Từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản như bún, nội tạng động vật, củ nghệ, … là bạn đã có thể làm ra cho một món ăn ngon. Món ăn này có nguồn gốc từ vùng đất xứ Huế, tuy bình dân nhưng có thể giúp bạn trị ho hiệu quả đấy nhé. Bên dưới, hãy cùng Sống Việt Nam học cách làm món ăn bún lòng xào nghệ thôi nào.
Bún lòng xào nghệ – Món ăn thơm ngon của người dân xứ Huế
Huế từ lâu được biết đến là “cái nôi” của nền ẩm thực Việt Nam. Chính vì vậy, không khó để hiểu tại sao du khách lại yêu thích và lựa chọn nơi đây là điểm đến du lịch và trải nghiệm ẩm thực. Bên cạnh những món ăn đặc sản thơm ngon làm nên thương hiệu như: cơm hến, bún bò, bánh bột lọc, nem lụi… thì ở vùng đất cố đô còn có một món ăn bình dân không thể bỏ qua đó là bún lòng xào nghệ.
Món ăn này được chế biến từ các nguyên liệu chính như bún, lòng và nghệ. Tuy chỉ gồm các nguyên liệu vô cùng quen thuộc nhưng điều làm nên cái ngon của bún lòng xào nghệ chính là cách chế biến kỳ công.
Xem thêm:
- Rau bí xào thịt bò – Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng
- Bật mí 3 cách làm trà sữa tại nhà đơn giản không phải ai cũng biết
- Cách làm bánh mousse đào béo ngậy chỉ với 4 bước đơn giản
Cách làm món bún lòng xào nghệ
Công thức làm món bún lòng xào nghệ như thế nào? Hãy cùng Sống Việt Nam tìm hiểu chi tiết ở phần bên dưới các bạn nhé.
Nguyên liệu làm Bún lòng xào nghệ
- Bún tươi: 500 gr
- Khẩu đuôi: 400 gram (ruột già)
- Gan heo: 200 gr
- Sữa tươi không đường: 200 ml
- Nghệ tươi: 3 muỗng canh (giã nhuyễn)
- Huyết heo: 200 gram
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Ớt băm: 1 muỗng canh
- Hẹ: 25 gram
- Rau răm: 10 gram
- Hành tây: 1 củ
- Giấm: 2 muỗng canh
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Các loại gia vị (tiêu/ đường/ bột nêm/ muối)
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Cách làm món bún lòng xào nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khấu đuôi cho vào tô rồi đổ muối vào và chà thật sạch nhớt, sau đó rửa lại với nước. Tiếp đó, bạn mang phần khấu đuôi đi ngâm với rượu trắng trong vòng 10 phút rửa sạch nhiều lần với nước nhiều lần.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho vào nồi 2 muỗng canh giấm và trụng sơ phần khấu đuôi trong vòng 3 phút. Dùng dao cắt chúng thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Gan heo rửa sạch với nước sạch, mang đi ngâm với 200ml sữa tươi không đường trong vòng 10 phút rồi rửa sạch. Dùng dao nhỏ cắt gan thành từng miếng có độ dày 1/2 lóng tay.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt thành múi cau.
- Hẹ và rau răm rửa sạch. Dùng dao cắt hẹ thành khúc, rau răm nhặt lấy lá
Bước 2: Xào lòng heo
Chuẩn bị chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho: 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh nghê tươi đã được giã nhuyễn vào và phi thơm. Tiếp đó, bạn cho khấu đuôi và gan heo vào rồi xào. Quan sát thấy các nguyên liệu săn lại thì bạn tiến hành đảo nhẹ tay trong vòng 4 phút.
Tiếp theo, bạn cho vào chảo 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Dùng đũa đảo đều nguyên liệu trong vòng 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Xào bún
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi đợi đến khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh nghệ tươi giã nhuyễn rồi phi thơm.
- Tiếp theo, bạn cho vào chảo hành tây, hẹ, rau răm đã qua sơ chế vào rồi đảo đều hỗn hợp trong khoảng 3 – 4 phút.
- Cho 500gr bún và phần lòng đã chế biến vào chảo và đảo đều trong khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
- Nêm nếm gia vị đến khi nào vừa ăn là được nhé.
Bước 4: Thành phẩm
Bún xào lòng heo và nghệ sau khi hoàn thành có hương vị bùi bùi, đậm đà từ lòng heo, vị ngọt và giòn của hành tây và hẹ cùng với vị cay nồng của ớt khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
Trên đây, Sống Việt Nam đã chia sẻ đến bạn cách làm món bún lòng xào nghệ chuẩn xứ Huế. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trong việc chế biến món ăn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này.