Không chỉ tốt cho sức khoẻ, canh đu đủ hầm xương, thịt là món ăn thơm ngon bổ dưỡng thanh mát giúp bạn xua tan cái nóng mùa hè hiệu quả. Hôm nay, Sống Việt Nam sẽ giúp bạn học ngay cách nấu canh đu đủ hầm xương tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đu đủ tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả xanh hoặc đu đủ hườm khi nấu sẽ ngon hơn.
- Quả có màu đẹp, giòn, không quá mềm
- Lựa chọn những quả có hình dáng thuôn dài hay tròn đều, có lớp vỏ màu xanh và lốm đốm vàng.
- Khi cầm lên sẽ thấy chắc tay, cứng cáp
- Cuống quả còn tươi và có nhựa chảy
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Bạn nên lựa chọn thịt có màu đỏ hồng, bề mặt khô không bị chảy nhớt.
- Không nên chọn mua miếng trên bề mặt có nhiều lấm chấm đen, chảy nhớt vàng và có mùi hôi khó chịu.
- Bạn có thể kiểm tra thịt bằng cách dùng tay nhấn vào, những miếng tươi ngon thường có độ đàn hồi
Cách nấu canh đu đủ hầm xương
Nguyên liệu
- Đu đủ: 500gr
- Xương heo: 300gr
- Hành lá
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, tiêu, muối
Cách làm món canh đu đủ hầm xương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phần xương bạn mang đi ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch với nước. Tiếp đó, chuẩn bị một nồi nước sôi rồi trụng sơ xương trong vòng 5 phút. Đây là cách để bạn khử được mùi hôi và các chất bẩn có trong xương. Đối với đu đủ, bạn gọt bỏ vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.
Bước 2: Nấu canh
Chuẩn bị một nồi nước, cho xương vào và hầm trong khoảng 20 phút. Kế đến, bạn cho đu đủ vào hầm thêm 15 phút nữa. Sau đó, bạn nên nếm gia vị cho nồi xanh: 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt rồi đảo đều. Cuối cùng cho hành lá, hạt tiêu vào và tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Canh đu đủ hầm xương là món ăn ngọt thanh nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Nước dùng đậm đà khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Nên ăn khi nóng sẽ ngon hơn nhé.
Cách nấu canh đu đủ hầm thịt
Nguyên liệu
- Thịt nạc heo: 300 gr
- Đu đủ xanh 1 trái (khoảng 400gr)
- Ngò tàu: 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chế biến Canh đu đủ hầm thịt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt nạc heo rửa sơ qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại một vài lần với nước sạch. Dùng dao cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ngò tàu rửa sạch, rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
Bạn cho vào nồi một lít nước rồi nấu sôi, cho toàn bộ đu đủ vào hầm từ 4-5 phút. Sau đó, cho phần thịt đã chuẩn bị vào nấu với lửa vừa thêm 5 phút nữa.
Bạn tiến hành nêm nếm gia vị cho nồi canh: 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1.5 muỗng cafe hạt nêm (có thể giảm tuỳ thuộc vào khẩu vị của các thành viên trong nhà). Sau đó, nấu thêm khoảng 3 phút để đủ đủ và thịt chín mềm.
Bước 3: Thành phẩm
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món canh đu đủ hầm thịt rồi đó. Nước canh trong veo, ngọt thanh, đu đủ vừa chín tới vẫn giữ được độ giòn, thịt heo mềm vừa ăn.
Vậy là chúng ta vừa học xong 2 cách nấu canh đu đủ hầm xương và thịt nạc thơm ngon tại nhà. Đây là món ăn thơm mát, đảm bảo dinh dưỡng mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn của gia đình. Lưu ngay công thức và trổ tài nấu ăn để chiêu đãi cả nhà nhé. Sống Việt Nam chúc bạn thực hiện thành công.