Tết là dịp để chúng ta nghỉ ngơi quây quần cùng gia đình sau một năm làm việc mệt mỏi. Còn gì tuyệt vời bằng nhâm nhi một ít mồi thơm ngon và một cốc bia mát lạnh. Nếu bạn chưa biết nên chuẩn bị mồi nhậu thì có thể tham khảo cách làm gân bò ngâm mắm của Sống Việt Nam nhé!
Cách lựa chọn gân bò tươi, ngon
- Bằng mắt thường, ta có thể thấy gân bò tươi sẽ có màu trắng hồng. Khi dùng tay sờ sẽ cảm nhận được gân có độ cứng và dai nhất định. Đặc biệt, có độ đàn hồi và không có mùi lạ.
- Bạn tuyệt đối không nên mua và dùng những loại gân bò đã bị khô, màu gân vàng, trắng nhợt hoặc ngả xanh, gân có mùi hôi, … đây đều là những loại hư hỏng.
Cách làm gân bò ngâm mắm
Bên dưới là công thức làm gân bò ngâm mắm mà các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu làm Gân bò ngâm mắm
- Gân bò: 1 kg
- Ớt sừng: 2 trái
- Gừng: 3 củ
- Riềng: 2 củ
- Tỏi: 2 củ
- Ớt xanh: 10 trái
- Đường cát: 350g
- Giấm: 250 ml
- Nước mắm: 50 ml
- Tương ớt xí muội: 5 muỗng canh
- Tương ớt: 5 muỗng canh
Cách chế biến gân bò ngâm mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn tiến hành rửa sạch các loại nguyên liệu. Củ riềng và gừng gọt sạch vỏ, dùng dao cắt nhỏ. Ớt sừng, ớt xanh cắt nhỏ. Lấy một củ gừng đập dập rồi để ra chén.
Bước 2: Luộc gân bò
Gân bò mua về rửa sạch. Chuẩn bị một nồi nước rồi cho lên bếp đun sôi, cho gừng vào cùng rồi cho gân bò vào luộc.
Chuẩn bị thêm một tô nước đá, cho gân bò đã luộc vào tô nước. Bạn nên ngâm trong nước khoảng 10 phút để gân giữ được độ giòn. Sau đó, bạn vớt ra, rửa lại thật sạch với nước và để ráo.
Bước 3: Làm nước ngâm gân bò
Để món gân bò đậm vị, bạn cho toàn bộ gia vị đã chuẩn bị ở bước 1 vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó, mang hỗn hợp đã xay được đi nấu sôi cùng với: 350gr đường cát, 250ml nước, 250ml giấm đến khi đường tan.
Đợi thêm khoảng 10 phút để nước đường nguội rồi cho thêm 50ml nước mắm, 5 muỗng tương ớt, 5 muỗng tương xí muội, gia vị xay nhuyễn, 10 quả ớt xanh và dùng đũa khuấy đều tất cả.
Bước 4: Ngâm gân bò
Cắt gân bò thành từng lát mỏng rồi cho toàn bộ vào một cái tô và ngâm bò cùng với hỗn hợp mắm. Để bò ngấm đều hơn, bạn lấy đũa đảo đều và cho vào hũ thuỷ tinh rồi dùng nắp đậy kín.
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi ngâm khoảng 2 ngày, bạn đã có thể mang gân bò ra là đã có thể sử dụng ngay bạn nhé! Mùi thơm và hương vị món ăn thơm ngon khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món gân bò ngâm mắm rồi đấy.
Phía trên, Sống Việt Nam vừa chia sẻ đến bạn cách làm gân bò ngâm mắm thơm ngon. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon các bạn nhé.