2 cách làm salad mực chua ngọt thơm ngon tại nhà

Salad mực chua ngọt là một trong những món ăn thơm ngon mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Những nguyên liệu liệu cần chuẩn bị cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị mực kèm với các gia vị khác là đã có thể thực hiện được rồi. Xem ngay công thức được Sống Việt Nam chia sẻ bên dưới bạn nhé.

Cách làm salad mực chua ngọt

Nguyên liệu làm salad mực chua ngọt

  • Mực: 300g
  • Cà chua: 100g
  • Hành tây: 30g
  • Húng lủi: 5g
  • Húng quế: 10g
  • Cà rốt: 30g
  • Tỏi: 5g
  • Gia vị: Giấm, đường, muối, tiêu, dầu ăn, dầu olive
  • Dụng cụ chế biến: Chảo, dao, bát,…

Cách làm salad mực chua ngọt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Trước tiên, chúng ta tiến hành sơ chế mực. Mực mang đi rửa thật sạch, rồi kéo râu mực ra khỏi thân. Sau đó, loại bỏ phần xương sống, nội tạng, túi mật. Cuối cùng, rửa lại sạch với nước rồi dùng dao cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.

Cách làm salad mực chua ngọt
Cách làm salad mực chua ngọt
  • Cà chua rửa sạch, dùng dao thái thành hạt lựu
  • Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái sợi
  • Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa với nước rồi dùng dao bào sợi
  • Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn
  • Húng quế, húng lủi rửa sạch rồi thái vừa ăn

Bước 2: Xào mực

Làm nóng chảo, cho vào chảo 30ml dầu ăn. Tiếp đến, cho tỏi vào phi. Đến khi tỏi thơm thì bạn cho một ít muối vào rồi đảo đều đến khi mực chín. Lưu ý: Để mực luôn được giòn thì bạn nên xào vừa chín, không nên xào quá lâu nhé.

Bước 3: Trộn salad mực chua ngọt

Làm sốt trộn salad với các nguyên liệu: 30ml giấm, 15g đường, 5g tiêu, 30ml dầu olive rồi trộn đều. Chuẩn bị bát to và lần lượt cho thêm cà chua, hành tây, cà rốt, húng quế, húng lủi và mực vào. Rưới hỗn hợp sốt bên trên vào và trộn đều là có thể thưởng thức được. 

Xem thêm:

Salad mực kiểu Thái

Một món Salad từ mực mà bạn có thể tham khảo là salad mực kiểu Thái. Công thức chi tiết được chia sẻ bên dưới:

Nguyên liệu làm Salad mực kiểu Thái

  •  Mực: 500 gr 
  • Tỏi: 13 tép 
  • Ớt: 10 trái 
  • Hành tím: 2 củ 
  • Sả: 4 cây 
  • Hành lá: 4 nhánh 
  • Ngò rí: 1 ít 
  • Tương ớt
  • Thái 1 muỗng cà phê (tương ớt chua ngọt) 
  • Nước mắm: 1 muỗng canh 
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê 
  • Đường: 1 muỗng cà phê

Cách chế biến Salad mực kiểu Thái

Bước 1: Sơ chế và luộc mực

Rửa sạch mực bằng nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch một lần nữa bằng nước sạch. Kế đến, rút xương sống, lột da rồi dùng dao cắt làm đôi để loại bỏ nội tạng. Bạn trải mực ra thớt, dùng dao khứa lên thân mực, theo hình ca rô và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Salad mực kiểu Thái
Salad mực kiểu Thái

Chuẩn bị một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho mực vào luộc từ 2-3 phút. Sau 3 phút, bạn vớt ra rồi cho mực vào thau nước lạnh để thịt được dai, giòn khi ăn sẽ ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tỏi lột sạch vỏ, rửa với nước
  • Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống
  • Sả rửa sạch, dùng dao cắt xéo thành từng lát mỏng
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Hành lá và ngò mang đi rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ.

Bước 3: Pha sốt

Lấy 10 trái ớt và 12 tép tỏi rồi cho vào cối và tiến hành giã nhuyễn. Sau đó, bạn cho vào tô. Tiếp đến, cho vào tô các gia vị gồm: 1 muỗng cafe tương ớt thái, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe nước cốt chanh và trộn đều để gia vị hoà quyện vào nhau.

Mách nhỏ: Nếu không có chày cối để giã các nguyên liệu thì các bạn hãy sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn nhé.

Xem thêm:

Bước 4: Trộn salad mực sốt Thái

Để trộn salad mực sốt Thái, bạn cho mực vào tô rồi cho thêm các nguyên liệu gồm: sả, hành tím, hành lá và nước sốt vào. Dùng đũa trộn đều để mực ngấm gia vị. Cuối cùng cho salad ra dĩa là đã có thể thưởng thức được rồi.

Salad mực chua ngọt và salad mực kiểu thái là 2 món ăn thơm ngon mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Mực giòn ngon, chua cay khiến ai cũng phải tắm tắc khen ngon. Cùng Sống Việt Nam vào bếp để chiêu đãi cả nhà một bữa no nê bạn nhé.


Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *