Gan heo chính là một trong những nguyên liệu được dùng rất nhiều trong quá trình nấu nướng của chúng ta. Bạn có thể sử dụng để tạo ra các món ăn như: pate gan heo, gan heo xào chua ngọt, bông hẹ xào gan heo,.. Đặc biệt, món gan hào xào lá cà ri cũng là lựa chọn hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp với Sống Việt Nam để học cách làm gan heo xào lá cà ri bên dưới bạn nhé.
Cách làm gan heo xào lá cà ri
Nguyên liệu làm món gan heo xào lá cà ri
- Gan heo
- Hành tây,
- Ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng
- Củ năng
- Lá cà ri
- Tiêu xanh
- Gừng non
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: Bột ngọt, nước tương, rượu trắng, đường, dầu ăn
Cách làm món gan heo xào lá cà ri
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
Gan heo mang đi ngâm trong nước muối pha loãng từ 1-2h đồng hồ để khử hoàn toàn mùi hôi cũng như các loại vi khuẩn. Tiếp đó, bạn tiến hành chần sơ gan cùng với nước sôi rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Nguyên liệu khác sơ chế như sau:
- Gừng gọt vỏ và cắt thành từng sợi
- Tiêu xanh đập dập
- Củ năng cắt lát
- Hành lá và ngò rí sẽ cắt thành từng khúc có độ dài khoảng 2cm
- Hành tây cắt thành từng múi cao mỏng
- Ớt chuông đỏ và ớt chuông vàng cắt thành từng sợi.
Bước 2: Ướp gan heo
Gan heo mang đi cắt thành từng lát rồi cho vào tô. Sau đó, bạn tiến hành ướp gan với những nguyên liệu gồm: 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh tiêu xanh đập dập và một ít gừng đã chuẩn bị. Kế đến, bạn dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau rồi ướp thêm 3 đến 5 phút nữa là được.
Bước 3: Xào gan heo
Trước khi xào gan heo thì bạn tiến hành chiên sơ lá cà ri bằng cách bắc lên bếp 1 cái chảo, cho vào 1 chén nhỏ dầu ăn. Sau đó đợi dầu nóng vừa thì bạn cho lá cà ri vào chiên từ 2 đến 4 phút thì chắt phần dầu trong chảo ra một cái chén và giữ lại lá cà ri.
Tiếp đó, bạn cho 2 muỗng canh dầu đã được chắt vào lại trong chảo. Cho tiếp phần gừng cắt sợi còn lại vào rồi phi lên cho thơm. Bạn cho tiếp phần gan heo đã tẩm ướp vào chảo và xào với lửa lớn.
Khi gan chín hẳn thì bạn cho củ năng cắt lát, hành tây, ớt chuông đỏ và ớt chuông vàng đã cắt sợi vào chảo và xào đến khi chín là được. Cuối cùng, bạn cho phần hành lá và ngò rí vào chảo rồi đảo đều là xong.
Bước 4: Thành phẩm
Món gan heo xào lá cà ri thơm ngon, dậy mùi gan heo béo béo, mềm thơm, thấm đậm gia vị, rau củ giòn ngọt và một chút mặn mà đặc trưng của nước tương ăn cùng với lá cà ri rất thơm và dậy mùi.
Cách lựa chọn gan heo chất lượng
Để mua được những miếng gan heo thơm ngon, các bạn chọn những miếng có màu đỏ sẫm, màu tím đều màu và khi ấn vào sẽ có tính đàn hồi. Đặc biệt, khi cầm miếng gan sẽ có cảm giác chắc tay, mượt và không bị nhớt hay có mùi lạ.
Lá gan tươi đều, đẹp sẽ không xuất hiện những vết u hạch hay dị tật. Không lựa chọn những miếng không đều màu, có màu nhạt hay màu vàng, có những đốm chấm trên bề mặt và mùi hắc khó chịu.
Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân.
Như vậy, Sống Việt Nam đã chia sẻ đến bạn cách làm gan heo xào lá cà ri thơm ngon rồi. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn trong việc làm bếp. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy cmt bên dưới bài viết để được giải đáp nhé.