Xôi xoài là món tráng miệng và ăn vặt nổi tiếng của đất nước Thái Lan. Món ăn này du nhập vào Việt Nam và được các bạn trẻ yêu thích bởi hương vị mới lạ. Trong bài viết này, Sống Việt Nam sẽ mách bạn 2 cách làm xôi xoài Thái Lan thơm ngon, đơn giản tại nhà chỉ với 20 phút.
Mẹo chọn được xoài tươi ngon
Lựa chọn những quả xoài có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi hoặc không có các vết thâm tím li ti. Phần thịt xoài ở phía trên cuống vẫn còn cứng, không bị mềm nhũn. PHần cuống hơi lún xuống thịt. Nên lựa chọn xoài chín tươi tự nhiên, không chứa các chất bảo quản, mùi thơm tinh khiết, nhẹ nhàng.
2 cách làm xôi xoài Thái Lan
Để có được một dĩa xôi xoài chuẩn vị, bạn có thể tham khảo 2 công thức chế biến xôi xoài Thái Lan đơn giản mà bạn có thể tham khảo.
Cách làm xôi xoài Thái Lan
Nguyên liệu làm Xôi xoài Thái Lan
- Gạo nếp (ngâm mềm 5 tiếng hoặc qua đêm): 250g
- Lá dứa: 100g
- Nước cốt dừa: 400ml
- Xoài chín: 1 trái
- Đường cát: 70g
- Bột bắp
Cách làm xôi xoài Thái Lan
Bước 1: Nấu xôi
Đầu tiên, các bạn bắc chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho 90g lá dứa vào. Tiếp đến, đặt vỉ hấp lên nồi, cho nếp vào nồi rồi hấp trong vòng 25 phút để nếp chín mềm rồi xới đều.
Chuẩn bị một nồi khác lên bếp, cho vào nồi: 100ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường và 10g lá dứa và đun sôi. Khi nước dừa sôi, các bạn cho xôi vào và nấu cùng, khuấy đều tay liên tục để xôi thấm nước dừa và khô lại.
Bước 2: Nấu nước dừa
Hoà tan ⅓ chén nước cùng với 1 muỗng cafe bột bắp, khuấy đều rồi để riêng. Bạn nấu sôi 100ml nước cốt dừa cùng 40g đường (có thể tăng giảm tuỳ thuộc vào khẩu vị của bạn).
Sau đó, các bạn cho hỗn hợp bột bắp vừa mới hoà tan ở trên vào để tạo độ sánh cho nước dừa. Phần nước dừa này dùng để chan lên, ăn kèm với xôi.
Bước 3: Làm sốt xoài
Cho vào máy xay sinh tố ½ trái xoài, 1 muỗng cafe bột bắp, 1/3 chén nước và xay nhuyễn. Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh đường, xoài xay nhuyễn và bột bắp đã hoà tan vào. Sau đó, bạn nấu đến kho sốt xoà sánh lại là được. Bạn lấy xôi ra dĩa, chan nước dừa lên và đã có thể thưởng thức rồi đấy.
Bước 4: Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã học xong cách làm xôi xoài Thái Lan thơm ngon, hấp dẫn. Xôi vừa mới lấy ra khỏi nồi dẻo, thơm, ăn cùng nước dừa beo béo và vị xoài ngọt mát tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.
Cách làm xôi xoài lá dứa
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 400g
- Nước cốt dừa: 150ml
- Nước cốt lá dứa: 14ml
- Sữa tươi không đường: 400 ml
- Bột gạo, đường, muối, đậu phộng rang
Cách chế biến
Bước 1: Gạo nếp cho vào một cái tô rồi ngâm trong nước từ 5-6h. Sau khi ngâm, bạn mang gạo đi rửa lại thật sạch với nước rồi vớt ra rổi cho ráo nước.
Bước 2: Nấu nếp với lửa vừa đến khi nước sôi thì cho xửng hấp có chứa gạo nếp vào. Tiến hành hấp khoảng 45 phút đến khi thất nếp chín mềm là được.
Bước 3: Ở bước này, bạn cho 150ml nước cốt dừa, 130gram đường và 1 muỗng cafe muối vào. Sau đó nấu ở lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi đường tan.
Bước 4: Cho thêm 45ml nước cốt lá dứa vào và khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau thì tắt bếp. Tiếp tục cho phần nước cốt này vào tô gạo đã nấu chín ở trên. Trộn đều để nước cốt thấm đều vào nếp rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ nếp trong vòng 20 phút.
Bước 5: Cho 2 muỗng canh bột gạo, 1 muỗng cafe muối cùng 400ml sữa tươi không đường vào nồi. Đun đến khi hỗn hợp sền sệt là được, khi đun nhớ khuấy liên tục.
Bước 6: Thành phẩm: Cách làm xôi xoài lá dứa vậy là đã hoàn thành, bây giờ bạn chỉ cần cắt thêm vài lát xoài chín, bỏ xôi ra đĩa, rưới thêm chút nước sốt sữa tươi, đậu phộng rang là có thể thưởng thức rồi.
Vậy là chúng ta vừa học xong cách làm xôi xoài Thái Lan thơm ngon, chuẩn vị. Đây là món ăn mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn ăn sáng của gia đình mình. Cùng Sống Việt Nam vào bếp chế biến thôi nào, chúc bạn thực hiện thành công.