Tôm nướng muối ớt là món ăn quen thuộc mà chúng ta thường nhắc đến về nguyên liệu này. Cách làm tôm nướng muối ớt không quá khó, bạn chỉ cần lưu ý một số vấn đề là đã có thể thực hiện được. Tham khảo công thức chi tiết bên dưới bài viết của Sống Việt Nam nhé.
Cách làm tôm nướng muối ớt cực ngon tại nhà
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
- Tôm sú tươi: 500g
- Ớt tươi: 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt chỉ thiên
- Chanh tươi: 1 trái
- Tỏi khô: 1 củ
- Những loại rau ăn kèm: Dưa leo, rau răm, rau xà lách, cà chua, rau thơm…
- Các loại gia vị thường dùng: muối ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt…
- Các dụng cụ làm bếp như: Bếp nướng hoặc lò nướng, xiên tre nhỏ, tô, muỗng, chảo,…
Các bước thực hiện tôm nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế những loại nguyên liệu
- Tôm sú: rửa sạch, cắt bỏ phần đầu tôm và làm sạch chất bẩn màu đen. Tiếp đó, bạn dùng tay hoặc kẹp để rút phần chỉ trên sống lưng.
- Tỏi, ớt sừng và ớt chỉ cho vào máy xay để xay nhuyễn. Tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn lượng ớt phù hợp.
- Xiên tre mang đi ngâm với nước lạnh
Xem thêm: Hàu nướng mỡ hành bao nhiêu calo? 4 món ăn ngon từ hàu
Bước 2: Ướp tôm
Làm hỗn hợp muối ướp:
Cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào chén rồi trộn đều. Sau đó, bạn cho thêm các gia vị gồm: 1 muỗng cafe muối hạt, ½ muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe tiêu và 2 muỗng cafe dầu ăn vào và trộn đều.
Kế đến, bạn cho thêm 1 muỗng cafe nước cốt chanh vào hỗn hợp muối, trộn đều để gia vị hòa quyện vào nhau.
Ướp tôm:
Cho phần tôm vào tô và tiến hành uớp cùng với hỗn hợp muối ớt. Bạn có thể dùng gang tay nilon để hỗn hợp hoà quyện vào từng con tôm. Ướp tôm trong vòng 30 phút.
Sau 30 phút, các bạn dùng xiên tre để để xiên vào từng con tôm. Nên xiên từ đầu đến đuôi để tôm thẳng và đẹp hơn. Lần lượt xiên đến khi nào hết tôm là được.
Lưu ý: Nếu bạn dùng lò nước thì không cần xiên đâu nhé.
Bước 3: Nướng tôm
Để nướng tôm muối ớt, các bạn có thể nướng bằng bếp (bếp điện hay bếp than) hoặc dùng lò nướng đều được. Tuy nhiên, nướng bằng bếp thì hương vị của tôm sẽ ngon hơn bao giờ hết.
Cách nướng tôm bằng bếp (bếp điện hoặc bếp than):
Sau khi chuẩn bị bếp, bạn tiến hành xếp những xiên tôm đều lên vỉ nướng. Khi nướng, bạn liên tục trở tôm đến khi chín là được. Trong quá trình nướng, bạn nên phết thêm một lớp bơ trộn dầu ăn lên thân tôm để tôm không bị khô và giữ được hương vị thơm ngon.
Nướng tôm bằng lò nướng:
Nếu bạn dùng lò nướng thì không cần xiên tôm đâu nhé. Bạn chỉ cần xếp tôm vào khau rồi lót sẵn giấy nướng. Đặt tôm vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút để tôm chín đỏ là được.
Xem thêm:
- Cách làm salad nấm linh chi cho bữa ăn dinh dưỡng
- 2 cách làm thịt viên sốt chua ngọt thơm ngon tại nhà
- Bánh vòng Donut là gì? Cách làm bánh vòng Donut thơm ngon khó cưỡng
Một số lưu ý nhằm giúp món tôm nướng trở nên ngon
Khi thực hiện món ăn này, bạn cần lưu ý một số vấn đề bên dưới để tôm nướng thêm phần ngon hơn:
- Bạn sử dụng muối hạt để tôm ướp được ngon hơn bởi trong iot sẽ rất nhanh tan trong nước.
- Nên chọn tôm sú tươi thì khi nướng sẽ ngon hơn. Tôm tươi là có phần vỏ trơn bóng, sáng màu, có thể còn sống.
- Các bạn có thể vuốt sạch lớp muối bên ngoài khi ăn để hương vị thêm phần ngon hơn nhé.
Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách làm tôm nướng muối ớt ngon của Sống Việt Nam sẽ giúp bạn làm bếp dễ dàng hơn. Trong những cuộc hội họp gia đình, bạn hãy trổ tài để chiêu đãi bạn bè và người thân yêu một bữa năn no nê nhé. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này.