Nhắc đến cốm, chúng ta sẽ nhớ ngay đến mùa thu thơ mộng của thủ đô Hà Nội. Nếu các bạn yêu thích hương vị của cốm thì có thể tham khảo ngay 2 cách nấu xôi cốm hạt sen với công thức chế biến đơn giản. Cùng vào bếp cùng Sống Việt Nam các bạn nhé!
Cách nấu xôi cốm hạt sen cùng với cốm dẹp đơn giản
Nguyên liệu nấu xôi cốm hạt sen
- Hạt sen: 75g
- Dừa bào: 100g
- Cốm dẹp: 100g
- Đường: 30g
- Nước cốt dừa: 50g
- Nước cốt lá dứa: 50g
- Đậu xanh nấu chín: 30g
Cách làm xôi cốm hạt sen
Bước 1: Rửa sạch hạt sen và lấy tim sen. Sau đó, bạn cho hạt sen vào nồi rồi luộc và đun sôi với lửa lớn đến khi hạt sen chín mềm thì vớt ra rổ cho ráo.
Bước 2: Bắc một cái chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho 100g dừa bào và 30g đường vào. Bạn đun với lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi đường tan hết và chuyển sang màu trắng ngà là được.
Bước 3: Đậu xanh đãi sạch vỏ rồi mang đi rửa sạch và hấp đến khi chín mềm.
Bước 4: Chuẩn bị một cái nồi, cho 50g nước cốt dừa và 25g nước cốt lá dứa vào rồi tiến hành đun sôi, dùng đũa đảo đều đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Cho hỗn hợp vào tô cốm dẹp, đảo đều đến khi cốm thấm đều nước cốt.
Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín hỗn hợp và ủ trong khoảng thời gian 1 tiếng để cốm nở mềm.
Sau khi cốm đã được ủ mềm, trộn hỗn hợp dừa đã xào, hạt sen, đậu xanh nấu chín, cốm đã nở mềm vào rồi trộn đều hỗn hợp.
Khi cốm đã mềm, bạn trộn đều cùng với hỗn hợp đã chuẩn bị: dừa đã xào, hạt sen, đậu xanh. Cho món xôi cốm hạt sen ra dĩa, thêm một ít dừa bào rồi là đã có thể thưởng thức.
Cách nấu xôi cốm hạt sen với mỡ gà
Nguyên liệu để nấu xôi cốm hạt sen với mỡ gà
- Đậu xanh bóc vỏ: 100g
- Hạt sen tươi: 30g
- Cốm: 400g
- Lá dứa: 3 nhánh
- Dừa nạo sợi: 50g
- Nước dừa tươi; 400ml
- Nước cốt dừa: 200ml
- Mỡ gà: 1 ít
- Muối/ đường: 1 ít
Nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà
Bước 1: Hạt sen sau khi mua về mang đi rửa sạch, loại bỏ tim sen. Sau đó cho vào nồi và luộc với lửa lớn đến khi sen chín mềm thì vớt ra rổ.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 50g dừa đã nạo thành sợi vào rồi xào trong khoảng 2-3 phút. Bạn tiến hành nên nếm gia vị vào, gồm: 2 muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe muối vào, xào thêm 2 – 3 phút nữa là được.
Bước 3: Chuẩn bị vào nồi và cho 400ml nước dừa tươi và 200ml nước cốt dừa vào. Cho tiếp 3 nhánh lá dứa vào và đun sôi với lửa vừa khoảng 5 – 10 phút cho sôi và hỗn hợp bắt đầu dậy mùi thì tắt bếp.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng nóng, bạn cho 1 chén nhỏ mỡ gà sống vào rán 2 – 3 phút đến khi mỡ tan hết thì tắt bếp và đổ ra chén.
Lưu ý: Bạn nên rán đến khi mỡ chuyển dần sang màu vàng nhẹ và không nên rán quá lâu tránh làm cháy mỡ gà.
Bước 5: Đậu xanh bóc bỏ vỏ rồi ngâm vào nước ấm khoảng 15 phút để đậu mềm rồi vớt ra. Bạn cho đậu vào xửng hấp và hấp đến khi đậu chín mềm. Dùng một cái vá để nén đậu đã hấp cho nhuyễn ra rồi đảo đều để đậu tơi và đều.
Bước 6: Trộn đậu xanh, cốm và hạt sen đã chuẩn bị với nhau và đảo đều rồi cho vào xửng để hấp. Sau đó, bạn cho xửng lên bếp vào nấu với lửa lớn khoảng 10 phút. Cho hạt sen còn lại, dừa, mỡ gà, đường, nước cốt dừa vào và đảo đều lên. Đậy nắp xửng và hấp thêm khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 7: Bạn cho xôi cốm hạt sen mỡ gà ra dĩa là đã có thể thưởng thức ngay. Nên ăn ngay khi xôi còn nóng sẽ ngon hơn bạn nhé!
Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon, hấp dẫn mà các bạn có thể áp dụng. Để có được món ăn này, bạn chỉ mất từ 20-30 phút để chế biến, công thức khá đơn giản đúng không nào? Nếu còn có thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để Sống Việt Nam giải đáp bạn nhé!