Văn hoá ẩm thực Nhật được thực khách đánh giá là đa dạng và phong phú. Không giống như các quốc gia khác, các món ăn của người Nhật được trình bày đẹp mặt, hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mỗi món ăn sẽ ẩn chứa một ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Theo chân Sống Việt Nam khám phá chi tiết bên dưới bài viết các bạn nhé!
Đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Ẩm thực Nhật Bản nổi bật với những món ăn tinh tế, có công thức chế biến đơn giản, mang nhiều ý nghĩa khác nhau.
Ẩm thực Nhật Bản là sự kết hợp văn hóa của nhiều quốc gia
Khi nhìn vào bàn ăn của người Nhật Bản, các bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự pha trộn giữa ẩm thực Trung Quốc và các nước phương Tây. Cùng với đó là các món ăn truyền thống của quốc gia này.
Có thể bạn chưa biết, Ramen thực chất là món ăn có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa. Khi du nhập vào Nhật Bản, người Nhật đã chế biến một cách khéo léo thành món ăn của riêng mình.
Món thịt nướng Yakiniku cũng là món ăn có xuất xứ từ các nước phương tây. Thêm vào đó, trên bàn ăn của người Nhật cũng thường xuất hiện các món ăn đặc trưng của phương tây như: xúc xích, bánh mì, …
Mỗi thực phẩm đều có ý nghĩa riêng
Không chỉ đẹp mắt, tinh tế với vẻ bề ngoài, các món ăn của người Nhật mang ý nghĩ đặc biệt. Những lời chúc gửi đến những vị khách đặc biệt.
Ví dụ:
- Tôm: Thể hiện mong ước trường thọ.
- Trứng cá tuyết: Lời chúc hạnh phúc sung túc, sum vầy.
- Cá Tai – Màu đỏ thể hiện sự may mắn.
- Đậu phụ: Chúc sức khỏe dồi dào.
- Khoai so Satoimo: Lời chúc cho gia đình ngày càng phát triển và hòa thuận.
- Món rong biển cuộn: Lời chúc hạnh phúc vào dịp năm mới.
- Món Tempura: Lời chúc trường thọ.
Bữa ăn sáng đặc trưng kiểu Nhật với đầy đủ dinh dưỡng
Không những vậy, người Nhật còn chú trọng đến bữa ăn sáng của mình và người thân. Thay vì lựa chọn những món ăn nhanh, họ chọn ăn cơm cùng các món ăn dinh dưỡng.
Thông thường, bữa sáng của người Nhật sẽ gồm: cơm, món súp, protein từ cá, trứng hoặc đậu nành lên men cùng những món ăn phụ.
Điển hình một bữa sáng chất lượng:
- Cơm trắng
- Cá hồi nướng
- Trứng chiên
- Súp Miso
- Rau củ luộc, rau củ muối
- Đậu nành lên men
Các món ăn đặc trưng theo từng mùa
Nền văn hoá ẩm thực Nhật Bản còn mang nét đặc trưng theo mùa. Bạn sẽ cảm nhận hương vị của 4 mùa qua cách bài trí tinh tế của người Nhật.
- Mùa xuân: Các món ăn nổi bật trong thực đơn bao gồm: cơm nghêu, măng tươi, bánh ngọt và hoa anh đào.
- Mùa hè: Các món ăn nổi bật bao gồm: mì ống trúc, mì lạnh, tào phớ, … Những món ăn được chế biến, trang trí đơn giản, tươi mát.
- Mùa thu: Nổi bật với các món ăn từ nấm Matsutake và cá thu đao Nhật Bản, khoai lang, bí đỏ, …
- Mùa đông: Mùa đông nổi bật với những món ăn nóng hổi như: lẩu, Oden, Các loại cháo như Okayu, Zosui,…Mì Ramen, Các món hầm,..
2 món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản
Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản có rất nhiều món ăn độc đáo và nổi tiếng trên toàn thế giới. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 2 món ăn nổi tiếng nhất, đặc trưng cho tinh hoa ẩm thực Nhật và ý nghĩa của nó.
Sushi
Sushi Nhật Bản là món ăn nổi tiếng mà ai cũng biết. Đây là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật, đặc biệt dịp lễ truyền thống.
Nguyên liệu chính của món ăn này là cơm trộn giấm, kết hợp với các loại thủy hải sản tươi sống như cá ngừ, bào ngư, cá hồi, tôm,.. ăn kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng tráng, wasabi và nước tương.
Sashimi
Tương tự như Sushi, Sashimi cũng là món ăn tạo nên ẩm thực của nước Nhật. Thành phần chính của món ăn này đó là các loại hải sản tươi sống, giữ được hương vị biển cả, ăn kèm với các loại rau tía tô, củ cải và gia vị chấm kèm (mù tạt, nước tương).
Đây là món ăn khai trong bữa ăn của người Nhật. Sashimi được các nghệ nhận trang trí một cách tỉ mỉ, rất bắt mắt, thể hiện tay nghề “thượng thừa” của đầu bếp Nhật Bản.
Phía trên, Sống Việt Nam vừa chia sẻ đến bạn những nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn trong chuyến du hí đến vùng đất mặt trời mọc. Trải nghiệm và chia sẻ đến mọi người cùng biết bạn nhé!