Hải phòng nổi tiếng với những thắng cảnh đẹp cùng nhiều đặc sản thơm ngon. Ẩm thực Hải Phòng thu hút du khách bởi sự đa dạng và mang đậm chất Bắc Bộ. Nếu có cơ hội đến Hải Phòng, bạn đừng bỏ qua 7 món ăn tạo nên nền ẩm thực này nhé.
Cá mòi kho – đặc sản Kiến Thụy Hải Phòng
Cá mòi kho là món ăn đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua khi đến vùng đất này. Món ăn này không chỉ nổi tiếng ở vùng Kiến Thụy mà còn được bán ở rất nhiều tỉnh thành khác nhau và xuất khẩu ra nước ngoài.
Điểm đặc trưng của món cá kho này đó là cá mòi được đánh bắt tươi sống, được làm sạch và tẩm ướp các loại gia vị đậm đà. Sau đó, đầu bếp sẽ cho vào một cái nồi đất và đun với than trong vòng 8-10 tiếng. Cá sau khi kho nhừ xương, vị thơm béo, không bị tanh.
Nem cua bể
Nem cua bể là món ăn tiếp theo tạo nên nền ẩm thực Hải Phòng thu hút bao thực khách. Ai khi đến đây đều muốn nếm thử một lần. Được biết, cua để nấu món này được bắt tươi sống tại vùng biển Đồ Sơn, Cái Hải, Bạch Long Vĩ, … Đây đều là những vùng nổi tiếng với hải sản phong phú. Bên cạnh đó, món ăn còn kết hợp cùng với các nguyên liệu khác như thịt heo, cà rốt, mộc nhĩ, giá,…. tạo nên hương vị hấp dẫn.
Xem thêm: Ẩm thực Singapore và 5 món ăn đặc trưng có thể bạn chưa biết
Bánh đa cua
Nhắc đến đặc sản của Hải Phòng, chúng ta không thể bỏ qua bánh đa cua. Món ăn này không chỉ thu hút du khách thập phương mà còn là món ăn hằng ngày của người bản địa nơi đây. Các bạn có thể tìm thấy rất nhiều hàng quán bán món ăn này với nguyên liệu đặc trưng như: bánh đa đỏ, bề bề, tôm, thịt cua, chả lá lốt, chả cá,…
Nem chua
Từ xưa, nem chua được xem là đặc sản tại xã An Thọ, huyện An Lão, Hải Phòng. Tuy nhiên, nhờ sự thơm ngon món ăn này đã nổi tiếng và trở thành đặc sản Hải Phòng nên thử.
Nem chua An Lão được người dân làm ra từ nguồn nguyên liệu tuyển chọn, để lên men tự nhiên nên có hương vị đặc biệt. Đây là món ăn lâu đời và cực kỳ quen thuộc trên bàn nhậu của người dân nơi đây. Để ngon hơn, họ thường được ăn kèm với các loại rau sống như: lá sung, mơ lông, xà lách, chấm nước mắm chua ngọt.
Chả chìa Hạ Lũng
Chả chìa Hạ Lũng là món ăn có nguồn gốc từ một số làng nghề làm giò chả lâu đời tại Hải Phòng. Chả thìa có hình dáng giống như món nem lụi của người dân miền Trung nhưng công thức chế biến và các nguyên liệu làm hoàn toàn khác nhau. Chả được làm ra từ thịt heo, mỡ phần và mực một nắng. Sau đó,người dân sẽ dùng một thanh mía quấn xung quanh.
Giá bể – Đặc trưng ẩm thực Hải Phòng
Với những người dân sống tại vùng cảng biển, giá bể không còn quá xa lạ. Món ăn này trở thành một loại đặc sản mỗi dịp ghé đến vùng đất Hải Phòng. Giá bể có hình dạng giống như những con trai, chúng to bằng ngón tay cái, nhưng chân lại rất dài. Thịt của giá bể có hương vị ngọt, ngon và là nguyên liệu để chế biến ra rất nhiều món ăn thơm ngon.
Xem thêm: Khám phá ẩm thực Quảng Đông với 7 món ăn đặc trưng
Bánh mỳ cay
Trong các loại đặc sản của người dân Hải Phòng thì bánh mì cay chính là món ăn gây thương nhớ đối với du khách. Bánh được sử dụng phải là bánh mì que, kích thước to bằng 2 ngon tay, ở giữa sẽ được kẹp một thêm pate và ăn kèm cùng nước chấm cay nồng. Tất cả tạo nên một món ăn kích thích vị giác.
Bên trên, Sống Việt Nam vừa chia sẻ đến các bạn 7 món ăn thơm ngon, tạo nên nền ẩm thực Hải Phòng đặc sắc. Nếu có dịp đến đây, hãy thử trải nghiệm và chia sẻ để Sống Việt Nam và mọi người cùng biết bạn nhé. Chúc bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời.