Măng cụt là một trong những loại cây cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Trong quả măng cụt có chứa 80 loại vitamin và những dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể. Không chỉ đơn thuần là một loại trái cây, bạn còn có thể chế biến các món ăn thơm ngon, điển hình như gỏi măng cụt. Trong bài viết này, Sống Việt Nam sẽ giúp bạn chia sẻ về công thức làm món ăn này.
Cách làm gỏi măng cụt
Nguyên liệu làm gỏi gà măng cụt
- 500g thịt gà
- 1kg măng cụt
- Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi
- Chanh, tỏi, ớt
- Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối
Cách làm gỏi gà măng cụt
Gỏi gà măng cụt là một trong những món ăn thơm ngon mà các bạn có thể tham khảo.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế măng cụt:
Trước tiên, các bạn tiến hành ngâm măng cụt cùng với nước muối pha loãng. Đây là cách giúp cho bạn loại bỏ sạch mũ. Sau đó, bạn tiến hành dùng dao có mũi nhọn gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau khi lấy măng cụt ra, các bạn tiến hành rửa lại một lần nữa với nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.
Tiếp đó, bạn chuẩn bị một thau nước rồi cho vào thau: ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm. Sau đó cho măng cụt vào ngâm rồi bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh.
Sơ chế thịt gà:
Chuẩn bị một cái nồi nước rồi cho gà vào luộc. Sau đó, bạn đổ nước đến khi ngập gà rồi cho thêm một thìa cafe muối cùng với 2 củ hành tím vào. Tiến hành luộc gà trong vòng 20 phút đến khi gà chín thì vớt ra.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi mang đi thái thành khoanh. Cà rốt bào sạch vỏ, rửa lại rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi tiến hành băm nhuyễn, ớt thái lát.
Bước 2: Làm nước mắm chua ngọt
Công thức pha nước mắm chua ngọt để có thể trộn gỏi bao gồm: nước cốt 1 quả chanh, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, tỏi và ớt băm.
Sau đó, bạn hoà tan đường cùng với nước cốt chanh rồi cho thêm nước mắm vào. Tiến hành khuấy đều để các nguyên liệu có thể hoà quyện vào nhau rồi cho thêm tỏi băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Để trộn gỏi, bạn cho toàn bộ các nguyên liệu gồm có: thịt gà, măng cụt, rau củ rồi trộn như gỏi thông thường. Tiến hành rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, bạn cho hành tím phi và đậu phộng rang vào và cho ra dĩa để thưởng thức.
Xem thêm:
Những công dụng tuyệt vời của măng cụt
Theo những thành phần dinh dưỡng, trong trái măng cụt có những công dụng bên dưới:
Tăng cường sinh lực dành cho cơ thể
Quả măng cụt có chứa rất nhiều axit trytophan. Đây là một trong những chất có liên hệ trực tiếp với Serotonin. Chất dẫn truyền thần kinh này có liên hệ mật thiết đối với giấc ngủ, tâm trạng vui buồn và khẩu vị của bạn.
Chống lão hóa
Xanthones và catechin cùng với 3 loại vitamin có trong măng cụt là các thành phần cực kỳ quan trọng đối với làn da và chống lão hoá hiệu quả. Ngoài ra, những hợp chất chống oxy hóa đa dạng có trong măng cụt còn hạn chế các tế bào bị gây hại, phục hồi các tế bào đang bị tổn thương. Đặc biệt, giảm thiểu tình trạng lão hóa da và đem lại cho bạn một làn da trẻ trung đầy sức sống.
Phòng ngừa ung thư
Vỏ quả măng cụt có chứa hàm lượng xanthones rất cao (chất thuộc nhóm chống oxy hóa, có nguồn gốc từ thực vật). Do đó, chúng ta có thể sử dụng măng cụt để kháng viêm mạnh mẽ và hỗ trợ tiêu diệt những tế bào ung thư.
Giảm mùi hôi của hơi thở
Bên cạnh đó, măng cụt còn giúp ngăn ngừa ung thư, kháng thể xanthones trong vỏ măng cụt còn có công dụng tiêu diệt vi khuẩn. Do đó, khi ăn hay súc miệng bằng nước măng cụt, các bạn sẽ giảm được mùi hôi cơ thể một cách hiệu quả.
Kiểm soát trọng lượng cơ thể
Với đặc tính có chứa nhiều xanthones, măng cụt giúp giảm hàm lượng cholesterol và hạ huyết áp cực kỳ hiệu quả. Khi cholesterol xấu bị lão hóa sẽ sinh ra các mảng bám bên trong mạch máu. Kháng thể xanthones có trong măng cụt còn giúp giảm ảnh hưởng của cholesterol xấu và chống béo phì hiệu quả nữa đấy.
Cách làm gỏi măng cụt thật đơn giản đúng không nào? Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào và thực hiện ngay thôi nào? Trong quá trình thực hiện nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được Sống Việt Nam giải đáp nhé!