Ốc hương rang muối ớt là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người trên bàn nhậu. Món ăn này thích hợp để ăn vào những ngày thời tiết se lạnh. Vậy các bạn đã biết cách làm ốc hương rang muối ớt thơm ngon hay chưa? Nếu chưa hãy theo dõi bài viết bên dưới của Sống Việt Nam để học ngay công thức nhé!
Cách làm ốc hương rang muối ớt
Nguyên liệu làm ốc hương rang muối
- Ốc hương: 500 gam
- Ớt bột: 30 gam
- Gia vị: đường, dầu ăn, muối hột, muối tôm,hạt nêm
- Sả, ớt trái, tỏi, rau răm
Cách làm ốc hương rang muối ớt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Chuẩn bị một nồi nước vo gạo, cho thêm 2 trái ớt đập dập rồi đổ toàn bộ ốc hương vào ngâm. Ngâm đến khi ốc nhả hết các cặn bẩn, sử dụng bàn chải chà sơ qua vỏ ốc để làm sạch vỏ rồi rửa lại 3 – 4 lần với nước là được.
10 gram tỏi băm nhuyễn. 50 gram sả băm nhuyễn. Rau răm cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, rửa qua với nước muối rồi vớt ra cho ráo nước.
Bước 2: Luộc ốc
Đầu tiên, các bạn chuẩn một nồi nước rồi cho hạt nêm, đường vào rồi bật bếp lên và đun sôi. Khi nước sôi, các bạn cho tiếp phần ốc đã rửa sạch vào luộc trong vòng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Rang ốc hương với muối ớt
Bạn cho 1 muỗng cafe muối hột, 1 muỗng cafe đường, 3 trái ớt vào cối rồi đâm nhuyễn. Cho tiếp 2 muỗng cafe muối tôm vào trộn đều.
Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn và phi thơm sả và tỏi. Cho tiếp 1 muỗng nước lọc, đợi nước sôi thì cho phần muối ớt vừa mới chuẩn bị ở trên vào.
Nấu khoảng 1-2 phút thì hỗn hợp sôi, bạn cho phần ốc hương vào rang cùng. Khi rang, bạn cần đảo đều tay để phần muối ớt được bám đều xung quanh vỏ ốc. Cuối cùng tắt bếp và thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Chỉ với cách thực hiện vô cùng đơn giản là bạn đã hoàn thành món ốc hương rang muối rồi đấy. Món ăn này trông thật hấp dẫn khiến ai cũng phải thử một lần. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nào!
Cách làm ốc hương rang muối cháy tỏi lá chanh
Bên cạnh ốc hương rang muối ớt, bạn còn có thể làm ốc hương rang muối cháy tỏi lá chanh ngon hết nước chấm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ốc hương: 1 kg
- Bơ thực vật: 200 gram
- Tỏi: 4 củ
- Ớt sừng: 2 trái
- Lá chanh non: 5 nhánh
- Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, muối, bột ớt
Thực hiện cách làm ốc hương rang muối bơ tỏi thơm phức
Bước 1: Ốc hương mang đi rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo và ớt từ 2 – 3 tiếng. Sau đó, bạn rửa lại thật sạch với nước lạnh, để ráo nước.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, cho ốc hương cùng một vài lát gừng vào nồi rồi luộc chín.
Bước 3: Tỏi và ớt sừng băm nhuyễn, chừa lại 2-3 tép tỏi băm để ướp ốc.
Bước 4: Làm nóng chảo ăn rồi cho tỏi vào phi thơm rồi tắt bếp vớt ra riêng.
Bước 5: Trộn đều các nguyên liệu: tỏi ớt băm, 2 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm. Sau đó cho thêm một ít nước và tiến hành ướp ốc 15 – 20 phút cho ngấm.
Bước 6: Đun nóng chảo với 1 muỗng bơ, cho ốc vào đảo nhanh tay và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 7: Rang ốc trong vòng 5 phút cho chín thì các bạn tắt bếp. Sau đó, cho thêm 1/2 chén tỏi phi vào đảo đều đến khi ốc tiếp tục ngấm gia vị.
Bước 8: Trút ốc ra dĩa lớn, trang trí thêm một ít rau răm vào 1 góc đĩa cho đẹp.
Bước 9: Cho phần tỏi phi còn lại lên bề mặt ốc, rải thêm ít lá chanh thái sợi lên trên là xong.
Vậy là chúng ta vừa học xong cách làm ốc hương rang muối ớt và rang muối bơ tỏi rồi. Đây là một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với công thức chế biến đơn giản. Hy vọng bài viết của Sống Việt Nam sẽ hữu ích đối với các bạn, chúc bạn thực hiện thành công.