Cách làm nấm đùi gà kho xì dầu thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Nấm đùi gà kho xì dầu là món ăn chay với thơm ngon, công thức chế biến đơn giản. Món ăn mang có hương vị đặc trưng của nấm đùi gà, xì dầu cùng các loại gia vị đi kèm. Trong bài viết này, Sống Việt Nam sẽ bật mí phương pháp chọn mua nấm tươi ngon và cách làm nấm đùi gà kho xì dầu tại nhà.

Phương pháp chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Các bạn nên lựa chọn những cây nấm có màu sắc tươi, chiều dài nấm từ 12 – 15cm. Không nên chọn các cây nấm quá dài bởi bên trong ruột thường sẽ bị xốp, khi chế biến sẽ không ngon.
  • Nên chọn nấm không có những vết xước hay bị rách, không có vết thâm, nhăn, nấm có lớp tơ mỏng ở trên mũ, đây đều là những cây nấm tươi ngon.
  • Nấm tươi là phần nấm có phần thân màu trắng, nhìn và sờ có cảm giác chắc chắn, màu đồng đều, có mùi thơm đặc trưng giốn như mùi hạnh nhân.
  • Bạn cần tránh lựa chọn các cây nấm có mùi hôi khó chịu, bị dập nát.
Phương pháp chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
Phương pháp chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

Xem thêm:

Cách làm nấm đùi gà kho xì dầu

Nguyên liệu làm Nấm đùi gà kho xì dầu

  • Nấm đùi gà: 250gr (1 túi)
  • Hành boa rô: 1 nhánh
  • Ngò ôm: 1 ít
  • Nước mắm chay: 1 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Đường/ tiêu 1 ít

Cách chế biến Nấm đùi gà kho xì dầu

Bước 1: Sơ chế và ướp nấm đùi gà

Nấm đùi gà dùng dao cắt bỏ phần chân nấm, mang đi rửa sạch. Sau đó, bạn dùng dao cắt nhỏ theo chiều dọc sao cho vừa ăn.

Kế đó, các bạn ướp nấm cùng với các gia vị, bao gồm: 1 muỗng cafe nước mắm chay, 1 muỗng cafe đường, 1 ít tiêu, 1 muỗng cafe dầu hào rồi trộn đều. Để nấm đùi gà thấm đều gia vị, bạn nên ướp trong khoảng thời gian 10 phút.

Cách làm nấm đùi gà kho xì dầu
Cách làm nấm đùi gà kho xì dầu

Hành cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ thân hành. Sau đó cắt thành từng khúc nhỏ với độ dài từ 1.5 – 2cm.

Bước 2: Làm nấm đùi gà kho xì dầu

Chuẩn bị một cái nồi, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và tiến hành đun sôi. Tiếp đến, bạn cho thân hành đã cắt nhỏ vào và xào đến khi dậy mùi thì cho tiếp nấm đã sơ chế trước đó vào. Bạn hạ nhỏ lửa, đậy nắp lại để nấm đùi gà nhanh chín và thấm đều các gia vị hơn.

Cuối cùng, bạn mở nắp kiểm tra, nếu thấy nấm đã mềm thì bạn nên nếm lại và gia giảm gia vị cho phù hợp với khẩu vị cho gia đình mình. Bạn cũng có thể cho thêm một ít hành lá vào để món ăn có mùi thơm hơn nhé!

Bước 3: Thành phẩm

Nấm đùi gà kho xì dầu sau khi ra lò có màu sắc nâu nhạt, được trang trí và bày biện một cách đẹp mắt. Khi ăn, các bạn sẽ thấy nấm mềm, tỏa ra hương vị thơm ngon. 

Xem thêm: Cách nấu trứng cút lộn xào me thơm ngon chỉ với các bước đơn giản

Bên trên là cách làm nấm đùi gà kho xì dầu với 3 bước vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Món ăn này phù hợp với đa dạng đối tượng, kể cả những người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn có thể vào bếp và chế biến ngay để chiêu đãi cả nhà một bữa nhé. Sống VN chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *