Rau bí xào thịt bò là một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và thanh mát cơ thể. Đặc biệt, công thức chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Bên dưới là cách nấu rau bí xào thịt bò đã được Sống Việt Nam tổng hợp, cùng vào bếp và thực hiện thôi nào.
Dinh dưỡng trong món rau bí xào thịt bò
Bên cạnh thịt bò, rau bí cũng chứa thực phẩm nhiều vitamin và các chất bổ dưỡng cho cơ thể. Trong rau bí có chứa 38 loại vitamin A, chiếm hơn 5,43% dinh dưỡng cần thiết trong một ngày. Lá bí cũng chứa nhiều chất xơ, giảm hấp thụ cholesterol và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Vì vậy, nếu bạn chưa biết xào thịt bò cùng gì thì rau bí là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo. Món ăn này không chỉ thơm mà còn giàu dưỡng chất, phù hợp với nhiều đối tượng như người già hay trẻ nhỏ, … Vì vậy, đừng quên bổ sung rau bí xào thịt bò vào thực đơn hằng ngày của gia đình bạn nhé!
Cách chế biến rau bí xào thịt bò
Cách chế biến bên dưới dành cho 3-4 người ăn. Bạn có thể tăng giảm nguyên liệu tuỳ vào số lượng thành viên trong nhà nhé!
Nguyên liệu
- Rau bí: 700 gr
- Thịt bò: 200 gr
- Ớt: 1 trái (loại ớt sừng)
- Tỏi: 1/2 củ
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 10 ml
- Dầu ăn: 10 ml
- Tiêu: 1/3 muỗng cà phê
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Thịt bò mang đi rửa sạch, dùng dao thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt cùng với các gia vị: 1 chút tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa dầu ăn rồi ướp thịt 15 phút cho ngấm gia vị.
Mách bạn cách cắt thịt bò mềm, không bị dai:
- Hãy đập dập để thịt mềm và tơi sau khi cắt
- Nên cắt thịt theo sớ ngang thì thịt sẽ mềm hơn
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rau bí mua về lấy phần non, tước bỏ sơ và lấy cọng rau bí non để riêng. Lá bí tước bỏ sơ ở phần gân lá rồi mang đi rửa sạch với nước.
- Phần lá vò qua cho nát để khi xào rau được mềm.
- Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.
- Ớt sừng cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Chần sơ rau bí
Bạn chuẩn bị một nồi nước trên bếp và tiến hành đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào một muỗng cafe muối và rau bí vào, chần sơ từ 2-3 phút.
Mẹo chần rau bí giòn ngon giữ được màu xanh: Để đọt bí giữ màu tự nhiên và bắt mắt, bạn nên cho phần rau sau khi chần sơ vào tô nước đá và ngâm khoảng 2 phút rồi vớt rau bí ra và để ráo.
Bước 4: Xào đọt bí cùng với thịt bò
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn để phi thơm phần tỏi băm. Tiếp đến, bạn cho tiếp rau bí vào xào cùng và nêm thêm một ít muối, bột ngọt, nước mắm cho vừa khẩu vị rồi xào cho rau bí chín mềm.
Cuối cùng, bạn trút thịt bò vào xào cùng và đảo đều đến khi thịt chín thì tắt bếp. Cho phần ớt sừng, hạt tiêu vào là đã có thể thưởng thức rồi đấy.
Lưu ý:
- Bạn nên xào với lửa lớn để rau có độ giòn
- Xào thịt bò vừa chín, không nên xào quá lâu khiến cho bì bị dai, mất ngon.
Bước 5: Thành phẩm
Rau bí xào thịt bò thành phẩm giữ được màu xanh tự nhiên vón có của rau, rau bí ngọt, giòn và thịt bò mềm mang đến món ăn thanh mát và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình bạn.
Mẹo nhỏ khi xào rau bí với thịt bò
Một số mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng khi xào rau bí thịt bò để có được một bữa ăn ngon:
Mẹo chọn thịt bò tươi ngon
- Chọn thịt có mùi thơm, nếu thịt hôi và trên thịt xuất hiện nốt hoặc màu đỏ sậm thì không nên mua
- Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, đàn hồi tốt và thịt không bị lạnh.
- Nên lựa chọn thịt không bị ướt và dính tay
Mẹo chọn mua rau bí ngon
Để chọn mua rau bí sạch, bạn hãy để ý một số đặc điểm về màu sắc như: màu ngọn bí, phần lông tơ, lớp vỏ,… Rau bí sạch thường sẽ có đốt rau ngắn, ngọn rau chắc và nhiều lông tơ. Khi sờ tay vào ngọn sẽ cảm ngọn rau thường thấy dặm. Vỏ thân bí dày, dễ tước. Phần tay vươn ngắn và mảnh.
Bạn nên chọn mua rau mới cắt khi xào với thịt bò sẽ ngon hơn rau đã để lâu. Bó rau khi mới cắt sẽ còn mới, rau tươi, không bị héo úa. Dáng thẳng, phần thân còn cứng cáp và phần tay vươn không bị héo.
Rau bí xào thịt bò là món ăn dinh dưỡng cho thực đơn hằng ngày của gia đình bạn. Lưu ngay công thức chế biến rau bí xào thịt bò mà Sống Việt Nam chia sẻ để vào bếp thôi nào. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng.