đun nóng dầu ăn rồi cho chả cá vào chiên đều.
- Bước 5: Bày món ăn ra dĩa, cho thêm một ít dưa leo và xà lách vào. Để ngon hơn, bạn nên pha một ít nước chấm nữa nhé.
Cách làm chả cá thu
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá thu: 1kg.
- Thịt xay: 200g.
- Hành lá, hành khô, thì là: Mỗi thứ 1 ít
- Các loại gia vị: dầu ăn, đường, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cá thu làm sạch, loại bỏ phần xương và giữ lại phần thịt.
- Bước 2: Ướp cá với các gia vị gồm: hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường. Để cá nghỉ trong vòng 15 phút.
- Bước 3: Hành khô và hành lá dùng dao băm nhỏ.
- Bước 4: Bạn cho cá vào máy xay, nêm thêm một ít dầu ăn và hành khô vào rồi xay nhuyễn.
- Bước 5: Cho thêm hành lá và thì là vào xay thêm vài vòng.
- Bước 6: Lấy 1 lượng cá đã xay để vo tròn thành từng viên, sau đó ấn dẹt.
- Bước 7: Hấp tất cả các viên cá đã vo trong khoảng 15 phút.
- Bước 8: Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng rồi bạn cho chả cá vào chiên đều cả 2 mặt rồi gắp ra dĩa và thưởng thức.
Xem thêm:
- Bật mí 5 cách làm khoai tây chiên thơm ngon không phải ai cũng biết
- Bật mí 2 cách làm bánh chuối hấp truyền thống thơm ngon
- 3 cách làm kem xoài với sữa ông thọ giải nhiệt ngày hè
Hướng dẫn bảo quản chả cá
Đối với chả cá sống (đã quết đều)
Đối với chả cá sống, chưa qua chế biến thì bạn có thể để vào tủ lạnh với các mức nhiệt độ phù hợp:
- Ở nhiệt độ 10 độ C sẽ bảo quản được chả cá trong vòng 2 ngày.
- Ở nhiệt độ từ 0 – 5 độ C sẽ bảo quản được chả cá trong vòng 2 tuần.
- Ở nhiệt độ -18 độ C sẽ bảo quản được chả cá trong vòng 2 tháng.
Đối với chả cá đã chiên/ rán
Đối với chả cá đã chiên/ rán thì bạn cần cho vào túi hút chân không, mức nhiệt độ như sau:
- Ở nhiệt độ -18 độ C sẽ bảo quản được chả cá trong vòng 4-6 tháng.
- Ở nhiệt độ khoảng 0 – 5 độ C sẽ bảo quản được chả cá trong vòng 1 tháng.
- Ở nhiệt độ 10 độ C sẽ bảo quản được chả cá trong vòng 3 ngày.
Nếu không hút chân không thì chả cá sẽ nhanh hỏng hơn, cụ thể:
- Ở nhiệt độ -18 độ C chỉ bảo quản được từ 3 tháng.
- Ở nhiệt độ khoảng 0 – 5 độ C chỉ bảo quản được 3 tuần.
- Ở nhiệt độ 10 độ C chỉ bảo quản được 2 ngày.
Trên đây là 3 cách làm chả cá và bảo quản chả cá đúng cách mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn trong việc làm bếp hằng ngày. Cùng vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả nhà một món ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm nhé. Sống Việt Nam chúc bạn thực hiện thành công.