Chế độ ăn uống ăn uống hợp lý với các loại thực phẩm, rau củ… hằng ngày vốn đã đủ để đáp ứng nhu cầu cơ thể của bạn về các loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trong một số giai đoạn phát triển của cơ thể hoặc do một vài lý do nào đó, cơ thể của bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt, hay cụ thể hơn là thiếu huyết sắc tố (hemoglobin). Ngoài việc đưa thêm các loại thuốc, vitamin hay thực phẩm chức năng thì bạn có thể bổ sung sắt thông qua các loại thực phẩm mà Sống Việt Nam sẽ liệt kê trong bài viết này.
Thiếu máu được hiểu đơn giản là một bệnh lý về máu, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hụt huyết sắc tố (hemoglobin) và hồng cầu trong máu. Chuyên gia dinh dưỡng Avni Kaul đã chia sẻ: “Sắt có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm hoặc thảo mộc, rất cần thiết cho việc sản xuất huyết sắc tố.” Vậy nên, bạn không cần quá lo lắng về việc tìm kiếm các loại thuốc hay thực phẩm chức năng nhằm bổ sung sắt cho cơ thể, vì chỉ cần thêm các loại thực phẩm phù hợp vào chế độ dinh dưỡng thì đã có thể làm chăm sóc cơ thể mỗi ngày.
4 thực phẩm giúp bạn tránh bệnh thiếu máu do thiếu sắt
1. Củ dền
Củ dền chứa nhiều chất sắt, đồng, phốt pho, magiê và vitamin B1, B2, B6, B12 và C… “Các chất dinh dưỡng trong củ dền có lợi trong việc kích thích sản xuất hồng cầu (RBC) trong cơ thể bạn và cải thiện mức độ huyết sắc tố,” Tiến sĩ Kaul nói.
Có nhiều cách để thêm củ dền vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn, nhưng Kaul gợi ý rằng, cho 1 lượng vừa đủ (khoảng 1 cốc) của dề thái nhỏ vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt và thêm một nước cốt chanh. Bạn có thể uống theo công thức này thường xuyên vào buổi sáng để bổ sung vitamin C và tăng cường hấp thu sắt mỗi ngày nhé.
2. Nho khô và chà là
Có thể bạn chưa biết, nhưng sự kết hợp giữa 2 loại trái cây khô này là cách chống lại bệnh thiếu máu do thiếu sắt cực kì hiệu quả đấy. Trong nho khô và chà là chứa nhiều chất sắt, magie, đồng, vitamin A và C, giúp làm đẹp cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và tăng khả năng hấp thụ sắt.
Một mẹo đơn giản là ăn 3-5 quả chà là cùng 1 muỗng nho khô vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại năng lượng cho một ngày làm việc, học tập hiểu quả nhé.
3. Hạt mè (hạt vừng)
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, hạt mè chứa nhiều sắt, đồng, kẽm, selen và vitamin B6, E và folate. Việc bổ sung hạt mè đen hàng ngày đã được chứng minh là giúp tăng nồng độ huyết sắc tố hemoglobin và thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, có thể lấy khoảng 1 thìa vừng đen rang khô, trộn với 1 thìa mật ong rồi vo tròn và ăn đều đặn vào mỗi ngày sẽ làm giúp bạn cải thiện hàm lượng sắt trong máu một cách hiểu quả.
4. Lá chùm ngây
Ngoài công dụng giúp giảm lượng đường huyết, hạn chế cao huyết áp, tim mạch, giúp bạn khoẻ đẹp mỗi ngày… thì lá cây chùm ngây cũng được các thầy thuốc Đông – Tây Y khuyên dùng mỗi ngày trong việc điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Trong lá chùm ngây chứa một lượng lớn các chất như vitamin A, C, Magie và Sắt. Vậy nên, đều đặn uống một muỗng bột lá chùm ngây pha vào buổi sáng khi bụng đói là cách đơn giản nhưng cực kì hiệu quả giúp bạn cải thiện tình trạng thiếu máu đấy.
Thiếu máu do thiếu sắt luôn mang lại cảm giác mệt mỏi, căng thẳng cho người mắc bệnh lý này. Tuy nhiên, bệnh không quá nghiêm trọng như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn có thể đưa thêm vào khẩu phần của gia đình 4 loại thực phẩm kể trên thì có thể phần nào giúp phòng tránh được bệnh này rồi.