Bò tái chanh hành tây với thớ thịt mềm, thơm, hoà quyện cùng với vị chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mệt. Vậy cách làm bò tái chanh hành tây như thế nào? Hãy cùng Sống Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới các bạn nhé.
Cách làm bò tái chanh hành tây ngon
Bên dưới là cách làm bò tái chanh hành tây đơn giản mà các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để món ăn tròn vị hơn bạn nhé.
Nguyên liệu làm Gỏi bò tái chanh hành tây
- Thịt bắp bò: 250 gram
- Hành tây: 1 củ (củ vừa)
- Chanh: 5 trái
- Mùi tàu/ húng quế/ rau thơm: 60 gr
- Hành khô: 5 củ
- Tỏi : 4 tép
- Ớt sừng: 2 trái
- Vừng trắng: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 1/2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1.5 muỗng canh
- Giấm :2 muỗng canh
- Đường/ hạt nêm: 1 ít
Cách làm bò tái chanh hành tây ngon
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò rửa sạch cùng với nước rồi cho ra rổ ráo nước. Tiếp tục sử dụng một con dao cắt 5 quả canh và vắt lấy phần nước cốt. Khi bò ráo nước thì bạn cho nước cốt chanh vào thịt rồi bóp đều để thịt ngấm. Cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tiếng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bạn chuẩn bị một cái thau nước đá lạnh, cho vào thau 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh giấm. Hành tây lột vỏ, thái thành từng miếng nhỏ rồi cho vào thau nước đã chuẩn bị khoảng 30 phút.
- Ớt sừng cắt thành từng sợi dài, phần còn lại băm nhỏ
- Chanh cắt thành từng lát mỏng
- Rau thơm, húng quế và mùi tàu nhặt bỏ những lá hỏng rồi rửa thật sạch. Sau đó, bạn dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Hành khô bóc bỏ vỏ rồi dùng dao thái lát và mang đi phu đến khi thơm và vàng đều là được.
- 4 tép tỏi cũng bóc vỏ rồi mang đi băm nhỏ.
- Vừng trắng rang đến khi chín vàng.
Xem thêm:
- Công thức làm bánh mì đặc ruột thơm ngon, ăn là ghiền
- Cách làm kim chi ăn liền không cần ủ chỉ với vài bước đơn giản
- Bật mí đến bạn cách làm chân gà sả tắc ăn liền sau một vài tiếng
Bước 3: Làm nước trộn nộm
Chuẩn bị chén, cho vào các gia vị gồm: 3 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc. Sau đó, bạn dùng đũa khuấy đều cho gia vị tan rồi cho tiếp tỏi ớt băm vào. Các bạn có thể nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
Bước 4: Làm gỏi bò tái chanh hành tây
Bạn bắc nồi nước lọc lên bếp, bật bếp và đun sôi cùng 1 muỗng canh hạt nêm. Khi nước sôi, các bạn cho vào nhúng trong vòng 15 giây rồi vớt ra. Kế đến, các bạn đợi thịt bò nguội hẳn thì rưới 2 muỗng canh nước trộn đã pha vào. Dùng đũa trộn hoặc bóp bằng tay để thịt ngấm gia vị. Sau đó, các bạn cho phần hành tây đã chuẩn bị vào. Tiếp tục, rưới thêm 2 muỗng canh nước trộn nộm vào và bóp nhẹ tay.
Bạn cho ớt sừng thải chỉ, các loại rau đã chuẩn bị và phần nước trộn còn lại. Cuối cùng cho thêm vừng rang, hành phi vào rồi trộn đều, tiếp tục ướp thêm khoảng 10 phút là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
Cách làm bò tái chanh hành tây thật đơn giản phải không? Gỏi bò tái chanh hành tây được trang trí bắt mắt. Thịt bò tái mềm, có vị chua ngọt cùng với các loại rau thơm khó có thể cưỡng lại được. Còn gì tuyệt vời bằng cho một miếng gỏi bò chua chua ngọt ngọt từ phần nước trộn, thêm vị the the hành tây vào miệng đúng không nào.
Các thành phần dinh dưỡng trong thịt bò
Thịt bò là thực phẩm cung cấp rất nhiều protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:
- Năng lượng: 182 kcal
- Protein: 21.5 gam
- Lipid: 10.7 gam
- Glucid: 0 gam
- Chất xơ: 0 gam
- Các loại vitamin bao gồm: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…
- Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)…
Trên đây, Sống VN đã chia sẻ đến bạn cách làm bò tái chanh hành tây và chế độ dinh dưỡng của thịt bò. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trong việc làm bếp. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy cmt bên dưới bài viết nhé.