Khi làm bếp, bạn rất dễ bắt gặp tình trạng thớt gỗ bị mốc. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khoẻ của chúng ta. Vậy có cách làm sạch thớt gỗ bị mốc tại nhà hay không? Hãy cùng Sống Việt Nam giải đáp chi tiết qua bài viết bên dưới các bạn nhé!
Vì sao cần phải làm sạch thớt gỗ bị mốc?
Thớt là một trong những dụng cụ nhà bếp quen thuộc và được dùng hằng ngày để chế biến món ăn. Do đó, dụng cụ này thường xuyên tiếp xúc với các loại thực phẩm như: thịt, cá, rau, củ, … Theo nghiên cứu, bề mặt của thớt gỗ có chứa hàng nghìn vi khuẩn như: E.coli, Fecal, Salmonella và Campylobacter. Đây chính là nguyên nhân khiến cho chúng ta bị nhiễm các căn bệnh liên quan đến đường ruột.
Chỉ nhìn bằng mắt thường thì chúng ta không thể thấy được vi khuẩn. Theo báo cáo cho biết, số lượng vi khuẩn trên thớt gỗ cao gấp 200 lần so với vi khuẩn ở bồn cầu.
Đặc biệt, nhóm vi khuẩn này có khả năng sinh sôi nhanh và mạnh. Khi thớt gỗ bị mốc, trên thớt có rất nhiều vi khuẩn khác nhau. Từ đó gây ra những căn bệnh về dạ dày, đường ruột và hệ tiêu hóa…
Nếu như thấy thớt gỗ bị mốc mà bạn vẫn tiếp tục sử dụng thì chính bạn đang tự rước bệnh vào người và gây bệnh cho người thân trong gia đình. Thế nên, đây cũng chính là lý do mà chúng ta cần biết cách làm sạch thớt gỗ bị mốc. Để đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Cách làm sạch thớt gỗ bị mốc hiệu quả
Muối và chanh có tính chất sát khuẩn rất hiệu quả giúp loại bỏ vi khuẩn và mùi mốc. Do đó khi thớt gỗ xuất hiện mấn mốc thì các bạn có thể sử dụng 2 nguyên liẹu cơ bản để làm sạch thớt.
Bước 1: Đầu tiên, bạn làm sạch thớt gỗ với nước sạch.
Bước 2: Tiếp đó, lấy một quả chanh và cắt làm đôi.
Bước 3: Vắt nước cốt chanh lên khắp các bề mặt thớt gỗ cho nước cốt chanh thấm vào những rãnh thớt.
Bước 4: Rắc muối một ít muối lên thớt và dùng vỏ chanh để tiến hành chà sát xung quanh mặt thớt.
Bước 5: Sau đó, bạn đợi trong vòng 10 – 15 phút và rửa sạch thớt với nước và phơi thật khô.
Những cách ngăn ngừa nấm mốc trên thớt
Thớt gỗ là một trong những bề mặt cắt dễ sử dụng và an toàn. Để chiếc thớt của bạn luôn được sạch sẽ và đảm bảo sức khoẻ, bạn có thể lưu ý một số vấn đề như sau:
- Ngay sau khi sử dụng, bạn cần phải rửa sạch những cặn bã thức ăn, tránh để vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào, đặc biệt là các loại thớt gỗ.
- Dùng tay để rửa thớt, không nên cho thớt vào máy rửa chén.
- Nên rửa thớt ngay, không nên ngâm qua đêm bởi thớt rất dễ bị nứt nẻ, tạo môi trường để các vi khuẩn có thể phát triển.
- Vệ sinh thớt sau khi thái thịt sống bằng cách sử dụng giấm trắng nguyên chất.
- Bạn có thể sử dụng nước sôi tráng qua hoặc xát muối lên trên bề mặt thớt. Hoặc dùng chanh để chà xát nhằm loại bỏ vi khuẩn.
- Không dùng những chất tẩy rửa đậm đặc để rửa thớt
- Phơi thớt thật khô rồi mới mang ra sử dụng
- Thay thớt gỗ định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần hoặc khi thớt có nhiều vết xước cũng nên cân nhắc để thay mới.
Trên đây, Sống Việt Nam vừa chia sẻ đến bạn cách làm sạch thớt gỗ bị mốc tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình làm bếp. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bên dưới bài viết để cùng nhau thảo luận bạn nhé!