Thịt viên sốt chua ngọt là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc đối với chúng ta bởi hương vị thơm ngon. Hương vị của món ăn thu hút bởi vị chua của giấm, vị ngọt của đường, vị đậm đà của gia vị hòa trong từng thớ thịt. Cùng Sống Việt Nam vào bếp và học ngay cách làm thịt viên sốt chua ngọt qua bài viết bên dưới các bạn nhé.
Cách làm thịt viên sốt chua ngọt nấm kim
Nguyên liệu làm thịt viên sốt cà chua
- Thịt heo: 200gram
- Nấm kim châm: 1 bịch
- Trứng gà: 1 quả
- Cà rốt: ½ củ
- Một nhánh hành lá
- Các loại gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, tiêu xay, bột chiên giòn, tương cà, tương ớt, dầu ăn
Cách làm thịt viên sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt lợn sau khi mua về mang đi rửa thật sạch với nước rồi cho ra rổ. Đến khi thịt ráo thì bạn dùng dao băm nhỏ.
- Nấm kim châm rửa sạch rồi dùng dao cắt thành từng phần nhỏ.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cũng thái nhuyễn tương tự như thái nấm. Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Mẹo hay:
- Nếu các bạn muốn tiết kiệm thời gian thì có thể mua thịt lợn xay sẵn để chế biến.
- Để khử hoàn toàn mùi tanh của thịt heo, các bạn có thể trụng sơ thịt với nước sôi từ 2-3 phút trước. Ngoài ra, bạn có thể ngâm thịt heo trong hỗn hợp nước muối pha loãng từ 15-20 phút.
Bước 2: Tiến hành ướp thịt
Các bạn cho hỗn hợp thịt heo đã xay nhỏ cùng các nguyên liệu gồm: nấm, cà rốt, hành lá và 1 quả trứng gà vào tô. Tiếp đó, bạn nêm nếm thêm gia vị gồm: ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng dầu hào, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu xay vào. Cuối cùng thì các bạn dùng đũa trộn đều và cho thêm 2 muỗng canh bột chiên giòn để các nguyên liệu kết dính lại.
Xem thêm:
- TOP 4 cách làm nước sốt chấm thịt nướng thơm ngon đúng vị
- Cách nấu canh rong biển khô chuẩn vị Hàn Quốc
- Cách làm trà đào cam sả giải nhiệt ngày hè chỉ với 10 phút
Bước 3: Vo viên và hấp thịt
Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị thì bạn tiến hành vo thành từng viên nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn mang viên thịt đi hấp trong nồi khoảng 15 phút.
Bước 4: Làm nước sốt cà chua
Chuẩn bị một cái chảo rồi cho dầu ăn vào. Đun sôi rồi cho tiếp hành lá vào và phi thơm. Sau đó, bạn cho tiếp 3 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước lọc vào rồi khuấy đều lên. Quan sát chảo đến khi thấy sôi li ti và sánh lại thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành phần nước sốt rưới lên thịt rồi.
Bước 5: Thành phẩm
Vậy là chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món thịt viên nấm kim châm sốt cà chua thơm ngon, bổ dưỡng này rồi. Thịt viên thì mềm, dai sực sực, có vị ngọt tự nhiên của thịt hòa lẫn nấm kim châm và cà rốt, ăn kèm nước sốt cà chua thì vô cùng hoàn hảo.
Thịt viên rau củ sốt cà chua
Bên cạnh cách làm thịt viên sốt chua ngọt thì thịt viên rau củ sốt cà chua cũng là món ăn ngon. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.
Nguyên liệu làm thịt viên rau củ sốt cà chua
- Thịt heo: 300 gram
- Đậu cô ve: 100 gram
- Cà rốt: 100 gram
- Cà chua: 3 quả
- Hành lá: 1 nhánh
- Rau mùi: 2 nhánh
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, nước mắm, bột năng, bột canh, bột ngọt, nước lọc.
Một số mẹo hay khi chế biến thịt viên rau củ sốt cà chua
- Mẹo mua đậu cô ve ngon: Các bạn nên lựa chọn đậu có màu xanh, thân chắc giòn, hạt đậu không quá to cũng không quá nhỏ, hình dáng bằng phẳng, thon dài. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy đậu ngon đấy nhé.
- Cách lựa chọn cà chua ngon: Các bạn nên lựa chọn cà chua có lớp vỏ láng mịn, căng mọng, còn cuống, có màu đỏ tươi, không nên chọn những quả thâm đen, hoặc mềm nhũn.
Cách làm thịt viên rau củ sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về thì bạn rửa sạch, khử mùi hôi, sau đó để ráo nước và tiến hành xay nhuyễn bằng máy xay, nếu không có máy xay thì bạn có thể băm nhuyễn.
Đậu mua về bạn sẽ lặt bỏ 2 đầu, tước xơ 2 bên và cắt hạt lựu, trong khi đó cà rốt thì bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Cà chua rửa sạch, dùng dao cắt thành múi cau vừa ăn. Đối với hành lá và rau mùi, bạn mang đi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Chuẩn bị một cái tô lớn rồi cho thịt heo và rau củ vào. Tiến hành tẩm ướp gia vị với: 1 muỗng canh bột năng, 2 muỗng cafe bột canh, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe dầu hào rồi dùng đũa trộn đều. Mang thịt bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Sau khi đủ thời gian thì các bạn lấy thịt ra và vo thành từng viên nhỏ vừa ăn. Cuối cùng xếp các viên thịt vào nồi hấp đến khi nào thấy chín hẳn là được.
Bước 3: Hoàn thành thịt viên rau củ sốt cà chua
Thịt hấp khoảng 15 phút thì bạn tắt bếp và để nguội. Sau đó, bạn đun sôi 100ml dầu ăn lên chảo. Khi dầu sôi thì các bạn cho phần thịt vừa mới hấp vào chiên đến khi vàng đều cả 2 mặt là được.
Sau khi chiên xong thịt, bạn vớt ra và lọt bớt dầu rồi cho phần cà chua, các loại gia vị vào nêm nếm là được. Bạn có thể tham khảo cách nêm mà chúng tôi chia sẻ hoặc thay đổi tuỳ vào khẩu vị của bản thân: 1 muỗng cafe bột canh, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng nước mắm và 1/2 chén nước lọc. Tiếp đó, cho thịt viên vào cà chua, đảo đều đến khi thấy thịt viên thấm gia vị.
Bạn tiến hành xào đến khi cà chua chín nhừ, nước trong chảo cạn thì tắt bếp. Cho thịt viên ra dĩa, rắc thêm một ít hành lá và rau mùi lên là đã có thể thưởng thức rồi.
Bước 4: Thành phẩm
Món thịt viên rau củ sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn, hương thơm kích thích vị giác. Thịt viên mềm, không bị khô, thấm đẫm gia vị. Khi ăn kèm cùng với nước sốt cà chua vô cùng thơm ngon.
Phía bên trên, Sống Vn đã chia sẻ đến bạn cách làm thịt viên sốt chua ngọt thơm ngon tại nhà. Đây là món ăn thơm ngon mà các bạn nên lựa chọn để bổ sung vào thực đơn của mình. Nếu có thắc mắc nào, hãy cmt bên dưới nhé.