Chè hạt sen là một trong những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Vào những ngày hè oi bước được thưởng thức một ly chè hạt se thì còn gì bằng. Chè giúp bạn giải nhiệt và thanh lọc cơ thể hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng Sống Việt Nam học cách nấu chè hạt sen long nhãn và đường phèn bạn nhé!
Những lợi ích tuyệt vời của chè hạt sen
Hạt sen là món ăn có hàm lượng calo cao, đảm bảo cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách nhanh chóng. Ngoài ra, những vitamin thuộc nhóm B, C, gluxit, protid trong hạt sen còn hỗ trợ điều trị đau đầu, đau nửa đầu.
- Đối với những người đang mang thai: Chè hạt sen là món dưỡng thai tốt, kích thích sự phát triển của bé và giảm nguy cơ sẩy thai.
- Đối với trẻ em: Món chè thơm ngon này còn giúp cho hệ tiêu hoá của bé khoẻ, ăn ngon, ngủ ngon hơn.
2 cách nấu chè hạt sen đơn giản
Phía bên dưới là 2 cách nấu chè hạt sen long nhãn và đường phèn mà các bạn có thể tham khảo và vào bếp thực hiện:
Chè hạt sen long nhãn
Nguyên liệu làm chè hạt sen long nhãn
- Hạt sen tươi đã tách nhụy: 200gram
- Nấm bông tuyết: 1/2
- Nhãn đóng hộp hoặc nhãn nhục
- Đậu nành tươi
- Nước: 1 lít
- Các loại gia vị: Đường phèn, đường cát trắng, muối
Cách làm chè hạt sen long nhãn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu nành lấy khoảng 1 chén nhỏ rồi tách bỏ vỏ chỉ lấy phần hạt. Nấm bông tuyến mang đi rửa sạch, ngâm trong nước lạnh 15 phút để nấm nở đều. Sau đó, vớt ra ngoài rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Luộc đậu nành, hạt sen
Chuẩn bị một cái nước rồi cho hạt sen đã chuẩn bị vào, luộc trong vòng 15 phút. Sau khi hạt sen chín thì bạn vớt sen ra ngoài, cho đậu xanh vào nồi và tiếp tục luộc thêm 5 phút nữa. Khi đậu chín thì vớt ra ráo nước.
Bước 3: Cho hạt sen vào trong nhãn
Mở nắp hộp nhãn đóng sẵn ra, tách phần nước và cái ra riêng. Ta sẽ để dành phần nước để nấu chè. Sau đó, bạn nhét từng hạt sen vào quả nhãn, làm đến khi hết các nguyên liệu hoặc cảm thấy vừa đủ ăn là được.
Bước 4: Nấu chè hạt sen
Chuẩn bị nồi rồi cho vào: 1 lít nước, ½ nước nhãn đóng hộp, 200g đường phèn rồi đun sôi lên. Các bạn có thể thay thế đường phèn bằng đường cát trắng để chè được ngọt dịu và thơm hơn.
Đun sôi đến khi đường tan hết thì cho phần hạt sen còn thừa, hạt sen lồng nhãn, nấm bông tuyết và đậu nành vào nấu cùng. Nêm thêm vào chè ½ muỗng cà phê muối và khuấy đều rồi đợi đến khi nước sôi rồi điều chỉnh độ ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Vậy là món chè hạt sen long nhãn đã hoàn thành. Bạn múc ra chén và có thể thưởng thức khi chè đã nguội hoặc sau khi cho vào tủ lạnh làm mát.
Chè hạt sen đường phèn
Nguyên liệu làm chè hạt sen đường phèn
- Hạt sen tươi: 500g
- Đường phèn: 200g
- Lá dứa: 2 nhánh
Cách làm chè hạt sen đường phèn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Hạt sen tươi mua về tách bỏ vỏ và tim sen. Sau đó rửa sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Lá dứa rửa sạch rồi buộc lại.
Bước 2: Luộc hạt sen
Bắc một cái nồi lên bếp, cho hạt sen vào nồi luộc trong vòng 5 phút rồi mang hạt sen đi rửa sạch với nước lạnh. Làm như vậy khi nấu xong chè sẽ ngọt, không bị đắng, chát.
Lưu ý: Bạn không nên luộc hạt sen quá nhừ. Bởi sẽ khiến cho sen dễ bị bở, mất chất và ăn sẽ không ngon. Nếu không luộc, bạn có thể lựa chọn hấp sen cách thuỷ cũng được nhé!
Bước 3: Nấu hạt sen với đường phèn
Cho đường phèn, lá dứa, nước vào nồi rồi đun để nấu nước chè. Nên nấu với lửa nhỏ để đường tan thì tắt bếp. Sau đó, vớt lá dứa ra, cho nước đường trong vào, lắng cặn thì gạn nước đường qua một nồi khác, lọc bỏ lớp cặn dưới đáy nồi.
Cuối cùng, bạn cho hạt sen đã luộc chín vào nồi nước đường rồi tiếp tục nấu với lửa nhỏ. Khi hạt sen đã ngấm đường thì bạn tắt bếp rồi múc chè ra chén và thưởng thức thôi nào!
Hy vọng với 2 cách nấu chè hạt sen thanh mát mà Sống Việt Nam chia sẻ đã giúp cho bạn có được món ăn ngon cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiệnthành công!