Bún cá là một trong những món ăn thơm ngon mà thực khách thường lựa chọn khi đến Nha Trang. Bún với hương vị ngọt thanh, nước lèo đậm vị hòa quyện cùng miếng chả cá dai ngon đốn tim bao thực khách. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự mình thưởng thức món ăn này bằng công thức chế biến bún chả cá Nha Trang. Cùng Sống Việt Nam khám phá nhé!
Nguyên liệu chế biến bún chả cá Nha Trang
- Cá vược: 1 kg
- Đầu cá hồi: 2 cái
- Chả cá thác lác: 350g
- Chả cá chiên: 350g
- Thơm: 300g
- Cà chua: 350g
- Bún: 1 kg
- Sả: 2 nhánh
- Tỏi: 3 tép
- Gừng: 10g
- Hành tím: 5 củ
- Hành lá: 50 gr
- Rượu: 2 muỗng cà phê
- Ớt: 3 trái
- Chanh: 1 trái
- Hành tím phi: 50 gr
- Bắp cải: 100g
- Rau ăn kèm 1 ít (giá/ húng quế/ diếp cá)
- Hạt nêm: 5 muỗng canh
- Dầu màu điều 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 ít
- Gia vị thông dụng: 1 ít (đường/ muối/ tiêu xay/ nước mắm/ bột ngọt)
Công thức chế biến bún chả cá Nha Trang
Bước 1: Sơ chế cá
- Đầu tiên bạn tiến hành sơ chế cá, dùng nước muối để rửa sạch cá. Sau đó, dùng dao lọc bỏ phần xương và thịt cá thành 2 phần riêng biệt.
- Tiếp đến, dùng dao cắt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, mỗi miếng có độ dày khoảng 3cm rồi cho vào tô sạch.
Chú ý: Phần xương cá bạn giữ lại và sử dụng để nấu nước dùng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tím (4 củ) và gừng (5gr) làm sạch rồi mang 2 nguyên liệu này đi nướng.
- Gọt vỏ và băm nhuyễn 1 củ hành tím rồi cho ra dĩa sạch, làm tương tự như vậy với 3 tép tỏi.
- Đầu hành rửa sạch rồi băm nhỏ. Đối với thân lá, các bạn cũng tiến hành cắt nhỏ rồi để riêng với đầu hành.
- Thái sợi 5gr gừng còn lại
- Ớt thái nhỏ
- Canh cắt thành từng lát nhỏ để ăn kèm với bún
- Sả đập dập, cắt làm đôi
- Sơ chế thơm rồi dùng dao cắt miếng nhỏ.
- Cà chua rửa sạch rồi cắt hình múi cau
- Cuối cùng, bào 100gr bắp cải thành các sợi nhuyễn dễ ăn.
Xem thêm:
- Bật mí 5 công thức chế biến salad đơn giản, nhanh chóng tại nhà
- Cách nấu vịt om sấu chuẩn vị Hà Nội
- Bật mí cách nấu sữa đậu nành lá dứa đơn giản tại nhà
Bước 3: Nấu nước dùng cá
Chuẩn bị một nồi nước lên trên bếp và tiến hành đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho đầu cá hồi và xương cá vược vào. Sau đó trụng cá trong khoảng thời gian từ 1 -2 phút rồi vớt ra.
Tiếp đến, bạn cho toàn bộ cá đã trụng cùng với 3 lít nước vào nồi. Cho tiếp gừng, hành tím đã nướng, sả vào.
Đun với lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu. Để nước dùng ngon hơn, bạn tiến hành hầm cá thêm khoảng 45 phút nữa. Trong quá trình hầm, dùng muỗng vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn nhé.
Bước 4: Chế biến cá và chả cá
Cho 1/2 phần đầu hành lá thái nhỏ và gừng cắt sợi đã vào tô đựng thịt cá phi lê. Tiếp đó, bạn nêm gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe đường, 1/3 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe nước mắm và 2 muỗng cafe rượu vào tô. Sau đó, các bạn trộn đều hỗn hợp để cá ngấm đều gia vị.
Bước tiếp theo, bạn cho tiếp 350gr chả cá thác lác vào tô và tiến hành nếm gia vị với: nêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1/3 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe dầu hành phi và 1/2 lượng đầu hành lá vào. Trộn đều các nguyên liệu.
Tiếp đến, cho phần chả cá thác lác vào bịch và nhồi trong khoảng thời gian từ 3 – 4 phút. Sau khi chả cá kết dính với nhau thì bạn cho ra tô và nặm thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sau đó, cho phần chả cá thác lác và thịt cá vược đã ướp trước đó vào xửng và hấp ở lửa vừa trong vòng 10 phút. Cuối cùng, bạn chuẩn bị một nồi chảo dầu và chiên sơ qua trong khoảng 5 phút.
Bước 5: Xào thơm và cà chua
Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào. Tiếp theo, cho toàn bộ phần hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào chả rồi phi thơm.
Tiếp đến, cho toàn bộ thơm và cà chua vào chảo, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường rồi xào đều khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.
Bước 6: Nấu nước bún
Sau khi đã hầm cá được 45 phút, bạn tiến hành vớt toàn bộ đầu và xương cá ra tô. Dùng rây lọc nước dùng để nước trong và đẹp mắt hơn. Tiếp tục đun thêm một vài phút nữa
Nêm thêm các gia vị để món ăn thêm phần đậm đà: 1 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh hạt nêm, 2.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu màu. Tùy thuộc vào sở thích của gia đình mình mà bạn có thể điều chỉnh gia vị.
Cuối cùng, cho phần thơm và cà chua đã xào vào nồi nước dùng, nấu với lửa nhỏ trong vòng 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 7: Hoàn thành
- Chả cá dùng dao cắt nhỏ và chiên đến khi vàng đều
- Cho bún vào tô, xếp thịt cá và chả cá lên trên, rưới thêm nước dùng, thêm hành lá, cà chua và thơm vào. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món bún cá Hà Nội rồi đấy.
Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong công thức chế biến bún chả cá Nha Trang đơn giản tại nhà. Chỉ với những bước đơn giản là bạn đã có thể cùng gia đình thưởng thức một món ăn hấp dẫn rồi đấy. Cùng vào bếp và chiêu đãi cả nhà một bữa no nên nhé. Sống Việt Nam chúc các bạn thực hiện thành công.