Cách nấu canh chua rau nhút là chủ đề được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Vì vậy, Sống Việt Nam đã tổng hợp bài viết 2 công thức nấu canh thơm ngon mà các mẹ có thể tham khảo và thực hiện. Công thức khá đơn giản về cả nguyên liệu lẫn công thức. Theo dõi chi tiết bên dưới các bạn nhé.
Cách nấu canh chua rau nhút
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Tép: 100g
- Cà chua: 4 trái
- Muối, bột ngọt
- Rau nhút (độ 600g): 3 bó
- Ngò om, ớt
- Xúp nước mắm: 2 muỗng
- Me chín (hoặc 3 trái me sống): 1 vắt
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rau nhút: lặt bỏ cọng già, rửa sạch, cắt rau làm 3 phân.
- Tép: lặt đầu, đuôi, rửa sạch và đập mềm.
- Cà chua: rửa sạch, cắt thành 6-8 miếng.
- Ngò om: lặt, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Ớt: rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng và bỏ hột.
Bước 2: Nấu canh
- Chuẩn bị một cái nồi, cho vào nồi dầu ăn, bật bếp. Đợi dầu sôi thì bạn cho tiếp phần tép đã chuẩn bị ở trên vào xào.
- Sau đó, cho nước vào tép (khoảng 4-5 chén) đến khi nấu sôi thì cho rau nhút vào.
- Rửa sơ vắt me, dầm trong 1 chén nước canh sôi, dạo vài lần cho ra hết chất chua. Sau đó, bạn chắt vào canh, nhơ bỏ hột nhé.
- Rau nhút chín thì bạn cho tiếp phần cà chua đã cắt vào.
- Nấu sôi, hớt bọt
- Nêm nếm thêm các loại gia vị gồm: muối, nước mắm, bột ngọt cho vừa ăn là được.
Cách nấu canh chua cá trê rau nhút
Nguyên liệu làm Canh chua cá trê rau nhút
- Cá trê: 1 con
- Thơm: 1 trái
- Cà chua: 2 trái
- Đậu bắp: 300 gr
- Tỏi: 1 củ
- Rau nhút: 50 gr
- Me chín: 80 gr
- Ớt hiểm: 2 trái
- Chanh: 2 trái
- Giá: 100 gr
- Rau thơm 1 ít (ngò om/ngò gai)
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Gia vị thường dùng 1 ít (muối/đường/hạt nêm)
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Cách chế biến Canh chua cá trê rau nhút
Bước 1: Sơ chế cá trê
Cá trê mua về cho vào thau rồi ướp cùng với 1/2 muỗng canh muối. Sau đó, bạn cắt thêm 2 trái chanh, vắt lấy nước cốt cho vào thau cá.
Sử dụng tay để chà xát toàn thân cá, lấy dao cạo sạch phần nhớt ngoài da rồi vuốt lại thật sạch trong vòng 3 phút. Sau đó, bạn rửa lại với nước, sử dụng khăn khô để thấm cá cho ráo nước là được. Cuối cùng, dùng dao cắt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn là được.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà chua dùng dao cắt thành múi cau.
- Thơm gọt sạch vỏ.
- Giá rửa sạch
- Rau nhút rửa sạch với nước muối rồi cắt dùng dao cắt thành từng khúc (bỏ đi phần già).
- Me cho vào chén, rưới thêm 150 – 200ml nước nóng vào và sử dụng muỗng dầm me và lấy phần nước cốt.
- Tỏi đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 3: Xào sơ cá
Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho tiếp 2 muỗng canh tỏi băm vào và phi thơm. Sau đó, bạn cho cá vào nồi, trở đều 2 mặt, đến khi nào thấy cá bắt đầu săn thì hạ nhỏ lửa.
Bước 4: Nấu canh chua
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước lọc, bậc lửa vừa. Cho toàn bộ nước cốt vào nồi rồi khuấy đều. Sau đó, bạn nên thêm các gia vị gồm: 2 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm. Khi đã đun được 10 phút thì bạn vớt cá ra tô, vớt sạch bọt để nồi canh được trong.
Tiếp đó, bạn cho thơm và cà chua vào trước rồi nấu chín. Tiếp tục cho giá và rau nhút vào nấu cùng. Dùng kéo cắt nhỏ ớt để tạo độ the the cho nước canh.
Bước 5: Hoàn thành
Bạn nên nếm khoảng 3 muỗng canh nước mắm, ngò om, ngò gai cắt nhỏ vào tô cá đã được cá trê đã chuẩn bị ở trên. Nồi canh bắt đầu sôi thì bạn cho cá vào, nấu thêm 7-10 phút nữa rồi tắt bếp là được.
Bước 6: Thành phẩm
Thịt cá trê vẫn giữ được độ mềm, ngọt tươi. Nước dùng chua cay vừa phải, thêm chút cay cay từ ớt để món ăn thêm đậm đà. Phần rau nấu vừa chín tới, nên vẫn giữ được độ giòn. Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm ớt để chấm kèm với cá khi ăn cùng cơm nóng nhé.
Phía bên trên, Sống Việt Nam đã chia sẻ đến bạn cách nấu canh chua rau nhút thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu các bạn yêu thích món ăn này, hãy vào bếp và chế biến ngay. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm những công thức nấu nướng ngon nhé.