Chân gà sả tắc là món ăn vặt từng làm mưa làm gió và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dành cho những ai mê gà. Trong bài viết này, Sống Việt Nam sẽ giúp bạn học ngay cách làm chân gà sả tắc ăn liền. Còn gì tuyệt vời bằng thưởng thức một chiếc chân gà thơm ngon do mình tự tay thực hiện đúng không nào? Cùng vào bếp thôi!
Cách làm chân gà sả tắc ăn liền
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc
- Chân gà: 1/2 kg
- Sả tươi: 8-10 nhánh
- Tắc trái: 100g
- Gừng tươi: 1 củ
- Lá chanh: 10 gram
- Ớt: 5-6 quả
- Nước cốt tắc: 5 muỗng
- Các loại gia vị: Tương ớt, nước mắm, rượu, giấm trắng, muối hột, đường
Các bước làm chân gà ngâm sả tắc
Bước 1: Sơ chế chân gà
Đầu tiên, bạn dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần móng và lớp màng thừa trên chân gà rồi rửa lại thật sạch với nước. Tiếp đó, bạn chuẩn bị ½ củ gừng cắt nhỏ, 1 muỗng muối hột, 2 muỗng rượu trắng, 1 muỗng giấm ăn và cho toàn bộ chân gà vào. Dùng tay bóp đều từ 5-10 phút để loại bỏ mùi hôi của chân gà.
Tiếp theo, bạn rửa sạch với nước và để ráo rồi chặt nhỏ hoặc rút hết phần xương. Cách này còn giúp cho chân gà thấm đều gia vị hơn.
Tắc rửa sạch, cắt đôi. Sả bóc bỏ vỏ, cắt bỏ phần gốc, ngon. Sau đó mang sả đi rửa sạch rồi chia làm 2 phần: phần 1 cắt thành lát mỏng, phần 2 đập dập.
Các gia vị còn lại như: Gừng, ớt, lá chanh rửa sạch, thái thành sợi nhỏ.
Bước 2: Luộc chân gà
Sau khi sơ chế, bạn đem chân gà đi luộc cùng với một vài nhánh sả, gừng và 2 muỗng rượu trắng. Bắc nồi lên bếp rồi luộc trong vòng 20 phút với lửa vừa, sau đó vớt ra thả vào thau nước đá.
Lưu ý: Sau khi đã luộc chân gà thì bạn nên thả ngâm trong nước đá từ 15-20 phút để chân gà được giòn hơn.
Bước 3: Pha nước sốt ngâm chân gà sả tắc
Để món chân gà ngâm ngon hơn, bạn có thể tham khảo công thức pha nước sốt theo tỷ lệ: 2 muỗng đường, ½ muỗng muối, 4 muỗng tương ớt, 5 muỗng nước cốt chanh và 7 muỗng nước mắm. Cho toàn bộ gia vị trên vào nồi nhỏ rồi đun đến khi đường và muối tan hết là được.
Bước 4: Trộn chân gà sả tắc
Cho toàn bộ chân gà đã sơ chế, tắc, sả, ớt và lá chanh vào một cái tô lớn rồi trộn đều lên. Sau đó, bạn rưới nước sốt vào và trộn đều để chân gà thấm gia vị.
Cuối cùng, bạn ngâm chân gà trong vòng 30 phút là đã có thể thưởng thức rồi đấy. Tuy nhiên, Sống Việt Nam khuyên bạn nên ngâm từ 3-4 tiếng hoặc qua đêm thì món ăn vặt này sẽ thấm gia vị hơn.
Cách làm chân gà sả tắc Thái
Chân gà sả tắc Thái cũng là món ăn vặt biến tấu được nhiều người yêu thích. Bên dưới, Sống Việt Nam sẽ chia sẻ công thức làm chân gà sả tắc Thái nhé!
Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc thái
- Chân gà rút xương: 500g
- Sả tươi: 6 nhánh
- Ớt: 6 quả
- Lá chanh: 10g
- Tắc: 10-15 quả
- Củ riềng: 1 củ
- Ngò rí: 10gr
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 1 củ
- Các loại gia vị: Nước mắm, giấm ăn, rượu trắng, muối, đường
Công thức làm chân gà ngâm sả tắc Thái
Bước 1: Sơ chế chân gà
Chân gà rửa sạch, dùng muối chà xát trog vòng 10 phút rồi rửa lại. Đây là cách giúp bạn loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn cho chân gà, sả, ớt, rượu trắng vào nồi rồi luộc khoảng 15 phút. Sau khi luộc, bạn nhanh chóng vớt ra cho ngay vào thau đá để chân gà giòn hơn.
Bước 2: Nấu nước sốt ngâm chân gà
Công thức nước sốt chân gà sả tắc Thái ngon: 7 muỗng nước mắm, 5 muỗng cốt chanh, 100ml nước lọc, 8 muỗng đường, 1 muỗng muối. Bạn cho toàn bộ các nguyên liệu vào nồi, bật bếp rồi khuấy đều hỗn hợp đến khi đường, muối và các nguyên liệu hoà tan với nhau là được.
Bước 3: Trộn chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái
Các nguyên liệu như: Hành tím, ớt, rễ ngò rí, riềng rửa sạch rồi xay nhỏ.
Sau đó, bạn cho tất cả vào một cái tô lớn rồi trộn đều các nguyên liệu vào với nhau. Cho từ từ nước ốt vào rồi dùng tay trộn đều để chân gà ngấm gia vị. Ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng là đã có thể thưởng thức. Nếu muốn ngon hơn, bạn có thể ngâm chân gà qua đêm nhé.
Một số lưu ý khi làm chân gà sả tắc
Cách chọn chân gà ngon
- Bạn nên sử dụng chân gà công nghiệp để món chân gà sả tắc được giòn và mềm hơn.
- Chọn mua chân gà có kích thước vừa, tránh chọn chân có phần da căng phồng bởi đây có thể là chân gà bơm nước
- Không mua chân có u cục, máu tục, các đốm đỏ hoặc vết xanh. Đây là dấu hiệu của chân gà bị bệnh hoặc để quá lâu ngày
Cách chọn tắc (quất) ngon
Tắc hoặc quất bạn nên chọn mua những quả căng mọng, trái tròn và không bị dập. Khi trộn, bạn tuyệt đối không mua quả có dấu hiệu thối hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Đặc biệt là những quả tắc non bởi sẽ ít nước và đắng hơn.
Trên đây là những chia sẻ của Sống Việt Nam về cách làm chân gà sả tắc ăn liền. Với cách làm đơn giản nhưng bạn đã có ngay một món ăn vặt thơm ngon rồi. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này.