Trà sữa là thức uống giải khác tuyệt vời cho những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, nhiều người vẫn e ngại về độ an toàn thực phẩm khi nhiều hàng quán sử dụng phẩm màu để tạo nên những ly trà hấp dẫn. Vậy tại sao bạn không học ngay cách làm trà sữa tại nhà mà Sống Việt Nam chia sẻ để đảm bảo an toàn?
Những cách làm trà sữa tại nhà mà bạn có thể tham khảo
Cách pha trà sữa truyền thống
Nguyên liệu
- Hồng trà (hoặc trà túi lọc hoặc bất cứ loại trà nào bạn thích): 20 gram
- Nước lọc: 500ml
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Đường nâu: 70 gram
Cách thực hiện
Bước 1: Nấu trà
Đầu tiên, bạn đung sôi 500ml nước, cho 20 gram hồng trà vào. Bật lửa vừa để hồng trà sôi lăn tăn trong khoảng 5 phút.
Bước 2: Pha trà sữa
Sau khi đun hồng trà được một lúc, bạn cho tiếp 70g đường nâu vào rồi khuấy đều lên. Khi nồi bắt đầu sôi lại thì bạn cho tiếp 500ml sữa tươi không đường vào. Đảo đều tay một lần nữa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Trà sữa sau khi pha xong, bạn có thể dùng một cái rấy lọc để loại bỏ phần bã. Đợi trà sữa nguội thì rót ra bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Đặc biệt, trà sữa sẽ ngon hơn nếu bạn uống cùng với đá và các loại topping đi kèm như: trân châu, thạch rau câu, … Cách làm này đơn giản đúng không, hãy cùng vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả nhà thôi nào.
Cách làm trà sữa ô long
Nguyên liệu
- Trà ô long: 35g
- Bột sữa: 120g
- Đường cát: 120g
- Nước nóng: 1000ml
- Đá viên
Cách pha trà sữa ô long
Bước 1: Tiến hành ủ trà
Đầu tiên, các bạn cho trà vào bình rồi pha 1 lít nước nóng nhiệt độ 90 – 95 độ C. Đậy nắp và ủ trà trong vòng 15-20 phút. Sau khi ủ xong, bạn sử dụng một cái rât để lọc bỏ xác trà và lấy nước cốt.
Lưu ý: Khi ủ trà, các bạn chỉ nên ủ từ 15-20 phút. Bởi nếu ủ lâu quá lâu thì trà rất dễ bị chát và giảm mùi thơm của trà đấy nhé!
Bước 2: Pha trà sữa
Các bạn cho nước cốt trà vào bình lớn rồi cho các nguyên liệu gồm 120g bột sữa và 120g đường vào. Dùng một cái muỗng khấy đều để đường và sữa hoà vào nhau. Cuối cùng, bạn cho thêm đá là có thể thưởng thức rồi đấy.
Bước 3: Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã học xong công thức làm trà sữa ô long chuẩn vị Đài Loan rồi đấy. Khi uống, hãy có thể uống cùng trân châu hoặc cái loại topping để tăng thêm độ ngon của trà sữa.
Cách làm trà sữa tại nhà – Trà sữa Thái Xanh
Trà sữa xanh Thái Lan cũng là thức uống được nhiều người lựa chọn. Công thức làm trà sữa này cũng khá đơn giản, bạn không cần mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn có được thức uống thơm ngon đúng điệu.
Nguyên liệu làm Trà sữa Thái Xanh
- Trà thái xanh: 10g
- Bột rau câu dẻo: 5g
- Đường trắng: 150g
- Sữa tươi: 100ml
- Sữa đặc: 70g
Hướng dẫn cách làm Trà sữa Thái Xanh
Bước 1: Bạn chuẩn bị một cái nồi rồi cho rau câu dẻo và đường vào. Sau đó, bạn trộn đều thêm nước vào nấu đến khi rau câu tan hoàn toàn thì cho vào khuôn, để nguội.
Bước 2: Cho trà vào túi lọc, nước nấu sôi, rồi cho túi lọc đã có trà vào, quậy đều rồi tắt bếp, để khoảng 3 đến 5 phút để trà ra đều.
Bước 3: Cho trà vào bình, thêm một ít sữa tươi, sữa đặc vào rồi khuấy đều. Dùng dao cắt nhỏ thạch rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh. Vậy là đã hoàn thành món trà sữa thái xanh rồi đấy.
Một số câu hỏi liên quan đến trà sữa
Trà sữa để được bao lâu?
Thông thường, nếu bạn để trà sữa ở nhiệt độ thường thì giữ được từ 5-8 tiếng. Còn nếu để vào ngăn mát tủ lạnh thì khoảng thời gian này có thể lên đến 2-3 ngày. Tuy nhiên, bạn nên uống ngay sau khi vừa mới pha thì sẽ ngon hơn nhé.
Uống trà sữa có béo không?
Trà sữa có thành phần chính gồm trà và sữa béo. Việc hấp hấp thụ quá nhiều khiến cho cân nặng của bạn tăng một cách chống mặt. Ví dụ trong một ly trà sữa 500ml thì cơ thể sẽ hấp thụ khoảng 60-70g đường và 500 calo luôn nhé.
Trên đây là 2 cách làm trà sữa tại nhà. Hãy lưu ngay công thức mà Sống Việt Nam chia sẻ để vào bếp và chế biến cho cả nhà một thức uống mới lạ bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công. Nếu còn có thắc mắc, hãy để lại bên dưới bình luận nhé!